Putin – Donald Trump ‘cặp đôi hoàn hảo’ để xóa sổ IS

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đang được kỳ vọng sẽ hợp lực để quét sạch nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ra khỏi Trái đất.

30

Những kỳ vọng cũng cho rằng, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ đỡ căng thẳng hơn dưới thời Donald Trump.

Trước khi thắng cử Donald Trump từng tuyên bố, việc đầu tiên ông làm là sẽ đánh bại IS chỉ trong vòng 30 ngày.

Phát biểu với Daily Star Online, Đô đốc Lord West dự đoán Mỹ và Nga sẽ hợp tác tích cực hơn để đánh bại IS dưới thời Donald Trump. Ông Lord hình dung Trump và Putin sẽ tìm thấy điểm chung và đẩy mạnh các hoạt động quân sự chống lại IS.

Trump trước đó đã cáo buộc đối thủ Hillary Clinton châm ngòi chiến tranh thế giới 3 thông qua sự kiện ở Syria.

Ông Ayman Samir, giáo sư về quan hệ quốc tế và chuyên gia các vấn đề Mỹ nhận định rằng, đa số có thiện cảm với ông Trump vì ông có kế hoạch ổn định tình hình ở Trung Đông cũng như hợp tác với Vladimir Putin để giải quyết khủng hoảng Syria và các vấn đề khác trong khu vực.

“Sự lựa chọn của nhân dân Mỹ là một bước ngoặt lịch sử trong chính sách đối ngoại của Mỹ, sự lựa chọn này rất xa vời với chính sách can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Đây sẽ là một lập luận mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa khủng bố, cũng như giúp các quốc gia khác trong cuộc chiến chống khủng bố,” Giáo sư Samir cho biết.

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *