Phù Mỹ (Bình Định): Cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất công (?!)

(Phap ly) – Như Pháp lý Online đã phản ánh, năm 2009 vợ chồng bà Nguyễn Thị Thủy ( thôn Thuận An, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã tự ý lấn chiếm và làm thay đổi mục đích sử dụng gần 100m2 đất lúa để xây dựng hoàn thành nhà ở kiên cố trái phép nhưng 7 năm trôi qua không bị chính quyền địa phương xử lý. Hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai của vợ chồng bà Thủy và việc buông lỏng công tác quản lý đất đai của chính quyền cơ sở phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật ? Luật sư Lê Hoài Sơn – Trưởng VP Luật sư Trung Sơn (Đoàn Luật sư Bình Định) đã trả lời phỏng vấn PV Pháp lý xung quanh vấn đề này.

>> Kỳ 1: Dân “lụy” chính quyền vì chỗ ở

>> Ky 2: Nguy cơ từ tranh chấp dân sự chuyển sang án hình sự (?)

>> Kỳ 3: Đừng để sự việc đi quá xa…

PV: Xin luật sư cho biết, hành vi lấn chiếm hàng trăm m2 đất lúa do xã quản lý và tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép của vợ chồng bà Thủy (theo xác nhận của Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ) đã vi phạm điều khoản nào của pháp luật và phải bị xử lý như thế nào ?

 Luật sư Lê Hoài Sơn
Luật sư Lê Hoài Sơn

Luật sư Lê Hoài Sơn: Hành vi của vợ chồng bà Thủy đã vi phạm Điều 140 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 206 Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, người nào lấn, chiếm đất đai, không sử dụng đất hoặc sử dụng không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép… hoặc các hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiêm hình sự theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp này, hành vi của vợ chồng bà Thủy phải bị xử lý hành chính. Theo đó, mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng theo quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai, vì đã chuyển đổi mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Ngoài ra còn phải chịu sự chế tài tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 102 về hành vi lấn chiếm đất trồng lúa, theo đó sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng. Tổng hợp mức xử phạt VPHC của hai hành vi trên là từ 13.000.000 đồng – 25.000.000 đồng.

PV: Nhưng hành vi vi phạm pháp luật về đất đai của vợ chồng bà Thủy đã xảy ra từ năm 2009, thời hiệu xử phạt theo quy định pháp luật đã hết. Như vậy, pháp luật sẽ chế tài bằng biện pháp nào ?

Luật sư Lê Hoài Sơn: Nguyên tắc xử lý VPHC là, mọi hành vi VPHC phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh; được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng, đúng quy định pháp luật; khi áp dụng mức phạt phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng; và chỉ xử phạt VPHC khi có hành vi VPHC do pháp luật quy định.

+ “Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép; chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm” (Điều 208 Luật Đất đai 2013.

+ “Cán bộ có thẩm quyền thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai hoặc có hành vi khác gây thiệt hại đến tài nguyên đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự” (theo Điều 141 Luật Đất đai năm 2003 và điểm b, khoản 1 Điều 207 Luật Đất đai năm 2013)

Đối chiếu với trường hợp vi phạm của vợ chồng bà Thủy, hành vi trên đã xảy ra từ năm 2009. Như vậy căn cứ theo điểm a, khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý VPHC năm 2012 quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là 2 năm thì thời hiệu xử phạt VPHC trong trường hợp này đã hết nên không được ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền vẫn có thể ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm và trả lại phần diện tích đã lấn chiếm theo quy định tại Điều 65 Luật XLVPHC.

PV: Thẩm quyền xử lý trong trường hợp này là cấp nào, xin luật sư cho biết ? Trường hợp nếu đối tượng vi phạm không chấp hành thì phải áp dụng biện pháp chế tài khác như thế nào ?

Luật sư Lê Hoài Sơn: Như tôi đã nói ở trên, tổng hợp 2 hành vi vi phạm pháp luật của vợ chồng bà Thủy có số tiền lên đến trên 5.000.000 đồng, do đó theo quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 38 và Điều 28 Luật Xử lý VPHC 2012 và theo điểm đ, khoản 2 Điều 31 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt VPHC trong lĩnh vực đất đai, thì thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc gia đình bà Thủy khôi phục lại tình trạng ban đầu và trả lại phần đất đã lấn chiếm trong trường hợp này phải là Chủ tịch UBND huyện.

Đất lúa đã bị vợ chồng bà Thủy lấn chiếm và chuyển đổi mục đích cất nhà trái phép từ năm 2011
Đất lúa đã bị vợ chồng bà Thủy lấn chiếm và chuyển đổi mục đích cất nhà trái phép từ năm 2011

Điều 85 Luật Xử lý VPHC cũng quy định: Thời hạn thi hành biện pháp khắc phục hậu quả được thực hiện theo quyết định xử phạt VPHC hoặc trong quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 28 của Luật này. Cá nhân, tổ chức VPHC có trách nhiệm thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả được ghi trong quyết định theo quy định của pháp luật và phải chịu mọi chi phí cho việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đó.

Nếu cá nhân, tổ chức VPHC không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện theo quy định tại Điều 29 Luật Xử lý VPHC hiện hành.

PV: Xin cảm ơn Luật sư !

Trả lời với Pháp lý qua điện thoại, ông Trương Ngọc Hoàng – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ cho biết, chiều 14/6, UBND xã đã thành lập Đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường lần 2 để vận động thuyết phục gia đình bà Thủy tháo dỡ chuồng bò lần cuối, nếu không có kết quả sẽ lập thủ tục đề nghị UBND huyện xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi lấn chiếm đất trái phép của gia đình bà vào năm 2009. Tuy nhiên tại buổi làm việc, “vợ chồng bà Thủy đã thống nhất cao sẽ tự tháo dỡ chuồng bò di chuyển ra phía sau để trả lại mặt bằng thông thoáng cho gia đình ông Thục” – ông Hoàng cho biết.
Luật sư Lê Hoài Sơn

 

VŨ LÊ MINH
(thực hiện)

3 thoughts on “Phù Mỹ (Bình Định): Cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất công (?!)

  1. Rõ ràng như thế này sao chính quyền không giải quyết dứt điểm đi để dân phải gòng mình 22 năm đi cầu cứu ?

  2. Việc này quá rõ ràng, chính UBND cấp Huyện sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc này khi mà UBND cấp Xã (bất lực )?

Comments are closed.