Phó Thủ tướng đề nghị báo cáo vụ tử tù Hồ Duy Hải

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ vừa gửi công văn hỏa tốc đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao yêu cầu xem xét lại bản án hình sự vụ tử tù Hồ Duy Hải.

Ngày 12.12, bà Nguyễn Thị Loan (SN 1963, ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) cho biết, bà vừa nhận được công văn phản hồi của Văn phòng Chính phủ thừa lệnh Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xem xét giải quyết đơn khiếu nại của bà đối với con trai là tử tù Hồ Duy Hải (SN 1985) trong vụ án cướp của, giết người tại bưu điện Cầu Voi (Long An) khiến 2 cô gái thiệt mạng.

Công văn hỏa tốc Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ vụ án tử tù Hồ Duy Hải (Long An). Ảnh: Phan Cường
Công văn hỏa tốc Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ vụ án tử tù Hồ Duy Hải (Long An). Ảnh: Phan Cường

Công văn được đóng dấu “hỏa tốc” và đồng chuyển đến Tòa án Nhân dân Tối cao, đề nghị giải quyết theo luật định.

Trước đó, ngày 7.12 bà Loan cũng đã gửi đơn kêu oan khẩn cấp đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Nội dung đơn cho rằng quá trình điều tra, xét xử có nhiều sai phạm, không khách quan, trong khi con bà có dấu hiệu oan sai, ngoại phạm rất rõ ràng.

Đơn nêu rõ 5 vấn đề, thứ nhất, trong vụ án này Hồ Duy Hải không bị bắt quả tang, mà chỉ bị bắt sau hơn hai tháng, khi bắt không có nguyên nhân liên quan. Vụ án cũng không có nhân chứng nào nhìn thấy kẻ gây án hay xác nhận nhìn thấy Hồ Duy Hải tại bưu điện Cầu Voi.

Thứ hai, theo kết quả giám định pháp y cả 10 dấu vân tay của Hồ Duy Hải không phải là dấu vân tay của hung thủ được thu giữ tại hiện trường.

Thứ ba, mặc dù bản án kết luận Hồ Duy Hải đã dùng hung khí là dao, thớt và ghế cắt cổ hai nạn nhân đến chết và để lại hung khí ngay tại hiện trường, nhưng trong quá trình khám nghiệm hiện trường sau khi vụ án xảy ra, không hề thu giữ được hay phát hiện bất kỳ tang vật nào như vậy. Không hiểu vì lý do gì cơ quan điều tra lại tự ý mua dao, thớt ở chợ mang về làm tang vật và kết tội Hải.

Thứ tư, quá trình điều tra cho thấy, có rất nhiều sai sót, vi phạm như điều tra tự ý chỉnh sửa các bản khai, tiến hành nhận dạng người, tang vật nhưng không có người chứng kiến theo quy định… Dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án rất rõ ràng.

Thứ năm, Hồ Duy Hải kêu oan tại cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm. Và hơn suốt 6 năm qua mỗi lần gia đình vào thăm Hải, Hải đều khẳng định mình bị oan, mong mỏi gia đình nhờ Chủ tịch nước cứu giúp.

Bà Loan và chị gái Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho Hải. Ảnh: Phan Cường
Bà Loan và chị gái Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho Hải. Ảnh: Phan Cường

Theo cáo trạng Viện KSND tỉnh Long An, vào lúc 19h30 ngày 13.1.2008 Hồ Duy Hải có mặt tại bưu điện Cầu Voi (tại ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An).

Do nảy sinh ý định quan hệ tình dục với Nguyễn Thị Ánh Hồng (23 tuổi) – nhân viên bưu điện Cầu Voi, Hải đưa tiền cho Nguyễn Thị Thu Vân (21 tuổi) – cũng là nhân viên bưu điện – đi mua trái cây. Khi Vân vừa đi khỏi, Hải kéo Hồng vào buồng và đẩy nằm ngửa xuống đi-văng. Hồng phản ứng, dùng chân đạp vào bụng Hải rồi đi về phía cầu thang.

Hải đuổi theo đẩy vào góc tường nhưng Hồng kêu la. Sợ bị phát hiện, Hải dùng tay bóp cổ, đẩy nạn nhân ngã xuống sàn rồi lấy tấm thớt gỗ đập vào đầu Hồng nhiều lần đến khi bất tỉnh. Sau đó vào bếp lấy con dao inox ra cắt cổ nạn nhân rồi lôi xác vào giấu ở góc cầu thang.

Khi Vân mua trái cây về, Hải núp vào một góc và cầm ghế inox thủ sẵn. Khi phát hiện thi thể Hồng, Vân hoảng hồn quay đầu bỏ chạy thì Hải đuổi theo, dùng ghế đập vào đầu làm nạn nhân ngã xuống sàn gạch bất tỉnh.

Tiếp theo, Hải kéo xác Vân để nằm cạnh Hồng, dùng dao cắt cổ nạn nhân rồi ra phòng vệ sinh rửa dao, rửa tay. Sau đó đem dao bỏ vào trong kẹt giữa tấm bảng và vách tường.

Gây án xong, Hải lục tủ lấy 1,4 triệu đồng, khoảng 40 simcard, thẻ cào điện thoại di động, điện thoại Nokia, lột hết dây chuyền, nhẫn, bông tai của 2 nạn nhân rồi ra phía sau đóng cửa lại, leo cửa rào ra sân trước lấy xe gắn máy chạy về nhà. Sợ bị phát hiện, khoảng một tuần sau Hải lấy quần áo mặc lúc gây án và sợi dây nịt đem đốt để phi tang.

Qua nhiều lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, vụ án kéo dài hơn 6 năm và đến phút chót dư luận lại bất ngờ khi ngay trước ngày thi hành án tử hình, tử tù Hồ Duy Hải được tạm hoãn thi hành án khi có chỉ đạo hỏa tốc kịp thời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ngày 4.1.2015 là thời hạn cuối tạm hoãn thi hành án tử, đồng thời, cũng là hạn chót vụ án phải có kết luận điều tra mới để báo cáo lên Chủ tịch nước.

Theo Danviet