Philippines giao tranh ác liệt với phiến quân, 2.000 dân cầu cứu

32 Views

Trong khi Philippines đẩy mạnh chiến dịch ném bom chống lại nhóm phiến quân Hồi giáo thân IS, Maute đang chiếm đóng thành phố Marawi, 2.000 dân thường còn bị mắc kẹt trong các khu vực mà những kẻ khủng bố kiểm soát tại đây đã gửi tin nhắn cầu cứu tới quân đội.

 

 Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm của Philippines chuẩn bị tấn công phiến quân Hồi giáo thân IS, Maute gần tòa thị chính ở thành phố Marawi ngày 28.5.

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm của Philippines chuẩn bị tấn công phiến quân Hồi giáo thân IS, Maute gần tòa thị chính ở thành phố Marawi ngày 28.5.

Ngày 28.5, quân đội Philippines bắt đầu ném bom nhóm phiến quân Hồi giáo thân IS Maute trong nỗ lực dùng mọi cách để có thể tái chiếm lại thành phố khỏi nhóm khủng bố này.

Các quan chức cho biết, số người thiệt mạng trong một tuần giao tranh ác liệt với các phần tử Hồi giáo này cho tới hôm nay 28.5 đã lên tới gần 100 người. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công bố thiết quân luật vào thứ Ba (22.5) tại miền Nam Philippines nhằm dập tắt cái ông gọi là “mối đe dọa đang gia tăng nhanh chóng” từ những kẻ khủng bố liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Zia Alonto Adiong, người phát ngôn của Ban quản lý khủng hoảng cấp tỉnh cho biết, mặc dù hầu hết trong số 200.000 dân trong thành phố Marawi đã bỏ nhà đi di tản, chạy trốn giao tranh nhưng vẫn còn 2.000 người mắc kẹt trong các khu vực do phiến quân kiểm soát.

“Họ (những người mắc kẹt) đã gửi tin nhắn cầu cứu tới chúng tôi. Họ cũng gọi vào đường dây nóng yêu cầu chúng tôi gửi các đội cứu hộ tới nhưng chúng tôi chưa thể tới được những khu vực khó tiếp cận”, ông Adiong khẳng định.

“Họ muốn rời đi. Họ lo lắng cho sự an toàn của mình. Một số người đã hết thực phẩm. Họ sợ họ sẽ bị trúng đạn, hoặc trúng các cuộc không kích”, ông Adiong nói thêm. Tại một trung tâm di tản ngoài Marawi, ông Saddat Liong cho biết, nhà của ông đã bị trúng đạn pháo và bị phá hủy hoàn toàn. Ông Liong nói rằng toàn bộ tài sản của gia đình ông đã bị mất trắng.

“Tôi cảm thấy chúng tôi đã mất đi thành phố của mình”, ông Liong nói.

Ngoài ra, ít nhất 30 công nhân xây dựng bị các chiến binh khủng bố bắt làm con tin cũng gửi thông điệp cầu cứu tới quân đội.

Joy Maralino – một thân nhân của các công nhân bị mắc kẹt cho biết chồng cô – Romar, anh trai cô – Romer và khoảng 28 công nhân khác đang thi công cải tạo một tòa nhà nằm trên đường Rajah Madaya Perez (thuộc Marawi) thì nhóm khủng bố Maute thân IS bất ngờ ập đến.

“Chiều 27.5, chồng tôi gọi điện cho tôi và kêu gọi được giải cứu ngay lập tức vì những kẻ khủng bố đã bao vây tòa nhà, phá hủy cổng vào và bắt họ làm con tin”, Maralino cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Tây Mindanao Jo-Ann Petinglay cho biết lực lượng an ninh đã nhận được thông tin về nhóm công nhân bị mắc kẹt và sẽ sớm tìm cách giải cứu các con tin.

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Philippines, Tướng Restituto Padilla tự tin rằng quân đội sắp tiêu diệt được phiến quân Maute do nhóm này đã suy giảm sức mạnh.

“Chúng tôi tin rằng họ đang dần cạn lương thực. So với mấy ngày đầu, phiến quân tại Marawi đang phản kháng ngày càng yếu hơn”, ông Padilla nhấn mạnh.

Phiến quân Maute đã giết 19 dân thường, bao gồm 1 trẻ em và 3 phụ nữ kể từ khi chiếm Marawi.

Phóng viên của AFP phát hiện thêm 8 thi thể nữa ở ven đường ngoại ô Marawi. Dân địa phương cho rằng nạn nhân là các nhân viên một nhà máy gạo và một trường cao đẳng y tế.

Theo Danviet