Bù đốp- Bình Phước: Mờ ám trong vụ chia chác hơn 130 ha đất cho 34 cán bộ

Lấy cớ xin đất cho 34 cán bộ công chức để trồng cao su nhằm cải thiện đời sống, nhưng thực tế  đất tại tiểu khu 67 chỉ có số ít cán bộ có “máu mặt” ở huyện và… tỉnh được hưởng trọn! Tệ bạc hơn lại là thu hồi đất của người nông dân nghèo khiến họ trắng tay. Quá bức xúc vì bị thu hồi đất từ những năm 2001 đến 2006, nhưng đến nay các hộ dân vẫn không được cấp đất sản xuất. Qua thời gian, người dân mất đất ở tỉnh Bình Phước đã phát hiện nhiều cán bộ ở huyện Bù Đốp tham nhũng đất với số lượng lớn nên gửi đơn tố cáo tới nhiều nơi nhưng cho tới nay vẫn chưa cơ quan nào giải quyết.

Mạo danh tập thể !?

Năm 2007, UBND huyện Bù Đốp chủ trương xin đất nhằm cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho cán bộ công chức (CBCC) đang công tác tại huyện. Ngày 17-10-2007, ông Tô Hồng Vũ, giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Bù Đốp có tờ trình xin phê duyệt phương án trên. Tiếp đó vào ngày 23-11-2007, Sở NN-PTNT tỉnh có công văn gửi UBND tỉnh Bình Phước với nội dung trên.

Ngày 7-12-2007, ông Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ký công văn 3093/UBND-SX phê duyệt phương án với diện tích 173,3 ha, trong đó có 40,8 ha tại khoảnh 4 tiểu khu 64 và 132,5 ha tại khoảnh 1, 2, 5 và 6 tiểu khu 67 thuộc Ban QLRPH Bù Đốp để cấp cho 34 cá nhân và hộ gia đình là CBCC đang công tác tại huyện.

Đến ngày 29-4-2008, UBND tỉnh Bình Phước ban hành quyết định 887/QĐ-UBND. Theo quyết định này, diện tích, vị trí, quy hoạch ban đầu xin 173,3 ha, giảm xuống còn 132,5 ha tại các khoảnh 1, 2, 5, 6 của tiểu khu 67 (40,8 ha tại khoảnh 4 tiểu khu 64 bị loại ra). Thời gian thuê đất 27 năm (một chu kỳ cao su). Chủ đầu tư là 34 CBCC của UBND huyện Bù Đốp đã được UBND tỉnh chấp thuận tại công văn 3093. Phương thức sản xuất liên doanh giữa 34 CBCC (bên liên doanh) với Ban QLRPH Bù Đốp, 100% vốn đầu tư trong giai đoạn kiến thiết cơ bản (6 năm) của bên liên doanh. Hết thời kỳ kiến thiết cơ bản, bên liên doanh giao 10% diện tích trồng cao su tốt nhất cho Ban QLRPH Bù Đốp, 90% diện tích còn lại được chuyển sang hình thức thuê đất lâm nghiệp.
Theo xác minh của chúng tôi, thời điểm xin đất cho 34 CBCC, Ban chấp hành (BCH) Đảng bộ huyện có 34 ủy viên (thay vì 35 người, nhưng khuyết một người – PV). Vì vậy những ai cũng nghĩ rằng họ cùng được chia đất để cải thiện đời sống, nên ai cũng phấn khởi trước quyết định của tỉnh. Thế nhưng, sau khi nhận 132,5 ha tại tiểu khu 67, ông Hà Văn Thành, Nguyễn Duy Thiết (thời điểm đó là Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp) tự chia cho mình cùng một số cán bộ mỗi người từ 10–13 ha đất, dẫn đến nhiều ủy viên BCH huyện ủy Bù Đốp, như: bí thư, chủ tịch các xã, trưởng các phòng, ban của UBND và huyện ủy, không được hưởng như chủ trương cũng như quyết định của tỉnh là cấp cho 34 CBCC!

Cán bộ tỉnh “xí phần” cán bộ huyện !?

Qua điều tra, phóng viên còn phát hiện nhiều chuyện mờ ám trong vụ chia chác 132,5 ha đất đáng ra dành cho 34 CBCC của UBND huyện Bù Đốp. Có người không công tác tại UBND huyện Bù Đốp vào thời điểm xin đất vẫn được… chia phần! Như trường hợp ông Bùi Thế Thành (nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (TCTU) Bình Phước, hiện nghỉ hưu, được 10 ha nằm gần đường lộ).
Số diện tích còn lại, ông Hà Văn Thành (nguyên bí thư huyện uỷ Bù Đốp, hiện là Phó ban TCTU Bình Phước) và ông Nguyễn Duy Thiết (nguyên chủ tịch và bí thư huyện uỷ Bù Đốp, hiện Phó ban TCTU Bình Phước) tự chia cho chính mình mỗi người từ 10–12 ha. Sau đó “phân phối” cho các ông, bà: ông Lê Đăng Nhật (nguyên PCT UBND huyện, 10 ha), Nguyễn Văn Hậu (Phó bí thư huyện ủy, 10 ha), Nguyễn Văn Sáng (Trưởng Công an huyện, 10 ha, đất được rào kẽm gai để phân ranh), Đặng Thế Nhàn (PCT UBND huyện, 10 ha. Ông Trần Đức Nha (Chủ nhiệm UBKT huyện, 10 ha), ông Nguyễn Văn Hồng, nguyên trưởng ban tuyên giáo huyện uỷ, hiện Chủ tịch UB MTTQ huyện, 10 ha), bà Phạm Kim Hoa (nguyên Trưởng ban Dân vận huyện ủy, 10 ha). Thậm chí, ông Lưu Văn Kiệt, tài xế của UBND huyện cũng “xí” được… 10 ha! Sau khi nhận đất, ông Hồng bán ngay. Còn bà Hoa vừa bán trước Tết Nguyên đán 2011 cho một người ở huyện Lộc Ninh!

“Nhận khoán” để… hợp thức hóa !?

Khi được hỏi vì sao lại có đất trong khu vực cấp cho 34 CBCC huyện Bù Đốp, chiều 8-4, ông Bùi Thế Thành, trả lời: “Tôi nhận khoán 10 ha của UBND huyện Bù Đốp từ năm 2008, trồng cao su cho đến nay và có sổ khoán đàng hoàng. Theo quy định tôi phải đóng lại cho nhà nước 1 ha (tức 10%). Hiện tôi và người em đang trông coi”.

Riêng ông Nguyễn Văn Sáng, Trưởng công an huyện Bù Đốp khi được hỏi, ông Sáng cũng thừa nhận số đất trên ông được nhận khoán. Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã gặp ông trực tiếp ông Hà Văn Thành, thế nhưng ông Thành không tiếp mà mời qua gặp ông Nguyễn Công Hóa, Chánh Văn phòng Ban TCTU để ông Hóa trả lời!

Ông Nguyễn Hồng Trà, tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Phước, Bí thư huyện ủy Bù Đốp, cho biết từ khi về làm Bí thư huyện ủy Bù Đốp (ngày 1-7-2010) đến nay, có nghe phong phanh việc UBND huyện xin đất cho 34 CBCC của huyện (thời điểm 2007-2008) để sản xuất cải thiện đời sống, nhưng sau đó chia cho một số ít người. “Về trường hợp ông Kiệt, theo tôi nghĩ có khả năng đứng tên giùm người khác hoặc có tiền rồi hợp tác trồng cao su ăn chia tỉ lệ. Nếu sai phạm, phải thu hồi đất nhưng cũng phải tính toán đền bù cho việc đầu tư. Đối với cán bộ tại huyện, tùy theo mức độ sai phạm sẽ xử lý theo pháp luật. Nếu là cán bộ đảng viên thì căn theo quy định mà xử lý. Còn cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý thì chúng tôi sẽ kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước xử lý”, ông Trà khẳng định.

Trần Hơn – Trần TiếnÝ kiến bạn đọc

You can leave a response, or trackback from your own site.