Phan Văn Vĩnh: Xin ngành công an… và nhân dân tha thứ

Trong phần tự bào chữa cho mình, cựu tướng Phan Văn Vĩnh nói: “Tôi đã đưa con ong vào trong tay áo, đưa cả một đàn ong, cả tổ ong vào tay áo mình. Tôi đã chủ quan, trách nhiệm đó thuộc về tôi”.

Chiều nay (23/11), phiên toà xét xử 92 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến hai cựu tướng công an tiếp tục với phần tranh luận.

Theo đó, mở đầu phiên tòa chiều nay, cựu Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh, tiếp tục được HĐXX mời lên bục khai báo để tự bào chữa cho mình.

 

 Bị cáo Phan Văn Vĩnh trong phần tự bào chữa cho mình

Bị cáo Phan Văn Vĩnh trong phần tự bào chữa cho mình

Tại bục khai báo, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói: “Sau khi nghe đại diện Viện Kiểm sát tranh luận với các luật sư về những vấn đề, những sai phạm mà tôi đã mắc phải, tất cả các ý kiến này đều hoàn toàn chính xác”.

Tiếp đó, bị cáo Phan Văn Vĩnh xin được trình bày thêm về tội danh của mình, bị cáo Vĩnh cho rằng “chỉ có người trong cuộc mới hiểu được bản chất sai phạm”.

Theo bị cáo Vĩnh, từ khi khởi tố vụ án, bắt tạm giam bị can, ngay từ buổi đầu tiên, bị cáo đã trình bày quan điểm như Viện Kiểm sát vừa nêu.

Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng Cục trưởng tiếp tục cho rằng sau khi được tiếp cận hồ sơ và tài liệu đã nhận ngay thấy lỗ hổng và khe hở bắt đầu từ quyết định 1155 (quyết định cho phép CNC triển khai kế hoạch xây dựng mô hình cổng trò chơi trên mạng có tích hợp mạng xã hội trực tuyến, cho phép người dùng chuyển đổi một phần tài khoản ảo sang thẻ ảo …hoặc ví điện tử do Công ty CNC phát hành … – PV). Bị cáo Phan Văn Vĩnh nói: “Ở đây, tôi đã vi phạm pháp luật. Với công văn 1155, về hình thức là đề xuất phục vụ cho yêu cầu nghiệp vụ, nhưng quan trọng hơn là đề xuất xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh mạng, lấy một phần cơ bản từ hoạt động thử nghiệm và thí điểm này. Ở chỗ này, tôi đã xác định có yếu tố trái công vụ, vượt quá quyền hạn của mình khi tôi chưa được lãnh đạo cho phép”.

 

 Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa

Ngoài ra, bị cáo Phan Văn Vĩnh thừa nhận từ hành vi này dẫn tới liên tiếp các hành vi khác, dẫn tới sai phạm. Đây là lỗi rất nghiêm trọng, để Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương thực hiện hành vi sai phạm, dẫn tới hậu quả của vụ án hết sức nghiêm trọng. Bị cáo Vĩnh nói: “Ngay từ buổi cung đầu tiên, tôi đã nói điều này. Đây như lời tự thú của một người từng là chỉ huy, đã tự thú ngay với cơ quan điều tra”.

Tiếp tục nói về văn bản không số (nhằm hợp thức việc Cục C50 không có vốn góp mà chỉ phối hợp về mặt nghiệp vụ với CNC – PV) do Nguyễn Thanh Hoá trình, bị cáo Vĩnh cho rằng mình chỉ ký hợp thức hoá. Bị cáo đã nộp các tài liệu cho cơ quan điều tra để làm sao hợp tác với tinh thần tốt nhất, với trách nhiệm của mình để làm sao sớm chứng minh được vụ án.

Bị cáo tiếp tục, trong phiên tòa sáng nay, có luật sư nói có hai quan điểm cần được nghiên cứu, chứng minh. Tội lợi dụng chức vụ gây hậu quả ở đâu? Trong hậu quả có hậu quả phi vật chất. Nhiều lần tôi đã nói hậu quả vô cùng nặng nề, không chỉ cho hôm nay mà còn rất rất nhiều thời gian nữa mới có thể hết hậu quả của vụ án này xảy ra với các gia đình. Đó là điều hết sức đau xót, hết sức hối hận.

Chưa kể thực tiễn, việc xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh mạng, không có tiền của Bộ, Bộ mới có chủ trương mà chúng tôi đã làm, tôi đã ký quyết định này. Tôi đã mang con ong vào trong tay áo, không những thế còn đưa cả một đàn ong, một tổ ong vào tay áo mình. Đó là điều hết sức nghiêm trọng. Tôi đã hết sức chủ quan. Trách nhiệm, lỗi lầm đó thuộc về bản thân tôi.

Nói về vần đề chỉ huy cấp trên và cấp dưới, bị cáo Phan Văn Vĩnh khẳng định khi cấp trên đã có chỉ đạo và yêu cầu thì cấp dưới phải phục tùng nghiêm túc. Nhưng khi cấp trên đã có bút phê, tại công văn 1155, nếu Nguyễn Thanh Hoá bằng lòng và chỉ đạo sát sao thì đã không để hậu quả xảy ra. Nếu có hậu quả xảy ra thì kịp thời bị phát hiện,…

 

 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Một lần nữa, cựu Tổng Cục trưởng Phan Văn Vĩnh xin nhận khuyết điểm trước Đảng, nhà nước, nhân dân về sai lầm của mình. Bị cáo Vĩnh nói: “Tôi biết ở đâu đây, dù không thể hiện bằng ý chí, nhưng những cái sai chồng cái sai dẫn đến hậu quả này. Tôi nghĩ dù mọi việc ra sao thì quyết định sai lầm 1155 là cái gốc của mọi sai lầm, dẫn đến hậu quả ngày hôm nay”.

Khép lại phần tự bào chữa của mình, bị cáo Phan Văn Vĩnh xin HĐXX xem xét cho mình được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật, mong Đảng, Chính phủ, ngành công an, bạn bè đồng sự và nhân dân tha lỗi, bị cáo Vĩnh nói: “Xin HĐXX xem xét cho tôi được hưởng chính sách hình sự ưu việt của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngoài gửi lời xin lỗi HĐXX, xin lỗi các bị cáo và gia đình của họ, bị cáo Phan Văn Vĩnh còn nói: “Tôi rất mong Đảng, Chính phủ, ngành công an, đặc biệt là nhân dân hãy tha thứ cho tôi”.

Khi được HĐXX hỏi bị cáo còn đề nghị các luật sư tranh luận với đại diện Viện Kiểm sát nữa không? Bị cáo Vĩnh đề nghị các luật sư không tranh luận, đối đáp với đại diện Viện Kiểm sát nữa.

Đối đáp lại, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Phan Văn Vĩnh đã nhận lỗi lầm của mình. Và sẽ đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ này, đại diện Viện Kiểm sát nói: “Chúng tôi ghi nhận bị cáo đã thành khẩn khai báo”.

Phiên tòa sẽ tiếp tục được làm việc trở lại vào 7h30′ sáng ngày mai (24/11).

Theo congly.vn

Nguồn bài viết: https://congly.vn/phap-dinh/ky-su-phap-dinh/phan-van-vinh-xin-nganh-cong-an-va-nhan-dan-tha-thu-277642.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *