Phân trần dự án 6.000 tỷ lộ bêtông toàn cát và xốp

Hàng loạt trụ cột đèn trên cầu vượt đường sắt trục phía Nam, đoạn qua địa phận phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) lộ tấm xốp giữa các lớp bê tông.

Dự án đường trục phía Nam nối từ quận Hà Đông đi qua các huyện phía Nam thành phố Hà Nội do Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 6.000 tỷ đồng.

Dự án được thực hiện nhằm hình thành tuyến đường mới phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế ­xã hội, giảm lưu lượng người tham gia giao thông cho các quốc lộ 21B, quốc lộ 1A cũ…

Được khởi công từ tháng 4/2008, đến nay dự án vẫn còn ngổn ngang, thậm chí tại cây cầu vượt đường sắt do đơn vị này thi công, bê tông toàn cát và xốp.

 Lớp xốp dày 3-4 cm xen kẽ giữa lớp cát mỏng và lớp bê tông tại nhiều trụ cột đèn trên cầu vượt đường sắt trục phía Nam, đoạn qua địa phận phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: TPO

Lớp xốp dày 3-4 cm xen kẽ giữa lớp cát mỏng và lớp bê tông tại nhiều trụ cột đèn trên cầu vượt đường sắt trục phía Nam, đoạn qua địa phận phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: TPO

Cụ thể, theo ghi nhận của PV, nhiều trụ cột đèn trên cây cầu này lộ những tấm xốp trắng giữa lớp cát và bê tông trên vỉa hè. Lớp xốp dày 3-4 cm xen kẽ giữa lớp cát mỏng và lớp bê tông và chỉ cần dùng tay cũng có thể lấy từng mảng xốp, cát ra khỏi vị trí cũ.

Trước thông tin nói trên, ngày 2/7, Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) đã có báo cáo gửi Sở GTVT Hà Nội.

Theo văn bản của Cienco 5 Land cho biết, sau khi nhận được phản ánh về việc thi công dự án đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ), Cienco 5 Land đã kiểm tra hiện trường, đối chiếu hồ sơ thiết kế, hồ sơ quản lý thi công.

Về nội dung bê tông toàn cát và xốp, ông Lê Thanh Song, Phó Tổng giám đốc Cienco 5 Land cho biết, hạng mục cầu vượt đường sắt đã thi công cơ bản xong từ năm 2012.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội ngày 25/12/2014 về việc điều tiết, tổ chức giao thông an toàn, phân luồng xe tải đi vào tuyến đường trục phía Nam (đoạn Km0 – Km9+300) trong giờ cao điểm nhằm giảm tải cho đường QL21B thực hiện trước Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, Cienco5 Land đã cho lắp đặt chiếu sáng tạm tại một số vị trí nút giao trên đường trục phía Nam, trong đó có vị trí trên cầu vượt đường sắt (tại lý trình Km0+938.29).

Tại hạng mục cầu vượt đường sắt, do hạng mục vỉa hè thi công xong từ năm 2012 khi đó chưa thi công hệ thống chiếu sáng nên khi thi công vỉa hè, đơn vị công đã đặt một tấm xốp diện tích khoảng 40cm x 40cm để định vị tại những vị trí đấu nối luồn cáp vào chân cột đèn (24 vị trí cột đèn trên cầu). Đến đầu năm 2015, đơn vị thi công mới triển khai lắp hệ thống chiếu sáng nên khi thi công đơn vị đã đục các vị trí đó để đấu nối chiếu sáng.

Tuy nhiên, do hạng mục chiếu sáng chỉ thi công tạm nên đơn vị thi công chưa hoàn thiện các vị trí lỗ đục trên vỉa hè và còn để lại như hiện trạng đã nêu từ đầu năm 2015. Vì thế, thông tin phản ánh bê tông toàn cát và xốp là không chính xác.

Về việc sụt lún, bong tróc, nứt gãy, Cienco 5 Land giải thích, đây là vị trí tại khe co giãn của cầu vượt đường sắt. Theo thiết kế, khe co giãn tại vị trí mố và nhịp cầu rộng 10cm đã được quy định trong bản vẽ và thực tế hiện trường các bên kiểm tra là phù hợp với hồ sơ thiết kế.

Đối với vị trí bong tróc (khoảng 2m2) trong hình ảnh đã đăng trên mạng, Cienco 5 Land cho rằng, đó là vị trí phần lề của đường dẫn đầu cầu sát mố cầu vượt đường sắt đang trong quá trình thi công hoàn thiện. Vì vậy, việc phản ánh chỉ dựa trên những vị trí thi công chưa hoàn thiện trên để đánh giá cả công trình là không khách quan.

“Trong toàn bộ quá trình thi công triển khai dự án, chúng tôi luôn thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý chất lượng, được các bộ phận quản lý dự án, tư vấn giám sát từng bước kiểm tra, nghiệm thu chặt chẽ đảm bảo các quy định. Đồng thời, công trình hiện đang trong giai đoạn thi công chưa được bàn giao cho cơ quan quản lý. Các hạng mục thi công dở dang đang được chúng tôi chỉ đạo các đơn vị thi công tập trung hoàn thiện”, ông Song cho biết.

Theo Bao Datviet