Phạm nhân vụ trộm gỗ sưa giá 2 tỷ chết bất thường ở trại giam

Đinh Văn Thắng, phạm nhân trong vụ án trộm gỗ sưa trị giá 2 tỷ đồng đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu từ trại giam Hỏa Lò – Hà Nội.
Cái chết bất thường

Liên quan đến vụ trộm gỗ sưa đỏ giá 2 tỷ đồng, đối tượng Đinh Văn Thắng (33 tuổi, trú tại xã Gia Lâm, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) bị Toà án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 13 năm 6 tháng tù tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án trộm cắp tài sản diễn ra hôm 24.9.2014. Tuy nhiên, hôm qua, ngày 30.9, phạm nhân này đã bất ngờ tử vong sau khi được cán bộ trại giam đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Nhóm thủ phạm trộm cắp gỗ sưa của Thắng tại tòa hôm 24.9. (Ảnh VNE)
Nhóm thủ phạm trộm cắp gỗ sưa của Thắng tại tòa hôm 24.9. (Ảnh VNE)

Có mặt tại nhà xác bệnh viện đa khoa Hà Đông, chị Hà Thị Huyến (27 tuổi, vợ phạm nhân Thắng) ngồi vật vã khóc than. Bản thân chị rất bất ngờ khi nhận được tin báo từ phía các cán bộ trại giam rằng chồng mình đang cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông và tử vong ngay sau khi vào viện ít phút.

“Chồng tôi Đinh Văn Thắng đã bị tòa xử phạt tù về tội trộm cắp tài sản liên quan đến vụ trộm gỗ sưa đỏ giá 2 tỷ đồng ở chùa Đống Ông (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Hà Nội) từ ngày 24.9.2014. Trong thời gian đang thụ án thì bất ngờ, khoảng 10 giờ 40 phút ngày 30.9, gia đình tôi nhận được thông báo anh Thắng đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội). Khi nghe xong tôi quá hoảng hốt liền báo với mọi người rồi bắt xe lên bệnh viện. Khi lên đến nơi thì anh Thắng đã mất”, chị Huyến đau xót kể.

Người nhà anh Thắng cho rằng cái chết của anh Thắng rất bất thường. Sau khi lo xong việc tang lễ cho anh thắng, gia đình sẽ đi đến cùng để làm rõ nguyên nhân cái chết của anh Thắng.

Tụ máu ở não, có biểu hiện máu đen chảy ra từ trong não

Trước đó, theo bản án sơ thẩm ngày 24.9 của TAND Hà Nội, đầu tháng 5.2013, Đinh Văn Chư (38 tuổi, Ninh Bình) được một người thông báo ở huyện Quốc Oai có cây gỗ sưa đỏ, nếu cưa trộm được sẽ mua với giá 2 tỷ đồng. Chư nhận lời và bàn bạc với anh em Đinh Quốc Thắng (33 tuổi) và Đinh Quốc Linh (41 tuổi) cùng tham gia.
Một tháng sau, Quang gọi điện cho Chư chỉ điểm chỗ có gỗ sưa quý tại chùa Ông Đống ở xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ngay lập tức Chư huy động đồng bọn lên kế hoạch để trộm cắp vào lúc trời mưa to.

Theo chỉ dẫn, nhóm của Chư tìm thấy cây gỗ sưa đỏ quý này trong một ngôi chùa ở huyện Quốc Oai, hẹn hôm nào trời mưa to sẽ ra tay. Sau đó, Thắng rủ 5 người khác cùng tham gia. Sau 7-8 lần rình rập, tối 23.6.2013, nghe dự báo đêm sẽ có mưa, Chư, Thắng, Linh cùng 6 người đã ra tay.

Trong cơn mưa to, Chư phân công một nhóm cầm tuýp sắt đứng cảnh giới, anh ta và những người khác thay nhau đốn hạ cây. Chúng cưa thân cây thành 3 đoạn, chở ra ôtô thuê sẵn.

Rạng sáng cùng ngày, Chư mang gỗ về Vĩnh Phúc giao người báo tin rồi nhận 2 tỷ đồng. Chư cầm 500 triệu đồng và chia cho đồng phạm mỗi người từ 100 đến 250 triệu đồng. Cơ quan chức năng xác định, cây gỗ quý cao chừng 15 mét này, giá thị trường hơn 2,2 tỷ đồng.

Ngày 24.9, tòa tuyên phạt tù Chư 15 năm, Thắng 14 năm, Linh 13 năm 6 tháng cùng về tội Trộm cắp tài sản. 6 bị cáo còn lại nhận từ 10 đến 12 năm 6 tháng tù. Các bị cáo phải bồi thường cho nhà chùa 2 tỷ đồng.

Với cái chết đầy bất ngờ này, gia đình phạm nhân Thắng đã yêu cầu tiến hành khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân. Ngay sau đó, lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm tử thi để làm rõ sự việc. Chứng kiến việc khám nghiệm tử thi anh Thắng có chú ruột là Đinh Đức Năm và em họ là Đinh Ngọc Tuấn.

Theo lời anh Tuấn, việc khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy, bên ngoài thi thể anh Thắng có các vết tím, thâm ở xườn và đầu gối, tuy nhiên khi thắc mắc thì các cán bộ pháp y nói không có gì, nó là điều bình thường với người chết. Khi mổ hộp sọ thì thấy não có máu tụ kiểu xuất huyết não, mổ não làm 4 thì thấy máu đen chảy ra nhưng không rõ vì sao lại như vậy và phải đợi kết quả khám nghiệm. Nội tạng anh Thắng không có gì, cả dạ dày, ruột và cổ họng rất sạch, gần như nhiều ngày như là không được ăn gì.

Chị Huyến bày tỏ sự nghi ngờ: “Trước đó, khi gia đình đến thăm thì anh Thắng rất khỏe mạnh. Cả nhà không ai có tiền sử bệnh tật. Tại sao chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày tòa tuyên án đến nay, anh ấy lại ra đi đột ngột như vậy?”

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Thị Cường – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp cho biết, khoảng 9 giờ 10 ngày 30.9 bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Thắng trong tình trạng hấp hối, ngừng tuần hoàn. Sau đó các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời nhưng bệnh nhân chỉ hồi tỉnh lại được khoảng 10 phút thì tử vong.

Sau khi các thủ tục pháp y được hoàn tất, gia đình anh Thắng đề nghị đưa thi thể anh Thắng về quê an tang. Các lực lượng chức năng có mặt tại bệnh viện đề nghị đưa hỏa tán nhưng gia đình không đồng ý. Phải tới 21 giờ cùng ngày, gia đình mới được chấp thuận cho đưa anh Thắng về an táng tại quê theo phong tục.

Người nhà anh Thắng cũng thắc mắc không hiểu vì sao gần trại giam Hỏa Lò có rất nhiều bệnh viện mà cán bộ trại giam không đưa vào cấp cứu lại đưa xuống tận Bệnh viện Đa khoa Hà Đông với khoảng cách hơn 10km?

Theo  Motthegioi