Phạm Băng Băng bị phạt 70 triệu USD vì trốn thuế

41 Views

Nữ diễn viên điện ảnh Trung Quốc Phạm Băng Băng đã bị phạt số tiền lên tới hơn 479 triệu nhân dân tệ (khoảng 70 triệu USD) vì trốn thuế. Tuy nhiên, ngôi sao nổi tiếng này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do vi phạm lần đầu.
2.1
Theo thông tin mới nhất từ Tân Hoa xã, Cục thuế tỉnh Giang Tô đã đưa ra quyết định đối với nữ diễn viên này từ ngày 30/9. Ngoài số tiền phạt lên đến 70 triệu USD, Phạm Băng Băng phải đóng hơn 255 triệu nhân dân tệ, tương đương với hơn 37 triệu USD, tiền trốn thuế và một số khoản truy thu thuế, chậm thuế khác. Như vậy, tổng số tiền cô phải nộp để không bị truy cứu hình sự là 883 triệu NDT (128 triệu USD). Nếu cô không thực hiện các quyết định xử phạt theo quy định, cơ quan thuế sẽ chuyển hồ sơ vụ việc tới công an để xử lý.

Phạm Băng Băng.
Phạm Băng Băng.

Trong quá trình tiến hành điều tra, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện người quản lý của Phạm Băng Băng là ông Mục Hiểu Quang đã chỉ đạo các nhân viên tiêu hủy chứng cứ, giấy tờ liên quan, gây cản trở điều tra. Hiện ông Mục Hiểu Quang cũng một số nhân viên khác cũng đã bị bắt giữ để điều tra thêm.

Lùm xúm cáo buộc sử dụng “hợp đồng âm dương” của Phạm Băng Băng bắt đầu vào hồi tháng 6 và kể từ đó cô cũng “mất tích”. Dạng hợp đồng này cho phép các diễn viên thu được số tiền lớn bằng cách ký nhiều hợp đồng với từng dự án phim và trốn thuế. Việc sử dụng hợp đồng này là bất hợp pháp tại Trung Quốc. Tình trạng của Phạm Băng Băng hiện vẫn chưa được nhắc đến. Chưa có thông tin cụ thể nào về việc cô bị giam giữ hay đã được thả tự do.

Phạm Băng Băng đã nhiều năm liền là nữ diễn viên có thu nhập cao nhất Trung Quốc. Năm ngoái, cô đứng đầu danh sách những người nổi tiếng hàng đầu do tạp chí Forbes đánh giá, với thu nhập 300 triệu nhân dân tệ.

Với 62 triệu người theo dõi trên trang cá nhân, cô một cái tên đình đám trong giới giải trí trong nước trong nước. Bản thân nữ diễn viên đã tạo dựng tên tuổi trên trường quốc tế, xuất hiện liên tục ở những thương hiệu giải trí lớn của Hollywood như X-men và Iron Man.

PV