P.Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội: Có đầy đủ giấy tờ, 12 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ !?

(Pháp lý) – Mặc dù đã được chính quyền địa phương xác nhận đủ điều kiện để đăng ký kê khai xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất, nhưng suốt 12 năm qua gia đình ông Nguyễn Quốc Cường vẫn chưa nhìn thấy “mặt” sổ đỏ. Thậm chí còn bị hàng xóm tranh chấp quyền sử dụng nhà đất của gia đình đã sống từ trước năm 1956.

Đủ điều kiện.., nhưng 12 năm vẫn ngóng chờ sổ đỏ …

Cách đây nhiều năm, gia đình ông Nguyễn Quốc Cường (trú tại tổ dân phố 5, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã làm các thủ tục xin cấp GCNQSD đất ở, ao, vườn liền kề. Việc xét cấp sổ đỏ của gia đình ông Cường liên tục bị trì hoãn do có đơn từ phía hàng xóm – gia đình bà Lê Thị Nhâm.

Ngôi nhà cấp 4 xập xệ vì không có GCNQSD đất nên ông Cường không đủ giấy tờ pháp lý để xin cơi nới hoặc xây dựng một ngôi nhà khang trang, rộng rãi, đáp ứng nhu cầu sống cho cả gia đình.
Ngôi nhà cấp 4 xập xệ vì không có GCNQSD đất nên ông Cường không đủ giấy tờ pháp lý để xin cơi nới hoặc xây dựng một ngôi nhà khang trang, rộng rãi, đáp ứng nhu cầu sống cho cả gia đình.

Từ năm 2014 gia đình bà Lê Thị Nhâm (trú tại số 4, ngõ 110, Phùng Khoang, phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội – trước đây là xã Trung Văn, huyện Từ Liêm) liên tục gửi đơn đến phường Trung Văn đề nghị chính quyền địa phương yêu cầu gia đình ông Cường trả lại mảnh đất đang sử dụng cho gia đình bà.

UBND phường Trung Văn có mời đại diện 2 gia đình lên giải quyết theo hướng hòa giải. Tuy nhiên, chưa có lần nào đi đến thống nhất. Cùng thời điểm, UBND xã Trung Văn (hiện là phường Trung Văn) có yêu cầu cả 2 gia đình phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan về nhà đất để cho UBND xã để làm cơ sở xem xét giải quyết.

Gia đình ông Cường đã cung cấp được: Giấy chứng nhận (12/12/1958) của UBND xã (Kiên Cương đứng tên cụ Nguyễn Thị Minh; trích lục địa chính đăng bộ của Thị xã Hà Đông (17/5/1957), số thửa 190 – 191, diện tích 178m2 – 178m2 (207,3m2) đứng tên cụ Nguyễn Hữu Tứ (bố đẻ ông Cường).

Thông báo số 224/TB-UBND năm 2006 của UBND xã “Về việc trả lời đơn xin cấp GCNQSD đất ở, liền kề”, kết luận: “Căn cứ vào hồ sơ, giấy tờ nêu trên của gia đình ông Nguyễn Quốc Cường và đối chiếu với các quy định của UBND thành phố về việc xem xét cấp GCNQSD đất ở, trường hợp sử dụng đất của hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Cường đủ kiều kiện để đăng ký kê khai xét cấp GCNQSD đất theo quy định”.

Thông báo số 224 (2006) đã chỉ rõ "hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Cường đủ điều kiện để đăng ký kê khai xét cấp GCNQSD đất".
Thông báo số 224 (2006) đã chỉ rõ “hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Cường đủ điều kiện để đăng ký kê khai xét cấp GCNQSD đất”.

Cũng theo Thông báo số 224/TB-UBND, gia đình bà Nhâm không cung cấp được cho UBND xã giấy tờ liên quan đến thửa đất nêu trên.

Nhưng sau 12 năm (kể từ ngày nhận được thông báo) gia đình ông Cường vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Nguyên nhân xuất phát từ việc, cứ mỗi lần ông Cường làm đơn đề nghị xin cấp GCNQSD đất thì bà Nhâm lại gửi đơn khiếu nại.

Xét theo luật đất đai, nhà đất đang bị tranh chấp sẽ không đủ điều kiện để cấp GCNQSD đất. Theo đó, UBND phường Trung Văn không cấp GCNQSD đất cho gia đình ông Cường. Mặc dù Thông báo số 224 (2006) đã chỉ rõ “hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Cường đủ điều kiện để đăng ký kê khai xét cấp GCNQSD đất”.

Hiện nay, người đứng đơn liên tiếp khiếu nại ngăn chặn gia đình ông Cường xin cấp GCNQSD đất là bà Liên (con gái bà Nhâm).

Chính quyền địa phương nói gì?

Sự việc tưởng chừng đã “hai năm rõ mười” rồi, vậy mà suốt 12 năm qua (năm 2006 – 2017) gia đình ông Nguyễn Quốc Cường vẫn chưa được cấp GCNQSD đất. Ngay cả người “cầm cân nẩy mực” là UBND phường Trung Văn cũng chưa thể đưa ra được hướng giải quyết dứt điểm được vụ việc trên.

Qua tìm hiểu, Phóng viên TC Pháp lý nhận thấy: Hầu hết các chứng cứ đều chứng minh, gia đình ông Cường có đầy đủ điều kiện để được cấp GCNQSD đất hợp pháp.

Để nắm bắt sự việc sâu hơn, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phùng Mạnh Dũng – chủ tịch UBND phường Trung Văn. Ông Dũng cho biết: “Theo quy định, khi hồ sơ đầy đủ hội đồng xét, xét xong phải niêm yết công khai ở địa bàn dân cư trong vòng 15 ngày. Trong 15 ngày đó nếu có đơn thư của người dân thì phải dừng lại. Hiện tại, bà Nhâm không gửi đơn nữa mà là bà Liên (con bà Nhâm). Thông báo cứ niêm yết được 1,2 ngày thì lại có đơn. Phường đã mời cả hai bên lên, yêu cầu bà Liên cung cấp hồ sơ để giải quyết đúng sai cho có căn cứ”.

“Phường có kế hoạch mời các bên lên giải quyết. Nếu bà không cung cấp được thì phường sẽ yêu cầu ra tòa. Phường cũng lên kế hoạch sẽ mời các bên lên hòa giải lần cuối. Nếu không được sẽ chấm dứt hòa giải và đề nghị khởi kiện ra tòa để đảm quyền và lợi ích của gia đình ông Cường”, ông Dũng nói thêm.

Ông Phùng Mạnh Dũng – chủ tịch UBND phường Trung Văn làm việc với Phóng viên Pháp Lý.
Ông Phùng Mạnh Dũng – chủ tịch UBND phường Trung Văn làm việc với Phóng viên Pháp Lý.

Tính đến nay, UBND phường Trung Văn đã niêm yết thông báo xét cấp GCNQSD đất cho gia đình ông Cường đến 6 lần, song lần nào cũng bị dừng lại vì có đơn thư khiếu nại.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, gia đình ông Cường tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi lên UBND quận Nam Từ Liêm. Ngày 16/3/2017, UBND quận có gửi công văn số 529/UBND-TN&TM “Về việc trả lời đơn thư của ông Nguyễn Quốc Cường tại TDP số 5, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm” tới UBND phường Trung Văn và ông Nguyễn Quốc Cường.

Trong công văn có trích dẫn chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội (số 11/CT-UBND ngày 17/5/2016) yêu cầu đẩy nhanh công tác đăng ký, cấp GCNQSD đất cho người dân tránh tình trạng gây bức xức cho công dân.

UBND quận Nam Từ Liêm cũng yêu cầu UBND phường Trung Văn xem xét hướng dẫn ông Cường thực hiện đăng ký kê khai hồ sơ cấp GCNQSD đất đối với thửa 69, tờ bản đồ số 1, diện tích 207,3m2 theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 29, Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015.

Vì không có GCNQSD đất nên ông Cường không đủ giấy tờ pháp lý để xin cơi nới hoặc xây dựng một ngôi nhà khang trang, rộng rãi, đáp ứng nhu cầu sống cho cả gia đình.

Ông Cường cho biết, cả gia đình hiện sống trong căn nhà cấp 4 chật chội và đang xuống cấp trầm trọng. Hiện tường nhà đã lở nhiều mảng, trời mưa mái nhà dột. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của cả gia đình.

Để câu chuyện trên đi đến hồi kết, thiết nghĩ UBND phường Trung Văn, UBND quận Nam Từ Liêm sớm xây dựng phương án giải quyết đúng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Nhóm PVPL