Ông Chấn lại lên Hà Nội làm thủ tục đòi bồi thường 9,3 tỷ

Trao đổi với PV, ông Thân Ngọc Hoạt (người được ông Nguyễn Thanh Chấn ủy quyền làm các thủ tục pháp lý) cho biết, gia đình vừa cung cấp hơn 100 giấy tờ các loại liên quan tới việc yêu cầu đòi bồi thường, tới nhà chức trách.

Sáng 17.3, ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở huyện Việt Yên, Bắc Giang; người bị án oan 10 năm) đã tới Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội làm việc về việc đòi bồi thường. Đi cùng ông Chấn còn có bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn), ông Thân Ngọc Hoạt (anh em cọc chèo với ông Chấn) và bà Thân Thị Hải (người sát cánh giúp bà Chiến kêu oan cho ông Chấn).

Theo ghi nhận của PV, vào khoảng 10h50, ông Chấn và người thân đã gặp cán bộ Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội để làm việc. Buổi làm việc kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ.

Ông Chấn và người thân tới Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội sáng 17.3. Ảnh: Xuân Lực
Ông Chấn và người thân tới Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội sáng 17.3. Ảnh: Xuân Lực

Trao đổi với PV, ông Thân Ngọc Hoạt, người được ông Nguyễn Thanh Chấn ủy quyền làm các thủ tục pháp lý cho biết: Tại buổi làm việc sáng 17.3, phía gia đình cung cấp hơn 100 loại giấy tờ liên quan đến việc đòi bồi thường cho ông Chấn như cuống hóa đơn chuyển phát nhanh, thông báo nhận được đơn từ cơ quan chức năng, chứng từ thuê xe…

Ông Hoạt cho biết thêm: Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng cũng bày tỏ mong muốn việc bồi thường cho ông Chấn được xử lý nhanh gọn. Cơ quan chức năng cũng động viên gia đình cố gắng sưu tầm tất cả tài liệu, giấy tờ còn lưu giữ để công việc đền bù oan sai được thuận lợi.

Theo ông Hoạt, tổng số tiền gia đình ông Chấn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bồi thường cho 10 năm tù oan là khoảng 9,3 tỷ đồng, bao gồm các chi phí tổn thất về tinh thần, tổn thất về sức khỏe bị giảm sút, thu nhập bị mất của ông Chấn… Bên cạnh đó, những người thân của ông Chấn cũng chịu tổn thất về vật chất và tinh thần khi ông nhận án oan…

Ông Hoạt cho biết, gia đình ông Chấn rất muốn sớm được giải quyết, nhưng gia đình gặp một số khó khăn liên quan đến việc cung cấp giấy tờ, chứng thiệt hại.

“Vì thời gian, những giấy tờ không thuộc nhóm quan trọng phải lưu giữ lâu cho nên không còn lưu giữ đầy đủ. Ngoài ra, một một số giấy tờ cũng bị thất lạc trong quá trình minh oan cho ông Chấn. Tuy nhiên, xét những tổn thất về danh dự, sức khỏe, tinh thần… thì gia đình ông Chấn chịu thiệt hại vô cùng nặng nề kéo dài đến 4 thế hệ. Gia đình Chấn mong muốn việc bồi thường được giải quyết nhanh cho đỡ khổ”, ông Hoạt nói.

Ông Chấn và bà Chiến mong muốn sớm được giải quyết bồi thường.
Ông Chấn và bà Chiến mong muốn sớm được giải quyết bồi thường.

Cũng trong sáng 17.3, gia đình ông Chấn đã viết đơn liên quan đến việc đề nghị bồi thường oan sai của mình gửi Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong đơn, ông Chấn nêu một số khó khăn trong việc cung cấp, bổ sung giấy tờ liên quan đến yêu cầu bồi thường cho cơ quan chức năng. Ngoài ra, ông Chấn còn đề nghị Nhà nước khen thưởng vì gia đình ông Chấn có công làm rõ vụ án oan của ông Chấn; đề nghị cơ quan chức năng công khai xin lỗi trước xã hội.

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *