Những thách thức đón đợi tân Tổng Giám đốc IMF

31 Views

Theo đánh giá của các nhà quan sát, tân Tổng Giám đốc IMF sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức với tư cách là người đứng đầu IMF, bao gồm cả sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu trước những căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với mức nợ cao trong lịch sử.

Theo WSJ, ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thông qua đề cử Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới, bà Kristalina Georgieva vào cương vị Tổng Giám đốc mới của thể chế tài chính này.

Nhiệm kỳ của bà Georgieva tại IMF có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ ngày 1/10 tới.

 Tân Tổng Giám đốc IMF bà Kristalina Georgieva

Tân Tổng Giám đốc IMF bà Kristalina Georgieva

“Việc điều hành IMF là trách nhiệm lớn trong bối cảnh sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu tiếp tục sụt giảm, căng thẳng thương mại vẫn tiếp diễn và các khoản nợ vẫn còn ở mức cao đáng ngại”, phát biểu trước báo giới tại trụ sở của IMF tại Washington (Mỹ), bà Georgieva bày tỏ cho biết.

Bà Kristalina là người Bulgaria. Bà từng làm việc trong ủy ban châu Âu và đảm nhiệm cương vị Giám đốc điều hành ngân hàng thế giới từ tháng 1/2017.

Bà từng giữ chức Chủ tịch tạm quyền của ngân hàng thế giới từ tháng 2 đến tháng 4/2019. Như vậy, bà Georgieva đã trở thành nữ tổng giám đốc thứ hai của IMF sau bà Christine Lagarde, người đã từ chức trước đó để lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Theo đánh giá của các nhà quan sát, bà Georgieva sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức với tư cách là người đứng đầu IMF, bao gồm cả sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu trước những căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với mức nợ cao trong lịch sử.

Bà Georgieva cũng thừa nhận rằng IMF cần phải sẵn sàng để đối mặt với mọi thách thức.

Bà Georgieva nhấn mạnh ưu tiên của IMF là hỗ trợ các nước thành viên giảm thiểu các nguy cơ gây ra khủng hoảng kinh tế và sẵn sàng đối phó nếu xảy ra suy thoái.

Bà cho rằng cần tập trung các các mục tiêu dài hạn hơn để xây dựng các nền kinh tế vững mạnh hơn và cải thiện cuộc sống của người dân trên toàn thế giới, với nền tảng là các chính sách tiền tệ, tài chính và cấu trúc vững mạnh.

Tân Tổng giám đốc IMF khẳng định thế giới cần phải giải quyết những thách thức mang tính dài hạn như bất bình đẳng, biến đổi khí hậu cũng như những thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ.

Giáo sư Eswar Prasad tại Đại học Cornell cho rằng trong vai trò mới, bà Georgieva cần phải củng cố vai trò của nền kinh tế thị trường mới nổi tại IMF, trong bối cảnh các nền kinh tế phát triển vẫn chi phối mạnh mẽ các tổ chức tài chính quốc tế quan trọng.

Với nguồn quỹ hơn 1.000 tỷ USD, IMF có nhiệm vụ củng cố sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/nhung-thach-thuc-don-doi-tan-tong-giam-doc-imf-a450482.html