Những điều ít người biết về chị gái nhà vua Thái Lan vừa chạy đua chức Thủ tướng

Thông báo mới nhất của Quốc vương Thái Lan nêu rõ, Công chúa Ubolratana vẫn là một thành viên gia đình hoàng gia nên không được phép đảm nhận bất kể vị trí chính trị nào dù bà đã từ bỏ tước vị để trở thành thường dân.

Thông báo trên của hoàng gia được công bố trên Công báo Hoàng gia sau đó được phát trên truyền hình toàn quốc. Theo tuyên bố mới nhất của Quốc vương Rama X, mặc dù theo luật công chúa đã từ bỏ tước vị hoàng gia nhưng bà vẫn là một thành viên hoàng tộc theo truyền thống. Và theo luật thì không một thành viên nào của Hoàng gia được phép tham gia chính trị, bất kể theo cách nào.

 Quốc vương Thái Lan Rama X cho rằng, quyết định của chị gái ông là 'vi hiến'.

Quốc vương Thái Lan Rama X cho rằng, quyết định của chị gái ông là ‘vi hiến’.

“Đưa một thành viên cấp cao của hoàng gia vào chính trị, dù bằng cách nào, là một hành động vi phạm truyền thống hoàng gia, văn hóa quốc gia và rất không phù hợp”, thông báo của Hoàng gia viết.

Ngày 8/2, cựu công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, 67 tuổi, đã làm choáng váng cả Hoàng gia và chính trường Thái Lan khi tuyên bố là ứng cử viên thủ tướng duy nhất cho Đảng Người Thái bảo vệ quốc gia (Thai Raksa chart), trung thành với cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Đảng Thai Raksa Chart, một trong vài đảng đứng về phe hai cựu Thủ tướng Thái Lan đang lưu vong – bà Yingluck và anh trai bà, ông Thaksin Shinawatra, cho biết công chúa Ubolratana đã chấp nhận lời mời trở thành ứng viên đại diện của đảng này cho vị trí Thủ tướng.

“Công chúa đã đồng ý trở thành ứng viên của chúng tôi và với kinh nghiệm của công chúa tại Thái Lan cũng như nước ngoài, chúng tôi tin rằng công chúa là ứng viên phù hợp”, ông Preechapol Pongpanich, lãnh đạo đảng Thai Raksa Chart, thông tin với phóng viên Bangkok Post.

Nhưng sự phản đối từ Quốc vương Rama X- em trai bà Ubolratana, có khả năng dẫn đến việc bà bị Ủy ban bầu cử truất quyền.

 Bà Ubolratana đã từ bỏ tước vị công chúa để làm dân thường

Bà Ubolratana đã từ bỏ tước vị công chúa để làm dân thường

Trước đó, năm 1972, công chúa Ubolratana đã từ bỏ các tước vị hoàng gia sau khi kết hôn với một người Mỹ. Tuy sống ở Mỹ gần 30 năm trước khi ly hôn vào năm 1998, bà vẫn được công chúng và giới chức Thái Lan coi là một thành viên hoàng gia.

Hôm qua (8/2) là hạn cuối để các đảng đệ trình tên ba ứng cử viên thủ tướng tiềm năng cho cuộc tổng tuyển cử. Cũng vào thời điểm này, bà Ubolratana bất ngờ đăng một thông báo trên Instagram cho biết bà là một người bình thường với đủ quyền tự do để quyết định trở thành ứng cử viên cho Đảng Người Thái bảo vệ quốc gia.

 Tuy nhiên, nếu bị Ủy ban Bầu cử truất quyền bầu cử thì bà cũng không thể ra tranh cử.

Tuy nhiên, nếu bị Ủy ban Bầu cử truất quyền bầu cử thì bà cũng không thể ra tranh cử.

Cuộc bầu cử lần này được xem là cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên kể từ vụ đảo chính tháng 5/2014, lật đổ chính quyền cựu thủ tướng Yingluck và đưa tướng Prayuth lên nắm quyền.

Nếu được Ủy ban Bầu cử chấp thuận, bà Ubolratana có thể sẽ chạy đua với một trong các đối thủ là đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Ông Prayuth hôm nay tuyên bố sẽ tham gia tranh cử vào ngày 24/3 tới.

Công chúa Ubolratana, 67 tuổi, là con đầu lòng của quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej, người qua đời năm 2016 sau 70 năm tại vị.

Trong lịch sử Thái Lan, chưa từng có thành viên hoàng gia nào ứng cử cho vị trí cao nhất trong bộ máy chính trị nước này. Với chế độ quân chủ lập hiến được áp dụng từ năm 1932, thành viên hoàng gia Thái Lan được coi là có địa vị cao hơn đảng phái chính trị và thường đứng ngoài chính trường.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/nhung-dieu-it-nguoi-biet-ve-chi-gai-nha-vua-thai-lan-vua-chay-dua-chuc-thu-tuong-a421479.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *