Những đại Dự án “thi gan” tại tỉnh Vĩnh Phúc (Bài 3): Dự án 6 năm nằm trên giấy, lấy “nắm đấm” hành xử với dân?

(Pháp lý) – Được phê duyệt từ năm 2010, song đến thời điểm này, dự án nghĩa trang Lâm Đài Viên tại núi Tam Cót (xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên) vẫn chưa thể khởi công.

>> Bài 1: Dự án hơn 100 tỷ “ì ạch”, xuống cấp…

>> Bài 2: Dự án gần 3 nghìn tỷ “mang tính cấp bách”, thi công kiểu “rùa bò”

Khu vực dự án Liên Đài Viên được phê duyệt xây dựng
Khu vực dự án Liên Đài Viên được phê duyệt xây dựng

Dự án này được phê duyệt nằm ở 3 thôn T80, Sơn Đồng và Đồng Giãng. Từ khi nghe tin về dự án, người dân địa phương đã không ngừng lo ngại về việc ô nhiễm môi trường mà họ và con cháu sẽ phải gánh chịu.
Chính vì thế, dù đã được phê duyệt từ 6 năm nay, nhưng đến thời điểm này dự án trên vẫn chưa thể khởi công, thậm chí còn chưa hoàn thành công tác bồi thường GPMB vì người dân không đồng thuận.

Năm 2010, UBND tỉnh đã phê duyệt địa điểm lập quy hoạch chi tiết xây dựng nghĩa trang nhân dân của toàn thị xã Phúc Yên với tổng diện tích là 115.097m2; đến năm 2012 được điều chỉnh lại quy hoạch và giảm 3.086m2. . Sau khi được điều chỉnh lại, Nghĩa trang Lâm Đài Viên có diện tích 111.993m2 do UBND thị xã Phúc Yên làm chủ đầu tư và giao cho Công ty TNHH An Viên là đơn vị trực tiếp thi công thực hiện dự án.

Theo thiết kế, nghĩa trang này có quy mô 17.000 mộ cát táng, bao gồm 12 hạng mục như: khu vực đất an táng (có xây dựng đài lưu tro cốt sau khi hỏa táng và khu vực đất cát táng), khu vực quản lý – dịch vụ; khu vực đài tưởng niệm; khu vực đất cây xanh, cảnh quan, cây xanh dự trữ xây dựng, đất mặt nước và các dải cây xanh ven đường; khu vực bãi đỗ xe…

Tuy nhiên, đến thời điểm này dự án vẫn đang vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân địa phương cho dù UBND thị xã và đơn vị thi công đã nhiều lần đối thoại với các hộ dân trong khu vực dự án.

Người dân địa phương cho biết, xung quanh dự án nghĩa trang Lâm Đài Viên của toàn thị xã Phúc Yên có rất nhiều quy hoạch. Cụ thể, có Trường Tiểu học Ngọc Thanh C và dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Âu Cơ, một số hộ dân sinh sống cách đó chỉ vài chục mét…

Người dân dựng lều, lán để cắt cử người trông coi, không đồng tình với dự án
Người dân dựng lều, lán để cắt cử người trông coi, không đồng tình với dự án

Theo phản ánh của một số hộ dân ở 3 thôn T80, Sơn Đồng và Đồng Giãng thì việc quy hoạch nghĩa trang nằm ngay ở đầu hướng gió Đông Bắc thổi vào khu dân cư, cộng với nghĩa trang nằm ngay đầu nguồn nước sinh hoạt. Hơn nữa, về địa chất do là khu vực đất đá ong, có độ thẩm thấu nhanh nên khi có mưa chỉ sau 1 giờ đồng hồ là nước từ trên núi đã chảy về đến cả 3 thôn dân cư. Trong khi đó, nước sinh hoạt của nhân dân ở cả 3 thôn đều chủ yếu đang sử dụng từ nguồn nước chảy từ trên núi về và ngấm qua các mạch giếng đào và giếng khoan. Do vậy, nhân dân nơi đây vẫn kiên quyết phản đối không cho đơn vị thi công triển khai dự án.

Để dự án nghĩa trang Lâm Đài Viên của toàn thị xã được triển khai suôn sẻ thì biện pháp vận động, tuyên truyền, đối thoại với chính quyền và người dân sở tại phải được đặt lên hàng đầu, đảm bảo đạt được sự đồng thuận cao, tránh xảy ra xung đột, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Nhưng trên thực tế, sau nhiều lần đối thoại không được, người dân phản ứng gay gắt và thậm chí đã dựng lều bạt, cắt cử người trông ở đó cả ngày lẫn đêm. Điều đáng nói là vào ngày 10/6/2016, một nhóm thanh niên “không rõ danh tính”, xăm trổ đầy mình, cổ tay đánh dấu bằng chiếc khăn đỏ đã xô xát với dân làm cho chị Hà Thị Tuyết (SN 1971) bị trấn thương. Ngày hôm đó, đại diện công ty An Viên đến để chuẩn bị làm lễ khởi công và vấp phải sự phản ứng của người dân…

Có dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng đối thoại không được, những người thực hiện dự án đã dùng cách “đối đầu” và dùng “côn đồ” để hành xử, dọa nạt người dân?

Trước đó, trong văn bản số 1551-SXD-QHKT do Giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, Phạm Hoàng Anh ký ngày 20/6/2014 có nêu rõ: “Giao UBND thị xã Phúc Yên tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân các thôn T80, Sơn Đồng và Đồng Giãng xã Ngọc Thanh và giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, không để khiếu kiện kéo dài. Trường hợp, tiếp tục không nhận được sự đồng thuận của nhân dân địa phương, chính thức có văn bản báo cáo UBND tỉnh chấm dứt dự án.”

Trong đề xuất của Công an tỉnh Vĩnh Phúc ở văn bản báo cáo số 331/BC-CAT(PA88) ngày 25/6/2014 cũng nêu: Nếu vẫn không nhận được sự đồng thuận của quần chúng nhân dân thì báo cáo UBND tỉnh cho chuyển địa điểm Nghĩa trang ra khu vực khác, xa khu dân cư để tránh gây bức xúc cho dân và gây phức tạp về ANTT tại địa phương.

Vậy, việc nhóm đối tượng thanh niên “không rõ lai lịch” đã dùng nắm đấm để nói chuyện với dân là ai cần phải được làm rõ? Bởi dư luận không khỏi nghi ngại việc này có “lợi ích nhóm” khiến họ nôn nóng, quyết “lờ” đi những đề xuất và hướng dẫn của các cơ quan chức năng liên quan…

Đây cũng không phải là dự án đầu tiên ở Vĩnh Phúc vấp phải sự phản ứng, không đồng thuận của người dân. Trước đó, siêu dự án xây dựng nghĩa trang Thiên An Viên của Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn đã bị dừng, lý do dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đức Hạnh

One thought on “Những đại Dự án “thi gan” tại tỉnh Vĩnh Phúc (Bài 3): Dự án 6 năm nằm trên giấy, lấy “nắm đấm” hành xử với dân?

  1. Bài viết rất hay và đúng sự thật tại quê mình.
    Bạn cần thêm thông tin để viết những bài tiếp theo mình sẽ có thể giúp ban.
    Xin cảm ơn bạn vì bài viết này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *