Qui Nhơn: Ô nhiễm môi trường khu vực 2, chuyện nhỏ mà không nhỏ (?!)

(Pháp lý). Bức xúc vì ô nhiễm môi trường kéo dài, nhiều lần phản ánh nhưng không được cấp nào giải quyết, mới đây gần chục hộ gia đình sống tại tổ 7, khu vực 2, phường Thị Nại (TP. Quy Nhơn) đã gửi đơn đến Văn phòng đại diện Pháp lý Online khu vực MT&TN tại Bình Định để nhờ lên tiếng…

Chuyện nhỏ mà không nhỏ

Mặc dù không phải là “giò cao điểm” nhưng nước thải từ miệng cống chảy thẳng ra đầm Thị Nại vẫn đen ngòm, đặc quánh. (Ảnh chụp lúc 17h ngày 9/4)
Mặc dù không phải là “giò cao điểm” nhưng nước thải từ miệng cống chảy thẳng ra đầm Thị Nại vẫn đen ngòm, đặc quánh. (Ảnh chụp lúc 17h ngày 9/4)

Theo đơn phản ánh, “thủ phạm” gây ra ô nhiễm môi trường là đường ống dẫn nước thải ngầm nối từ đầu đường Nguyễn Chánh thuộc khu vực 1 phường Thị Nại (nơi tập trung các hộ gia đình hành nghề giết mổ gia súc) nằm vắt ngang qua trụ sở UBND phường Thị Nại, Quốc lộ 19 (đoạn đường Đống Đa, TP. Quy Nhơn) và nhà ở của các hộ gia đình khu vực 2, trong đó có Trường Mẫu giáo phường và Trạm Y tế phường, trước khi thải trực tiếp ra đầm sinh thái Thị Nại.

Hàng ngày cứ vào lúc từ 4h sáng – 10g trưa và từ 20h – 22h đêm là nước thải từ miệng ống này tuôn ra ào ạt, gây bốc mùi rất khó chịu. Thực trạng này diễn ra từ đầu năm ngoái, sau khi các hộ dân khu vực 1 “tố” nước ngập cục bộ gây ô nhiễm nặng, chính quyền thành phố đã khắc phục tạm thời bằng cách cho nạo vét làm thông đường ống ngầm có sẵn chảy thẳng ra khu vực 2, trước khi đổ trực tiếp ra đầm Thị Nại.

Chiều 9/4, ông Huỳnh Ngọc Mai (cán bộ hưu trí) – hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng trực tiếp đã dẫn PV lên sân thượng của tầng nhà để mục sở thị toàn cảnh hiện trường. Mặc dù không phải là “giờ cao điểm” nhưng nước từ miệng ống chảy thẳng ra đầm Thị Nại vẫn đen ngòm, đặc quạch và mùi hôi thối bốc lên rất nồng nặc. Vì không chịu đựng nổi không khí ô nhiễm, nhà nào cũng “phong tỏa” cửa hậu, chấp nhận sống trong sự ngột ngạt, thiếu không khí. “Vào mùa gió bấc thổi ngược từ đầm vào thì không chỉ 10 hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp mà hàng trăm hộ dân ở khu vực 2 này cũng bị “hưởng” trọn mùi xú uế vô cùng đặc trưng” – ông Mai cho biết thêm.

Trước thực trạng trên, các hộ dân bị ảnh hưởng đã liên tục phản ánh và có đơn khiếu nại gửi lên các cấp có thẩm quyền đề nghị sớm có biện pháp khắc phục trả lại môi trường sống trong lành, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có cấp nào giải quyết.

Làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Phùng – Bí thư Đảng ủy phường Thị Nại xác nhận thông tin phản ánh của các hộ dân ở khu vực 2 là hoàn toàn chính xác. Không những thế ông Phùng còn cho biết, hàng ngày đến phường làm việc ông đều cảm nhận được mùi hôi thối bốc lên từ phía nhà ông Mai và các hộ dân xung quanh. “Với trách nhiệm của mình, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tôi đã đích thân đến tận nơi để thị sát và đã có ý kiến phản ánh đến cơ quan có chức năng là Công ty Môi trường đô thị thành phố và phản ánh đến lãnh đạo thành phố để có giải pháp khắc phục… Điều tôi quan ngại nhất hiện nay là sự chậm trễ của lãnh đạo thành phố trong việc đề ra các giải pháp khắc phục và xử lý cái vi phạm ô nhiễm môi trường …thì không những môi trường sống của gần chục hộ dân nơi đây bị ảnh hưởng mà còn là sức khỏe của các cháu đang theo học ở Trường Mẫu giáo phường (nằm liền kề với miệng ống nước thải – PV) về lâu dài sẽ khó lường hết được ” – ông Phùng quan ngại.

“ Quả bóng” trách nhiệm được chuyền từ người này sang người khác

+ Ông Nguyễn Nên Danh – GĐ Công ty CP Môi trường đô thị Quy Nhơn cho biết: để khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường tại khu vực 2, Công ty đã tiến hành khảo sát và lập phương án kỹ thuật cho lắp đặt đường ống ngầm thu gom nước thải đổ ngược về hố ga ở đường Lê Đức Thọ (thuộc dự án Vệ sinh môi trường thành phố đã xây dựng). Cũng theo ông Danh, phương án đề xuất khắc phục của Công ty đã gửi lên Phòng Quản lý đô thị thành phố khoảng 1 tháng nay. “Còn vì sao chưa triển khai hay khi nào thẩm tra phương án, bố trí kinh phí bao nhiêu để thực hiện, nhà báo hãy hỏi Phòng Quản lý đô thị thành phố, chỗ chị Vinh” – ông Danh nói.

+ Ông Nguyễn Công Vịnh – PCT UBND thành phố Quy Nhơn trả lời qua điện thoại (sáng 10/4): “Tôi không thể nắm bắt hết được. Tuy nhiên liên quan đến lĩnh vực ô nhiễm môi trường, anh (PV) nên gọi cho anh Sơn – PCT UBND thành phố phụ trách mảng này sẽ cung cấp đầy đủ hơn”.

+ Trong khi đó cùng thời gian trả lời qua điện thoại, ông Lê Anh Sơn – PCT UBND thành phố Quy Nhơn giải thích: “Nếu là đường ống thoát nước thải thì anh (PV) làm việc với anh Vịnh – PCT phụ trách mảng đô thị thì mới biết cụ thể nguồn kinh phí có bố trí để sữa chữa được hay không. Tôi nói như vậy là đúng chứ không phải là đùn đẩy trách nhiệm đâu”

Kết mở

Hy vọng qua bài báo ngắn này, lãnh đạo UBND thành phố Quy Nhơn sẽ thôi không “chuyền bóng” nữa, rốt ráo giải quyết để người dân khu vực 2 phường Thị Nại sẽ không còn phải sống chung với ô nhiễm nữa, quan trọng hơn là môi trường sinh thái đầm Thị Nại được bảo vệ. Vụ việc tuy không lớn nhưng đó là động thái cần để thành phố Quy Nhơn xem xét giải quyết để xứng tầm với đô thị loại 1 trong con mắt du khách mỗi khi đặt chân đến Qui Nhơn- Bình Định.

Nhóm PVPL

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *