Kon Tum: Cụ ông 87 tuổi bán lạc rong để làm từ thiện

(Pháp lý) – Ở cái tuổi lẽ ra phải được nghỉ ngơi, được con cháu chăm sóc tĩnh dưỡng, nhưng cụ Lưu Bình (87 tuổi, trú tại phường Quyết Thắng, TP. Kon Tum) hàng ngày vẫn chở thúng lạc (đậu phộng) rong rủi đi bán khắp các ngõ ngách, quán xá trong thành phố, dành dụm số tiền lời để mua bánh mì phát cho người nghèo khó.

Hình ảnh cụ Bình râu tóc bạc phơ, chở thúng lạc trên chiếc xe đạp cũ kỹ đã quá quen thuộc với người dân Kon Tum. Người dân nơi đây vẫn ấn tượng hình ảnh cụ ông hiền lành, chịu thương chịu khó đầy phúc hậu, đáng kính. Gần 10 năm gắn bó với công việc bán lạc rong, khắp các nẻo đường đều có bước chân của cụ Bình đi qua.

Cụ Lưu Bình chở thúng lạc trên chiếc xe đạp cũ trên đường đi bán lạc rong
Cụ Lưu Bình chở thúng lạc trên chiếc xe đạp cũ trên đường đi bán lạc rong

Tuy thu nhập chẳng đáng là bao nhưng cụ Bình vẫn cố gắng làm việc thiện. Từ số tiền lời ít ỏi của công việc bán lạc rong, cụ đã tạo lập một tủ bánh mì để phát miễn phí cho bà con nghèo. Cụ Bình đặt tủ bánh mì này gần với cổng chính Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, nơi có nhiều hoàn cảnh khó khăn lại mang trong mình những nỗi lo bệnh tật. Đồng cảm trước những hoàn cảnh ấy, dù trời mưa hay nắng, vào mỗi sáng khoảng trăm ổ bánh mì nóng của cụ Bình vẫn đặt lên tủ kính đều đặn cho người nghèo, cứ như thế đã thành thông lệ 2 năm nay.

Ông kể lại những ngày đầu đi phát bánh mì, vì sợ mọi người ngại mà không đến lấy, mờ sáng ông mang lên tận nơi phát cho người nghèo tại Bệnh viện, nhưng chỉ với số lượng ít, sau dần mọi người quen rồi nên ông đem tủ từ thiện đặt gần với cổng bệnh viện để tiện cho những ai cần. Việc phát bánh mì diễn ra rất nhanh, chừng 30 phút là hết. Cụ Bình chia sẻ: “Nhìn mọi người đứng xếp hàng chờ lấy bánh mì, tôi vui lắm và muốn ngày càng nhiều người có lòng hảo tâm cùng tôi giúp đỡ thêm cho những người nghèo”. Việc làm giản dị mà cao quý của cụ đã lan tỏa đến những người xung quanh. Người dân gần khu vực bệnh viện còn vận động nhau, góp đều đặn mỗi tháng 300.000 đồng để cùng cụ duy trì tủ bánh mì cho mọi người.

Cụ Lưu Bình vui vẻ trò chuyện cùng Phóng viên.
Cụ Lưu Bình vui vẻ trò chuyện cùng Phóng viên.

Cụ Lưu Bình có 4 người con và gần 20 người cháu, nhưng ông luôn muốn tự thân lao động, kiếm tiền để giúp đỡ người nghèo. “Lúc đầu con cái thấy ông già yếu rồi, không muốn ông vất vả, có ngăn cản không cho ông đi bán, nhưng nhờ ông đi như vậy mới khỏe tới bây giờ”, ông Bình kể trong niềm tự hào. Hiểu được lòng ông, con cháu cũng phụ giúp và đóng góp thêm tiền để duy trì tủ bánh mì. Dù trái gió trở trời làm cụ ốm, hay trời mưa không đi bán được nhưng tủ bánh mì từ thiện của cụ Bình vẫn không “nghỉ” ngày nào, tủ bánh mì luôn đầy ắp vào mỗi sáng cho bà con nghèo nơi đây. Với nếp sống giản dị, ăn chay trường, sống chan hòa tình thương, cụ Lưu Bình còn thường xuyên làm công đức cho chùa, phóng sanh, giúp đỡ những mảnh đời cơ cực.

Một nghĩa cử cao đẹp và đầy tính nhân văn đã làm lay động bao thế hệ trẻ. Cụ Lưu Bình xứng đáng là tấm gương để cho lớp trẻ noi theo và tiếp bước trên hành trình hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống hiện đại.

Chi Huỳnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *