Kinh hoàng những bộ tộc ăn thịt người

Việc ăn thịt người ở nhiều bộ tộc mang tính chất sắc tộc trong quá khứ, nhưng thực sự nó đã từng tồn tại thậm chí cả ngày nay. Nhiều bằng chứng khảo cổ học và những chuyến khám phá thực tế của nhiều nhà khoa học đã chứng minh sự thật kinh hoàng đó…

Bộ tộc Xiximes

Thông tin về tộc người ăn thịt  Xiximes đã được tờ National Geographic đưa tin trong thời gian gần đây. Theo thông tin được tiết lộ thì một đội các nhà khảo cổ ở Mexico đã tìm ra những dấu tích về hơn 40 mẩu xương người mà khi đó bộ tộc này đã dùng dao đồng để tróc thịt của nhau và nấu lên ăn. Tại một nơi trú ẩn trong hang nằm trong vùng El Salto, người ta đã phát hiện ra xương người cùng nhiều đạo cụ đa dạng được dùng trong việc nấu đồ ăn.

Tộc người Xiximes

Trong kết quả thu được của nhóm nghiên cứu cho thấy, những ngọn núi ngày nay thuộc bang Durango, miền bắc Mexico từng là nơi ở của khoảng 5.000 người Xiximes cùng nhiều nhóm bản địa khác. Theo các nhà khảo cổ ở Mexico thì bộ tộc Xiximes rất đặc biệt so với các bộ tộc khác, họ có hình dáng bên ngoài thấp bé, với chiều cao trung bình chỉ khoảng 1,4m. Có truyền thuyết rằng, có thời điểm, bộ tộc Xiximes sau khi đã tiêu diệt hết kẻ thù của mình, không chỉ dừng lại ở việc ăn thịt người mà họ còn xay xương kẻ thù rải khắp hòn đảo – nơi họ đang sinh sống.

Người Xiximes tin rằng việc ăn các bộ phận trên cơ thể kẻ thù của họ và sử dụng những chiếc xương còn lại trong nghi lễ sẽ đảm bảo cho một mùa thu hoạch ngũ cốc bội thu. Thông qua các nghi lễ, tục lệ ăn thịt đồng loại và việc tích trữ xương, họ đã đánh dấu ranh giới rõ ràng giữa một bên là “chúng ta” với một bên là “chúng”. Trong đó, “chúng ta” chính là người Acaxées và Xiximes còn “chúng” là tất cả những nhóm người còn lại.

Theo quan điểm của người Xiximes, việc ăn thịt người giúp họ có một sức khỏe dẻo dai và tinh tráng- đặc biệt là với đàn ông. Hơn nữa, vì chỉ chọn ăn thịt nam giới, nên những người đàn ông Xiximes thông qua việc ăn thịt kẻ thù càng chứng minh sức mạnh của mình.

Bộ tộc Samo

Khác với những khảo cổ của các nhà khoa học về những gì còn lưu lại của bộ tộc Xiximes, nhà thám hiểm Piers Gibbon đã nghe chia sẻ từ những người đang sống.

Với diện tích 462,840 km2, Papua New Guinea là nước rộng thứ 54 trên thế giới và cũng là nơi có nhiều dân tộc nhất trên thế giới với hơn 800 ngôn ngữ thổ dân và khoảng 5 triệu thành viên hiện đang sinh sống. Tuy nhiên, bộ tộc người Samo được chú ý nhiều hơn cả bởi hủ tục ăn thịt người đầy ghê rợn.

Nhà thám hiểm Piers ngồi nghe người dân trong làng Samo kể về những câu chuyện ăn thịt người

Sau một vòng thăm quan ngôi làng, nhà thám hiểm đã bắt chuyện với một cụ ông được cho là lớn tuổi nhất trong bộ tộc ăn thịt người. Cụ kể lại: “Khi tôi còn nhỏ, tôi đã chứng kiến cảnh một người phụ nữ bị xẻo từng miếng thịt bằng một con dao tre. Và tôi cũng đã nếm thử, tuy nhiên mùi vị thịt người rất khó chịu, nó không giống như thịt lợn hay thịt đà điểu. Đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi ăn thịt người”.

Người đàn ông cao tuổi cho biết nguyên nhân khiến người phụ nữ bị giết hại là bởi “người đàn ông ma thuật” – người già nhất và có quyền lực nhất trong làng cho rằng bà ta là một mụ phù thủy chuyên đi hãm hại con người. Chính vì thế, người phụ nữ xấu số này đã phải chịu một cái chết thảm hại và trở thành thức ăn cho người Samo trong thời kỳ đói khát.

Ông cụ già móm mém kể thêm: “Khi một người đàn ông qua đời, người vợ hoặc bạn bè của cô ta có thể sẽ bị đổ lỗi về cái chết người chồng và tất nhiên họ sẽ phải đi gặp thần chết, còn cơ thể họ được “chế biến” thành các món ăn cho cả bộ tộc”.

Ăn thịt người là tục lệ đã có từ lâu đời của người Samo. Ngày nay, do được tiếp xúc thường xuyên với thế giới bên ngoài nên họ đã không còn giữ thói quen đáng sợ này nữa. Những bộ xương của các tàn tích đen tối ở Papua New Guinea trong quá khứ hiện vẫn đang được các con cháu trong bộ tộc lưu giữ tại cao nguyên quanh khu vực Goroka cho đến bây giờ.

Người Caribê

Người Caribê là thuật ngữ dùng để ám chỉ không chỉ có những người sống ở các vùng biển Caribbean. Tên gọi đó được bắt nguồn từ ngôn ngữ “những người ăn thịt người”.

Bức tranh mô tả lại những hình ảnh rùng rợn của người Caribê

Christopher Columbus là người đầu tiên thông báo về chuyện ăn thịt đồng loại. Những người này được ông gọi là Caniba (một cách phát âm sai của từ ‘Karibna’). Sau này nhiều người châu Âu tin rằng người Carib thường xuyên ăn thịt đồng loại của mình. Tuy nhiên đó không phải là sự thật. Người Carib chỉ làm việc này khi họ chống lại kẻ thù của mình.

Bất kì một người Tây Ban Nha nào đi xâm chiếm Trung và Nam Mỹ khi rơi vào tay những người ăn thịt đồng loại này đều cảm thấy khiếp đảm. Tại thời điểm đó, nó được coi là một cách trừng phạt và nô dịch hóa bất kì ai biết đến tục ăn thịt đồng loại. Điều này dẫn đến nhiều bộ lạc ở châu Phi và châu Mỹ bị vu cáo là ăn thịt đồng loại và là nguyên nhân thúc đẩy việc buôn bán nô lệ phát triển.

Người Aztec

Người Aztec là một trong những xã hội người tàn bạo nhất thời kì tiền Columbia America. Họ hiến tế hàng nghìn người mỗi năm. Họ long trọng tổ chức những buổi lễ giết hại các nạn nhân của mình một cách rùng rợn. Thông thường những nạn nhân này sẽ bị moi tim ra khỏi lồng ngực nhưng bị thiêu sống cũng khá phổ biến.

Hình ảnh moi tim người sống không kém phần dã man Aztecs

Vậy người Aztecs đã làm những gì với những thi thể đó sau khi bữa tiệc kết thúc? Cho đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ một sự đồng thuận nào về việc có hay không việc ăn thịt đồng loại của người Aztecs. Ăn thịt người chắc chắn không phải là một nguyên tắc về văn hóa cũng không hề phổ biến trong những xã hội tiền Columbian. Nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra những lí lẽ rằng người Aztecs có thể đi lục lọi các ngôi đền để tìm kiếm các đồ ăn qua loa.

Một số khác thì lại cho rằng thịt người là món ăn chỉ dành cho tầng lớp quý tộc. Việc thiếu protein động vật trong chế độ ăn uống của người Aztec có thể khiến thịt người trở thành món ăn có lợi cho sức khỏe và được thèm muốn.

Bộ tộc Huari

Beth Conklin là một nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Vanderbilt của Mỹ, cô cũng là chuyên gia nghiên cứu các bộ lạc ít người sống tại rừng mưa Amazon. Trong một lần đi thực tế, tìm hiểu về bộ tộc người Huari (ở vùng giáp ranh giữa Brazil và Bolivia) Beth đã chứng kiến cảnh những người đàn ông bộ tộc ăn thịt chính đồng loại mình, người em trai của tù trưởng vừa chết.

Nhà nghiên cứu Beth Conklin những ngày lưu trú tại bộ tộc Huari

Beth lấy hết can đảm để chứng kiến cảnh tượng rùng rợn này, cô thấy trái tim được lấy ra đặt lên một cái lá to. Sau đó, những người đàn ông khỏe mạnh đập vỡ sọ để lấy óc. Các bộ phận như chân, tay, bộ phận sinh dục cũng được cắt rời. Sau này Beth mới biết những bộ phận khác nhau sẽ được nướng chín và chia cho những người có vai trò khác nhau trong gia đình và bộ tộc.

Cô thấy toàn bộ đám tang không có sự u buồn nặng trĩu, thay vào đó là sự trang nghiêm và kính cẩn của những người tham gia. Điều gì đã làm vợi đi nỗi đau thương mất mát của thân nhân người chết? Phải mất một thời gian dài sau đó, khi đã có vốn liếng tiếng Huari, Beth mới tìm ra được lời giải.

Mỗi khi người trong bộ lạc qua đời, cơ thể người chết không được chôn cất bởi vì đất ở khu rừng mưa này quá ẩm ướt, bẩn thỉu, lạnh lẽo và đầy côn trùng. Người ta khó có thể chấp nhận chôn người thân của mình vào một nơi như thế. Với quan niệm riêng, thịt người chết được chia cho nhiều người để cùng chia sẻ sự mất mát và sức mạnh của người quá cố sẽ được chia đều cho tất cả mọi người.

Theo chính quyền quản lý các khu vực có người Huari, do được vận động nên thời gian gần đây không ai còn thấy người Huari giết và ăn thịt kẻ thù nữa. Chính phủ coi đây như một thắng lợi về mặt văn hóa khai sáng cho các bộ tộc bản địa. Nhưng thực chất, kết quả đó có nguyên nhân hết sức “giản dị”. Thực tế là tập tục ăn thịt người thân mỗi khi họ qua đời vẫn còn tồn tại trong bộ tộc Huari. Mặc dù điều đó diễn ra rất ít và thường ở vùng dân cư sâu trong rừng.

Lê Nhung

(Tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *