Cuộc tìm kiếm “năng lượng yêu” bất diệt của loài người

Tìm cách duy trì khả năng tình dục là mơ ước đã có từ hơn 3.000 năm lịch sử, vì thế ở bất cứ nền văn minh nào cũng đều lưu truyền những bài thuốc, kinh nghiệm dân gian nhằm chống lại sự suy yếu về dục năng (giảm ham muốn) và suy yếu về hoạt động tình dục. Con người hình như nhất định không chịu coi sự suy giảm về tình dục theo tuổi tác là điều bất khả kháng.

Trong vỏ cây Yohimba ở rừng già châu Phi có chất làm tăng dục năng mà dược thư hiện đại vẫn còn nhắc đến; chất này làm cho nam giới mạnh mẽ hơn trong tình dục nhờ tác dụng ức chế thần kinh giao cảm, các mạch máu giãn ra, đặc biệt là các mạch máu ở dương vật. Tuy đã được truyền tụng từ lâu đời nhưng tác dụng của chất này không ổn định.

Quả cà chua có một thời được coi là “trái táo của tình yêu” vì người da đỏ ở châu Mỹ coi nó như một thứ quả làm tăng dục năng. Củ mandragore (khoai ma) thuộc họ cà có hình thù giống con búp bê nhưng đôi khi lại rất giống dương vật và được cho là có nhiều chất kích thích mặc dù rất độc.

Nhân sâm của Triều Tiên, bà con xa của củ khoai ma, có tác dụng kích thích những cơ quan kém hoạt động. Huyền thoại còn cho rằng, cây nhân sâm mọc lên từ tinh dịch của một người bị treo cổ.


Ngoài sâm Triều Tiên, còn có một loại dược thảo có mùi giống như “mùi ngựa”, đôi khi còn gọi là sâm Ấn Độ (Withania somnifera) và nhiều loại dược thảo khác của Trung Quốc cũng được coi là có tác dụng đến chức năng tình dục của nam giới nếu uống đều đặn, không những tăng sản xuất tinh trùng và khả năng tình dục mà còn làm tăng khả năng mắn đẻ cho phụ nữ.

Nhiều thứ có nguồn gốc thảo mộc khác (cà độc dược, cần tây, cà tím, măng tây, ca cao, hồ tiêu…) được coi là những phụ gia cần thiết để chế tạo thuốc tăng dục năng. Joséphine (vợ hoàng đế Pháp Napoléon) còn bổ sung cho danh sách nói trên cả quế, vani, đinh hương.

Ngày nay, chúng ta biết rằng nhiều thảo mộc có các alcaloide có tác dụng kích thích hoạt động thần kinh, ví dụ như củ khoai ma rất được người Ai Cập và người Do Thái ưa dùng có chất scopolamin (hay hyocine) có tác dụng kích thích trước tiên đến não rồi mới dẫn đến giấc ngủ sâu.

Nấm củ (truffe) cũng rất thông dụng trong dân gian, không thể thiếu trong thành phần của những bài thuốc tăng dục năng, có tác dụng khơi gợi những hồi ức về tình dục và ẩm thực, mùi thơm của nó thực chất là 5-alpha-androsténone có công thức hóa học giống như testosterone.

Một loại dược thảo nữa dùng cho phụ nữ có tên là Damiana (Turnera difusa), bào chế từ một loại cây ở Mexico nghe nói có tác dụng tăng dục năng rất mạnh và đã được bán ở cửa hàng thuốc nhiều nước. Ở nước ta, kinh nghiệm về thuốc tăng dục năng thảo mộc cũng không hiếm, được nói đến nhiều nhất có lẽ là bài thuốc của vua Minh Mạng – ông Vua có hơn 100 phi tần, cung nữ.

Có một công thức cổ nhằm tăng dục năng mà người ta tưởng như chính quỷ Lucifer (quỷ đã xúi giục Eve ăn trái cấm) mách bảo: “Tim bồ câu, gan chim sẻ, dạ con chim yến, cật thỏ đực, máu của chính người chuẩn bị công thức trên…”, tất cả trộn lẫn, nghiền nát thành bột dưới chân một cây táo trong một đêm trăng sáng. Công thức này đã được dùng rất rộng rãi trong nhiều thế kỷ.

Ngoài ra, còn có rất nhiều sản phẩm nguồn gốc động vật khác được sử dụng như tinh hoàn của: hổ Siberie, gấu trúc, cu li, rắn… Con người hình như không mất hy vọng khống chế sự tàn tạ khả năng hưởng thụ, vì thế danh sách những động vật phải hy sinh cho sự vui thú của con người hình như cứ tăng lên mãi.

Các sản phẩm tăng khả năng tình dục dần dần được chế tạo đơn giản hơn nhưng cũng đa dạng hơn nhằm phục vụ cho nhu cầu tiếp thị. Các viên kẹo của giới làng chơi được lưu hành trên thị trường cho đến đầu thế kỷ thứ XX.

Một số thầy thuốc ở thế kỷ XVII còn cho rằng, nguyên nhân chính của chứng bất lực là do dương vật bị co lại, do đó kéo dài ra bằng những cục chì buộc vào chân kết hợp với bôi đắp tại chỗ bằng dầu cá sấu hoặc cho ong đốt để dương vật sưng phù lên…

Những loại thuốc sử dụng tại chỗ dạng lỏng hay dạng thuốc mỡ trong đó có sừng tê giác, bột cá ngựa, mỡ ruột cá voi phần lớn chỉ đem lại tác dụng nhờ trí tưởng tượng của người dùng. Đến cả xác ướp Ai Cập cũng được sử dụng để đánh thức sự ham muốn tình dục, thật khôi hài khi người chết cũng phải tham gia phục vụ cho kẻ sống.

Trong xã hội hiện đại, sự tìm kiếm những phương pháp nhằm tăng khả năng tình dục hoặc sửa chữa những thiếu sót về chức năng tình dục tiếp tục phát triển và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể nhờ những khám phá mới về cơ chế sinh bệnh và những tiến bộ về điều trị nội ngoại khoa: Hormone liệu pháp. Testosterone (hormone sinh dục nam) dạng uống hoặc tiêm để nâng nồng độ trong máu của hormone này vẫn được coi là có khả năng đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 4% nam giới bị thiếu hụt testosterone và có thể được hưởng lợi với phương pháp điều trị này, trong khi tác dụng phụ lại nghiêm trọng và những người có tiền sử bị bệnh gan, thận, tim, tuyến tiền liệt không nên dùng vì thuốc gây giữ nước, phì đại tuyến tiền liệt và tổn thương cho gan.

Với phụ nữ, thứ thuốc làm tăng dục năng cũng chính là testosterone (từ tuyến thượng thận). Nhiều công trình nghiên cứu có uy tín cho thấy chỉ bổ sung một lượng nhỏ testosterone cũng có thể làm tăng rõ rệt dục năng ở phụ nữ.

Tạo ra sự cương cứng bằng dụng cụ bơm chân không. Do Gedding Osbon phát minh ra vào đầu thập niên 60 của thế kỷ trước, nhằm điều trị trạng thái không cương cứng được của chính tác giả.

Với dụng cụ này có thể tạo ra sự cương cứng bất cứ khi nào muốn mà chỉ mất 2 phút. Có hiệu quả trên 90% người sử dụng, với cả người đã mổ u tuyến tiền liệt, người có vấn đề về tâm lý, người bị bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, cũng có báo cáo nói về những mặt trái của phương pháp này: tình trạng thiếu máu dẫn đến hoại tử dương vật, bị tai biến như tê, mất cảm giác, thay đổi sự thích thú và cực khoái, làm lệch dương vật, đau.

Liệu ước mơ lâu đời ấy của con người có thực hiện được trong phòng thí nghiệm không? Ở Việt Nam, hình như chưa có nhiều kinh nghiệm về điều trị bất lực vì cho tới nay cũng chưa có một cơ sở chuyên môn nào giúp đỡ những người bất lực với đủ hiểu biết và phương tiện chuyên môn.

Tuy chưa thành công trong việc tìm ra thần dược để duy trì đời sống tình dục nhưng ngày nay con người công khai thừa nhận quyền được hưởng sức khỏe tình dục và đặc biệt nhấn mạnh đến sự thực hành tình dục an toàn. Những ai mong muốn tìm kiếm thứ thuốc tăng dục năng cũng nên biết rằng, sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có vai trò rất quan trọng đối với dục năng của mỗi người.

Hùng Phan (vtc.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *