Bình Định và mục tiêu 5,5 triệu lượt khách vào năm 2020

(Pháp lý) – Sau một thời gian dài ngủ yên, tiềm năng du lịch Bình Định từ đầu năm đến nay bắt đầu cựa mình thức dậy trong sự đón nhận đầy hào hứng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trả lời với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng thừa nhận, chưa bao giờ hoạt động đầu tư Bình Định lại sôi động như lúc này

 Bảo tàng Quang Trung – một trong những điểm đang thu hút khách du lịch thập phương

Bảo tàng Quang Trung – một trong những điểm đang thu hút khách du lịch thập phương

Nỗ lực cải cách hành chính

Bình Định đang đặt mục tiêu trở thành một trong những địa bàn trọng điểm du lịch, TP.Quy Nhơn trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực duyên hải miền Trung và cả nước, hướng tới con số 5,5 triệu khách du lịch vào năm 2020.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Quy hoạch được chúng tôi làm trước một bước và chủ động trong công tác mời gọi đầu tư, nên từ đầu năm 2016 đến nay, hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh trở nên sôi động hơn bao giờ hết”.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch Bình Định mới đây, tỉnh Bình Định chính thức công bố có 33 dự án đang được đầu tư (trong đó có 6 dự án FDI với tổng vốn gần 300 triệu USD); 2,6 triệu lượt khách du lịch năm 2015 (gấp 2,2 lần năm 2011); xếp thứ 18/63 tỉnh, thành cả nước về thu hút du khách quốc tế; tốc độ tăng trưởng doanh thu du lịch bình quân 2011-2015 gần 30%/năm.

Để đạt được mục tiêu trên, cùng với chủ trương kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực phát triển bền vững nhằm tạo nên một “hệ sinh thái” các ngành kinh tế xanh, sạch; tỉnh Bình Định đã và đang trải thảm mời gọi đầu tư vào hàng loạt dự án, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực có lợi thế để khai thác như du lịch, nghỉ dưỡng, sở hữu các bờ biển đẹp, hoang sơ…

Khu du lịch dã ngoại Trung Lương được mệnh danh phiên bản đảo Jeju Hàn Quốc
Khu du lịch dã ngoại Trung Lương được mệnh danh phiên bản đảo Jeju Hàn Quốc

Trải thảm mời gọi đầu tư ở Bình Định được hiểu là tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư khi đến với tỉnh nhưng phải phù hợp với pháp luật. Đó là nỗ lực thực hiện cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc để qua đó góp phần tạo nên thương hiệu môi trường đầu tư thông thoáng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng triển khai các dự án tại tỉnh Bình Định. Bằng chứng thuyết phục nhất là mới đây, Bình Định đã đột phá cấp phép dự án FDI chỉ trong một ngày, tạo ra một kỷ lục chưa từng có trong việc cải cách thủ tục hành chính.

“Trải thảm” có chọn lọc

Trải thảm không có nghĩa là vồ vập đón nhận tất cả nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư kiểu “ăn xổi”. Những danh lam thắng cảnh gắn liền với các danh nhân văn hóa nổi tiếng, những di tích lịch sử có một không hai, các bãi biển đẹp đến mê hồn, và những ưu đãi về chính sách thu hút đầu tư của tỉnh… cũng sẽ được “chọn mặt gửi vàng” cho các nhà đầu tư thực sự có tâm, có tầm và có chiến lược đầu tư bền vững.

 FLC Quy Nhơn trở thành điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư thứ cấp.

FLC Quy Nhơn trở thành điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư thứ cấp.

Tại cuộc họp báo mới đây, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh tự hào nói: “Mặc dù chủ đầu tư siêu dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội đang cố gắng nỗ lực mong muốn được đàm phán lại với lãnh đạo tỉnh để tái hoạt động dự án như cam kết nhưng chúng tôi không chấp nhận, vì bài học về sự cố Fomosa Hà Tĩnh vẫn còn đó”.

Đến thời điểm này số lượng nhà đầu tư đến với Bình Định so với các tỉnh trong vùng vẫn còn khiêm tốn song có thể kê cao gối ngủ mà không sợ con cháu trách móc vì “đời cha ăn mặn”. Những cái tên gắn liền với các dự án đầy thân thiện đã và đang làm yên lòng người dân tỉnh nhà, như: Công ty Dainichi Techno Green (Nhật Bản) với dự án nhà máy chế biến các sản phầm từ dừa, nhân giống cây dừa; Công ty cổ phần Năng lượng GAIA với dự án Công viên năng lượng điện mặt trời có vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng; Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch với Dự án Trung tâm năng lượng điện tái tạo Bình Định có tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng…

Trước đó nhà đầu tư FLC đã tiên phong ghi điểm với dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn có tổng mức đầu tư trên 7.000 tỷ đồng đã khánh thành đi vào hoạt động tháng 7/2016. Có thể nói FLC Quy Nhơn đang sở hữu một trong những vị trí đắc địa của Bình Định tại bãi biển Nhơn Lý, gắn liền với thắng cảnh Eo Gió – nơi được cho là vị trí ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam.

9 tháng đầu năm 2016 số lượng khách du lịch đến Bình Định đạt 2,64 triệu lượt, tăng 25% so với cùng kỳ, trong đó khách du lịch quốc tế ước đạt 209.000 lượt, tăng 25%; khách nội địa ước đạt trên 2.445 triệu lượt, tăng 23%. Tổng doanh thu du lịch trong 9 tháng ước đạt 1.206,78 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ. Kéo theo hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch ước đạt 4.304,9 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ…

M.T

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *