Ai đã xây Arkaim huyền bí của nước Nga?

Tại Nga, vào tháng 8 hàng năm là khoảng thời gian của những kỳ nghỉ gia đình và có không ít người Nga đã lựa chọn đến khám phá khu bảo tồn lịch sử và văn hóa Arkaim. Nơi đây không chỉ là niềm tự hào của người người Nga mà nó còn ẩn chứa không ít những điều bí ẩn tuyệt vời của thời cổ xưa.

Điểm đến huyền bí

Khu bảo tồn lịch sử và văn hóa Arkaim ở Nam Ural được xem là một trong những điều bí ẩn của thời cổ. Điểm dân cư thời đại đồ đồng này được lập vào thế kỷ XVIII-XVII trước CN. Những phát hiện khảo cổ cho thấy cư dân ở đây đã đạt đến trình độ phát triển rất cao theo thước đo đương thời. Còn bản thân tòa pháo đài rêu phong vẫn trụ lại cùng năm tháng, theo ý kiến của các chuyên viên thiên văn, là đài quan sát phức tạp nhất trong số những công trình cổ mà chúng ta biết đến. Nhưng ai là người đã xây nên cơ sở bí ẩn này? Họ từ đâu tới và vì sao rời bỏ đô thị? Hiện thời các nhà khoa học vẫn chưa đồng quan điểm về vấn đề này. Giả thiết được coi là hợp lý nhất thiên về các chủ nhân có nguồn gốc Aryan: Arkaim và khu định cư lân cận từng là điểm dừng chân trên con đường từ phương bắc của người Aryan cổ đại đến Ấn Độ. Nhưng không chỉ lịch sử thú vị thu hút người ta đến thăm di tích cổ. Du khách đến đây để được tự mình chạm vào điều bí ẩn, để cảm nhận được năng lượng đặc biệt của nơi này, để tìm kiếm phương thức chữa bệnh và khai sáng cho bản thân.

Trong khu bảo tồn lưu giữ những truyền thống riêng và nổi tiếng nhất trong đó là chuyến hành hương tới các núi Sám hối, Ước nguyện, Tình yêu và Trí năng (các du khách truyền nhau tên gọi như thế của bốn ngọn núi địa phương). Trước tiên, ta phải leo lên núi Sám hối. Những người từng đến kể rằng khi từ đỉnh núi đi xuống, ai cũng cảm thấy như mình vừa được tẩy rửa tinh thần và có sự đổi mới tươi sáng trong tâm hồn. Sau đó hãy trèo lên núi Ước nguyện, mà người ta cam đoan rằng có khả năng giúp thực hiện những ước mơ chân thành thầm kín nhất. Chặng chinh phục tiếp theo là ngọn núi Tình yêu. Có điều thú vị là đến chốn này cầu xin hạnh phúc hôn nhân chỉ toàn các vị nữ khách. Và chặng cuối dẫn ta lên núi Trí năng. Con đường lên đỉnh núi khá dài và khó đi, vì thế chỉ những ai kiên trì và dẻo dai nhất mới được trở nên “thông thái hơn”. Các hướng dẫn viên luôn cố thuyết phục các vị khách rằng chẳng có bằng chứng khoa học nào xác nhận “phép lạ” của mảnh đất này. Dù sao chăng nữa mọi người vẫn tin tưởng ở điều kỳ diệu.

Không chỉ là điểm đến ưa thích của những khách du lịch, mà bản thân các nhà khoa học cũng muốn tìm đến nơi được ví như là công trình Stonehenge của xứ sở bạch dương để khám phá thêm những điều bí ẩn đang cần lời giải thích. Theo các nhà nghiên cứu, di tích khảo cổ này có niên đại từ thế kỷ 17 trước CN, nhưng một số giả thuyết cho rằng Arkaim đã xuất hiện từ trước đó rất lâu, có thể từ khoảng thế kỷ 20 trước CN. Nhiều tài liệu tham khảo gọi Arkaim là “thị quốc”, đất nước của những thị trấn và được cho là một trong những khu vực bất thường nhất ở Nga. Trong những năm gần đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một số hiện vật củng cố cho giả thuyết được đưa ra, tức là di tích khảo cổ ở Nga này trên thực tế đã có niên đại cổ hơn rất nhiều so với thời gian mà các nhà khảo cổ học chính thống ước định. Một số nhà khảo cổ còn cho rằng di tích khảo cổ này có độ tuổi tương đương với những kim tự tháp Ai Cập, mặc dù độ tuổi chính xác của kim tự tháp vẫn còn là một ẩn số. Cấu trúc của công trình Arkaim chỉ có thể nói là tuyệt vời. Tòa kiến trúc này được xây dựng theo bố trí tỏa tròn, với đường kính vòng tròn ngoài khoảng 160m với một hào nước sâu khoảng 2m bên ngoài bức tường bao. Đồng thời, bức tường của Arkaim còn đáng kinh ngạc hơn với gần 5m chiều rộng và 5m chiều cao. Các nhà khảo cổ kết luận rằng Arkaim là một vùng định cư được thiết kế chi tiết với nhiều ý nghĩa trên phương diện lịch sử và khảo cổ học hơn so với suy nghĩ trước đây.

Theo các nhà nghiên cứu, pháo đài vững chắc này có tổng cộng 4 cổng; cổng rộng nhất được đặt ở hướng Tây Nam, trong khi ba cánh cổng còn lại quay về 3 trong 4 hướng chủ đạo (đông, tây, nam, bắc). Ngoài dãy tường Arkaim, khu định cư còn có hai con kênh rộng 2m đằng sau bức tường kết nối với hào nước bên ngoài. Theo các nhà khảo cổ, 35 ngôi nhà đã từng nằm sát vách tường bên ngoài Arkaim, mỗi ngôi nhà trong số đó đều có lối thông ra con phố chính của khu định cư cổ đại này; trong khi cũng có 25 ngôi nhà nằm bên trong khu định cư. Cấu trúc phòng thủ của Arkaim cũng rất tiên tiến, những người xây dựng Arkaim không chỉ dựng lên những bức tường đáng kinh ngạc và hệ thống kênh nước phức tạp, mà ở lối vào họ còn xây dựng một “mê cung” như dạng bẫy tăng cường, khiến việc xâm nhập vào thành trở nên rất khó khăn. Có một số giả thuyết khác cho rằng những mê cung này không được xây dựng với vai trò của các công trình phòng thủ mà chỉ để phục vụ cho mục đích tôn giáo và tế lễ.

Arkaim khác biệt rõ rệt trên rất nhiều phương diện so với những khu định cư khác trong cùng giai đoạn lịch sử. Trong khi các TP khác được xây dựng với cấu trúc phòng thủ kém chi tiết và kiểu thiết kế tuyến tính hơn, thì Arkaim được hình thành theo lối thiết kế liên kết chặt chẽ, khi tất cả các tòa nhà liên kết với nhau như một công trình đơn nhất, từ đó tận dụng tối đa không gian xây dựng. Các nhà nghiên cứu khảo sát Arkaim đã tìm thấy các hiện vật như gốm, lò luyện kim và bút lông gia súc. Họ tin rằng những dân định cư cổ đại của Arkaim là những thợ luyện kim rất lành nghề. Dựa trên việc nghiên cứu xương động vật tìm thấy tại di chỉ, các học giả tin rằng vật nuôi chủ yếu gồm có ngựa, gia súc và cừu, dê… Về hoạt động nông nghiệp tại Arkaim, các nhà nghiên cứu lại một lần nữa nghiêng về một số giả thuyết khác nhau. Trong khi một số người tin rằng các cánh đồng ở Arkaim được cư dân định cư ở đây khai thác; số khác cho rằng việc phát hiện các khu vực định cư nhỏ hơn trong cùng một thời kỳ ở khu vực phụ cận Arkaim chỉ ra khả năng trên thực tế đây là khu vực canh tác trồng trọt nguyên gốc của Arkaim. Arkaim không chỉ đặc thù về mặt thiết kế và xây dựng, các ngôi nhà trong khu định cư này cũng không kém phần độc đáo. Người ta tin rằng mỗi gia đình chịu trách nhiệm bảo vệ của cải của mình và các mái nhà tìm thấy tại Arkaim đã từng được dùng làm đường giao thông. Arkaim cũng là một khu định cư rất tinh vi, trong một số trường hợp, nó cho thấy những công nghệ độc đáo có công năng sử dụng vượt xa hơn rất nhiều so với các khu định cư khác, nhờ vào hệ thống thoát nước và các bể lắng rất phức tạp.

 Bức tranh mô tả về Arkaim. Ảnh tư liệu

Bức tranh mô tả về Arkaim. Ảnh tư liệu

Những điểm tương đồng với Stonehenge

Một số nhà nghiên cứu tin rằng Arkaim hoàn toàn không phải là một khu định cư, hay ít nhất không phải là một khu định cư lâu dài. Một số cho rằng những người sống ở Arkaim đã cư ngụ ở đó trong một số khoảng thời gian nhất định trong năm, từ đó gợi ý công trình này có một số ý nghĩa tôn giáo hay tâm linh nào đó và còn được so sánh với di tích tảng cự thạch nổi tiếng Stonehenge. Một số nhà nghiên cứu tin rằng có một mối liên hệ sâu sắc giữa Arkaim và Stonehenge. Một số nhà thiên văn học rõ ràng đã nghiên cứu cả hai di tích khảo cổ này kết luận rằng Arkaim, giống với Stonehenge, là một đài quan sát thiên văn, với độ “chính xác tột cùng”.

 Những cổ vật được tìm thấy tại Arkaim. Ảnh tư liệu

Những cổ vật được tìm thấy tại Arkaim. Ảnh tư liệu

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng Arkaim và Stonehenge nằm gần như cùng vĩ độ và cả hai đều nằm giữa thung lũng hình chiếc bát và bao phủ bởi vùng đồi xung quanh. Một số nhà nghiên cứu khác lại mô tả Arkaim như một TP “chữ vạn”, TP “Mandala” (Mạn Đà La) (hình tròn tượng trưng cho tôn giáo của vũ trụ) và thậm chí là “thủ đô cổ xưa của nền văn minh Aryan nguyên thủy, theo mô tả trong thánh kinh Ba Tư”. Để thu hút thêm nhiều sự chú ý từ công chúng, Arkaim đã được tuyên bố trở thành khu bảo tồn khảo cổ quốc gia vào năm 1991. Trong khi đó nhà khảo cổ học Gennady Borisovich Zdanovich giải thích: “Tôi thấy Arkaim như một ví dụ tốt nhất cho sự hội nhập của sự nguyên thủy, thống nhất và toàn vẹn thông qua việc kết hợp những chức năng rất khác biệt lại với nhau. Arkaim được cho là đã tồn tại trong khoảng 300, trước khi bị một đám cháy lớn thiêu rụi. Theo một số nhà nghiên cứu, đám cháy này được gây ra bởi dân cư trú trong khu định cư thời cổ đại này”.

Theo PL&XH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *