10 món đặc sản “nhắc là thèm” của Bình Định

(Pháp lý) – Bên cạnh những cảnh đẹp đầy mê hoặc, văn hóa ẩm thực cũng góp phần không nhỏ giúp đất võ Bình Định níu chân du khách. Khi khám phá ẩm thực Bình Định, chắc chắn sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách chưa được thưởng thức 10 món đặc sản dưới đây.

1. Mắm nhum Mỹ An: Nhum có rất nhiều loại nhưng để muối mắm thì nhất thiết phải là nhum ta màu đen. Sau khi cắt sơ những chiếc gai nhọn đâm ra tua tủa xung quanh con nhum, người ta khoét một lỗ ngay miệng nhum và khéo léo lấy thịt nhum ra. Tiếp theo, thịt nhum được cho vào trong chum sành và rắc muối hạt lên. Chum nhum này được đem vùi vào bếp tro hoặc “rang” bằng nắng trong khoảng 10 đến 15 ngày, khi chín sẽ tạo thành loại mắm nhum nhuyễn tan, sền sệt với màu đỏ đục và hương thơm nức.

 Mắm nhum Mỹ An

Mắm nhum Mỹ An

2. Bún chả cá Quy Nhơn: Điều làm nên điểm nhấn cho món bún chả cá Quy Nhơn chính là phần chả cá. Được làm từ những con cá thu bóng bẩy, mập mạp, ngọt thịt, những miếng chả cá ở đây có độ tròn dày vừa phải và cực kì láng mịn. Thêm vào đó, nước lèo với vị ngọt tự nhiên do được nấu từ đầu và xương cá thu khiến cho ngay cả những thực khách khó tính cũng phải bị chinh phục.

 Bún chả cá Quy Nhơn

Bún chả cá Quy Nhơn

3. Gié bò Tây Sơn: Được chế biến chủ yếu từ ruột non của con bò, gié bò không phải là một món dễ ăn với nhiều người. Thực khách sẽ cảm nhận được mùi cay nồng của gừng, sả, ớt; vị thanh ngọt của nước dừa; vị chua của lá giang; vị nhân nhẫn của mật bò; vị đắng nhè nhẹ của gié… Tất cả hòa quyện và kết hợp với bún, rau sống, tạo thành một hương vị khó quên.

Gié bò Tây Sơn
Gié bò Tây Sơn

4. Bún tôm Châu Trúc: Khi thực khách thưởng thức, người bán sẽ gẩy một đũa thịt tôm vào bát, thêm chút nước mắm, bột ngọt và múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát rồi khuấy đều lên. Cuối cùng, cho bún vào và rắc vài cọng hành ngò, thêm chút tiêu. Món bún tôm Châu Trúc sẽ được dọn kèm với bánh tráng nướng giòn thơm.

 Bún tôm Châu Trúc

Bún tôm Châu Trúc

5. Bánh hỏi Diêu Trì: Cháo khá loãng và được nấu bằng huyết ninh với thịt nạc băm. Bên cạnh tô cháo nóng hổi sẽ là đĩa lòng heo gồm dồi, tim, gan. Những thứ này khi ăn kèm với bánh hỏi sẽ giúp bánh trở nên ngon ngọt và béo khác thường.

 Bánh xèo Mỹ Cang

Bánh xèo Mỹ Cang

6. Bánh xèo Mỹ Cang: Các thành phần làm nên bánh xèo Mỹ Cang đều được chế biến từ những đặc sản địa phương. Tôm là loại tôm đất sống ở đầm Thị Nại, gạo được xay từ loại lúa mọc trên cánh đồng khu Đông. Nước chấm cũng phải được pha chế từ nước mắm nguyên chất… Khi thưởng thức bánh xèo Mỹ Cang, thực khách sẽ cảm nhận vị ngọt của tôm tươi, một chút chua của xoài, vị chát của chuối cùng cái giòn giòn của gạo đủ lửa. Tất cả hòa quyện lại thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

 Bánh xèo Mỹ Cang

Bánh xèo Mỹ Cang

7. Nem chợ Huyện: Nem chợ Huyện sần sật, dai dai, giòn giòn với vị ngọt thanh đã miệng. Nem tươi ăn đã ngon nhưng khi được nướng với than, ăn kèm bánh, chả ram, tía tô, chuối, rau mùi, rau răm, dưa leo, khế xắt nhỏ, xì dầu hoặc nước chấm và vài trái ớt, múi tỏi lại càng hấp dẫn.

Nem chợ Huyện
Nem chợ Huyện

8. Rượu Bàu Đá: Rượu bàu đá rất nồng, uống vào nhanh say nhưng khi tỉnh sẽ không có cảm giác mệt mỏi. Rượu được cất bằng ống tre và phải được chưng bằng lửa nhỏ mới vắt cạn được hết tinh chất của gạo.

Rượu Bầu Đá
Rượu Bầu Đá

9. Bún song thằn: Sở dĩ loại bún này có tên là “song thằn” vì khi làm bún, người ta thường bắt dây bún thành từng đôi một. Loại bún song thằn không chỉ nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao vì được làm từ đậu xanh. Bún song thằn có sợi màu trắng trong, óng ánh. Khi cho bún vào nước sôi không tạo hồ. Dù đun nước sôi bao lâu thì sợi bún vẫn dai. Bún song thằn được đem nấu với thịt nạc hay tôm đều sẽ khiến thực khách khó lòng chối từ.

 Bún song thằn

Bún song thằn

10. Cua huỳnh đế: Là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Đề Gi và Tam Quan, cua huỳnh đế sở hữu một bộ áo giáp dày và cứng với màu vàng rực tựa như hoàng bào. Có rất nhiều cách để chế biến loại cua này như nướng, hấp…

 Cua huỳnh đế

Cua huỳnh đế

(Theo Tạp chí điện tử TIMEOUT Việt Nam)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *