Phản hồi bài: “Cơ sở Xuyên Á có dấu hiệu vi phạm về ô nhiễm môi trường?”

(Pháp lý) – Ngày 20/10, Pháp lý Online đăng bài: “Vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần: Có dấu hiệu vi phạm về ô nhiễm môi trường?” của tác giả Sáu Nguyễn. Sau khi bài báo được đăng, Ban biên tập có nhận được thông tin phản hồi của bà Đào Thị Thủy, Chủ cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á.

 Toàn bộ bài phản hồi của bà Đào Thu Thủy - Chủ cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á

Văn bản phản hồi của Chủ cơ sở Xuyên Á

Để rộng đường dư luận và giúp bạn đọc có cái nhìn đầy đủ, Pháp lý Online xin đăng tải thông tin phản hồi của chủ cơ sở này.

“Vừa qua, thông tin phát hiện hơn 3.700 con heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên á là một trong những thông tin đáng chú ý nhất trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Với tư cách là chủ cơ sở, tôi rất lấy làm tiếc và xin nhận khuyết điểm về công tác quản lý cơ sở của mình.

Hiện tại, Cơ sở cũng đang tổ chức sắp xếp lại sao cho quản lý chặt chẽ được mọi hoạt động giết mổ của thương lái. Cơ sở đã lắp 40 camera giám sát toàn bộ khu vực tồn trữ và nhập heo, đã tiến hành tiêu độc khử trùng toàn bộ Cơ sở dưới sự giám sát của cán bộ thú y để đảm bảo không lặp lại sự việc đáng tiếc như thời gian qua.

 Giấy chứng nhận Hộ kinh doanh cơ sở Xuyên Á đủ điều kiện an toàn thực thẩm do UBND huyện Củ Chi – TP. HCM cấp.

Giấy chứng nhận Hộ kinh doanh cơ sở Xuyên Á đủ điều kiện an toàn thực thẩm do UBND huyện Củ Chi – TP. HCM cấp.

Ngày 20/10, sau khi đọc được bài viết nói trên của tác giả Sáu Nguyễn đăng trên Pháp lý Online, chúng tôi nhận thấy bài viết có một số vấn đề cần làm rõ hơn. Nên hôm nay chúng tôi viết bản phản hồi này đến quý báo với một số nội dung sau đây:

Về thông tin Cơ sở Xuyên Á có dấu hiệu về ô nhiễm môi trường? Thông tin phản ánh này, chúng tôi có ý kiến như sau:

Cơ sở giết mổ Xuyên Á bắt đầu hoạt động vào năm 2003. Sau khi đã hoàn thành xong các vấn đề về cơ sở vật chất như nơi giết mổ, nơi tập trung heo, nơi kiểm tra thú y và nhất là hệ thống xử lý nước thải giết mổ, cơ sở đã được cơ quan chức năng thẩm định đạt tiêu chuẩn rồi mới cấp phép đi vào hoạt động. Như quý báo đã biết, từ năm 2016 đến nay đã có một số cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố đóng cửa do không tuân thủ và không đáp ứng được các điều kiện trong giết mổ, nhất là về vấn đề xử lý nước thải khi mà hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo. Tuy vậy, cơ sở giết mổ Xuyên Á là một trong những cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn theo quy trình khép kín đã được Phòng Tài nguyên môi trường huyện Củ Chi kiểm tra đánh giá định kỳ lẫn đột xuất. Mới đây nhất là theo công văn báo cáo giám sát môi trường định kỳ tháng 5/2017 của cơ sở. Theo kết quả phân tích kiểm nghiệm của công ty TNHH Khoa học công nghệ và phân tích môi trường Phương Nam thì nước sau khi qua quá trình xử lý tại hệ thống xử lý của cơ sở là hoàn toàn đạt chuẩn ra môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải của Cơ sở Xuyên Á đã được thiết kế xây dựng với công suất xử lý 1000m3/ngày đêm, qui trình công nghệ đảm bảo nước thải sau xử lý đáp ứng được yêu cầu của QCVN 40:2010/BTNMT, cột B.

Vì vậy, chúng tôi xin cam đoan hệ thống xử lý nước thải tại cơ sở giết mổ Xuyên Á đảm bảo đạt tiêu chuẩn mà các cơ quan chức năng đã quy định. Ao bèo là hồ sinh học nuôi bèo – một công đoạn xử lý cuối cùng trong rất nhiều công đoạn xử lý của hệ thống xử lý nước thải của cơ sở Xuyên Á.

Nước từ ao bèo chảy ra là nước đã được xử lý đạt tiêu chuẩn, đó cũng chính là điểm thoát nước cuối cùng để cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát. Nó được thiết kế thoát ra từ đường ống 90 lộ thiên, vì vậy nó sẽ được chảy công khai tự do và thoát ra với lưu lượng lớn cả ngày đêm mới giải quyết được lượng nước sử dụng hàng ngày của cơ sở.

Tuy nhiên, qua phản ánh của quý báo, chúng tôi cũng xin hứa sẽ luôn tiến hành kiểm tra công tác xả thải mỗi ngày để đảm bảo đúng theo tinh thần hoạt động bảo đảm vệ sinh môi trường cũng như tình thần tiếp thu, cầu thị của cơ sở.

Về thông tin cơ sở hoạt động dưới hành lang điện cao thế?

 Chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y đối với Hộ kinh doanh cơ sở Xuyên Á “Cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y để giết mổ heo, bò, pha lóc thịt heo” do Chi cục Thú y TP. HCM cấp.

Chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y đối với Hộ kinh doanh cơ sở Xuyên Á “Cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y để giết mổ heo, bò, pha lóc thịt heo” do Chi cục Thú y TP. HCM cấp.

Theo bài báo viết, cơ sở có một phần nằm dưới hành lang an toàn lưới điện cao thế. Phần còn lại là phần sân – nơi đậu những chiếc xe chở heo về chờ tập kết và ngay bên cổng nơi hàng trăm xe đi – đến là hoàn toàn nằm bên dưới đường điện cao thế. Tiếp đến là con đường dẫn vào lò mổ này cũng nằm hoàn toàn bên dưới đường điện cao thế.

Về thông tin này, chúng tôi xin được phản hồi như sau: Trước khi tiến hành xây dựng, cơ sở Xuyên Á đã được công ty điện lực đo kiểm tra khoảng cách xây dựng về cả chiều ngang và chiều cao, tất cả đều đảm bảo đạt khoảng cách quy định. Vì vậy, cơ sở hoạt động là đúng quy định của pháp luật. Những hoạt động xung quanh việc giết mổ thời gian qua không làm ảnh hưởng cũng như không gây nguy hiểm gì đến hành lang điện lưới cao thế này.

Hiện tại, cơ sở giết mổ Xuyên Á đang nghiêm túc khắc phục các lỗi trong hệ thống quản lý của mình. Vấn đề vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường hiện đang rất được người dân quan tâm.

Vì vậy, trước các thông tin mà quý báo đăng tải, trước hết chúng tôi xin cảm ơn vì những thông tin mà quý báo phản ánh để từ đó hoàn thiện hơn trong công tác quản lý của mình, không để xảy ra những sự việc đáng tiếc như vừa qua. Bên cạnh đó cũng xin phản hồi lại một số thông tin trên để quý báo có cái nhìn rõ hơn về Cơ sở Xuyên Á, để bạn đọc có cái nhìn toàn diện và đầy đủ hơn. Xin chân thành cảm ơn”

PV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *