Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thắng với tập “Thơ giữa dòng đời”

(Pháp lý)-  Chúng tôi tìm gặp doanh nhân Nguyễn Mạnh Thắng giữa tiết trời đầu đông se lạnh. Ai cũng nghĩ, đến gặp anh qua loa vài câu hỏi, chụp vài tấm hình chân dung nhanh nhanh rồi về chứ ngồi trò chuyện với doanh nhân thì có gì để bàn ngoài việc hỏi thăm những công trình xây dựng mà anh là chủ đầu tư. Nhưng thật không ngờ, cái dự tính ban đầu đã bị tiêu tan lúc nào chẳng hay, chính anh, một doanh nhân thân thiện, mộc mạc, cởi mở, tình cảm, dễ gần đã lôi cuốn chúng tôi. Anh đã mang lại cho những người đối diện một cảm giác ấm áp và gần gũi.

Nói đến Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 thuộc Tổng Công ty Sông Đà chắc chắn không mấy ai có cảm giác xa lạ. Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thắng là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc. Bởi, công ty ấy, con người ấy đã gắn liền với không ít công trình quan trọng. Công ty anh làm chủ đầu tư các dự án nhà ở như: Dự án cấp Bộ trưởng, trên Bộ trưởng hiện đang đương chức tại cơ quan Quốc hội, thuộc TT4 Phùng Khoang, Từ Liêm, Hà Nội; dự án nhà ở cho cấp Thứ trưởng và tương đương hiện đang đương chức tại cơ quan Quốc hội, KĐT mới Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội; dự án nhà ở cho cán bộ chuyên viên cao cấp, chuyên viên văn phòng Quốc hội: CT2 ABC, KĐT mới Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội, các đơn vị thuộc Bộ Công an và các cơ quan khác trực thuộc UBND Thành Phố Hà Nội tại Tổ 9 Trung Hòa, Cầu giấy, Hà Nội; dự án nhà ở cho cán bộ viên chức TTXVN tại CT1 KĐT mới Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội, cùng các dự án nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ bệnh viện 103 Bộ Quốc Phòng, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội, dự án nhà ở cho cán bộ viên chức Viện bỏng Quốc gia, KĐT mới Xa La, Thanh Trì, Hà Nội…Các dự án trên Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 thực hiện đúng pháp luật, công trình đảm bảo an toàn trong lao động, chất lượng là hàng đầu, kỹ thuật, mỹ thuật bảo đảm tiến độ, hiệu quả sớm đưa vào sử dụng, an sinh xã hội.

Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Mạnh Thắng đến kiểm tra công trường xây dựng và trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam.
Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Mạnh Thắng đến kiểm tra công trường xây dựng và trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam.

Nói thế, không có nghĩa thành công của doanh nhân Nguyễn Mạnh Thắng cũng như sự phát triển lớn mạnh của công ty ngày hôm nay là do có người trải thảm đỏ sẵn, lãnh đạo công ty chỉ việc đưa đơn vị mình thẳng tiến đến đài vinh quang. Thành công của Công ty cổ phần Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 là một sự nỗ lực đầy gian truân, nói cách khác đó là cả một quá trình vượt qua gian khổ với muôn ngàn gai góc suốt bao nhiêu năm giữa đời thường, vượt qua nhiều rào cản.

Những thành công của công ty cổ phần Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7, đầu tiên phải kể đến doanh nhân Nguyễn Mạnh Thắng.  Nguyễn Mạnh Thắng sinh ra và lớn lên trong thời kì đất nước đổi mới, đó là lớp người năng động và sáng tạo, sẵn sàng dấn thân và hiến thân, gắn kết cuộc đời với công việc quản trị, Hội đồng quản trị công ty anh luôn đồng hành, Ban Tổng Giám đốc đoàn kết, cán bộ công nhân viên chức chung tay chung sức một lòng. Kết quả của ngày hôm nay là minh chứng, chứng minh cho tính cách và năng lực của anh cùng toàn thể công ty anh. Chính vì thế, anh mới cười khi tôi hỏi anh rằng, đã bao giờ anh thấy mình yếu đuối trước khó khăn chưa? “Rung cảm thì có, chứ yếu đuối thì không. Nếu nghĩ khó khăn trở ngại là một thứ gì đó rất cứng, rất đanh thép so với sức lực của mình thì quả thật mình khó lòng vượt qua lắm. Chúng tôi luôn bĩnh tĩnh, tự tin nắm bắt thị trường như điều tra xã hội học, tìm hiểu thông tin, thu thập thông tin, đánh giá thông tin, phân loại thông tin, kết luận thông tin; ra quyết định đúng đắn, kế hoạch năm, định hướng 5 năm, chiến lược 30 năm đến 50 năm. Cái chính là phải làm ăn tuân thủ đúng luật pháp, không chộp giật, không thời vụ, không giàn trải; kinh doanh đầu tư, sản xuất có văn hóa, có đạo đức mới tồn tại hiệu quả và bền vững được.”

Không chỉ thế, doanh nhân Nguyễn Mạnh Thắng đã tốt nghiệp Thạc sĩ Luật chuyên ngành kinh tế, thạc sĩ Quản trị kinh doanh và hiện đang là nghiên cứu sinh Luật học tại Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội. Nói như anh, học để có kiến thức khoa học kỹ thuật để chèo lái con thuyền đến mục tiêu tốt hơn, có doanh thu, có lợi nhuận cho cuộc sống người lao động và đóng góp các nghĩa vụ với Nhà nước, phát triển kinh tế xã hội.

Đấy chỉ là đôi nét sơ qua về doanh nhân Nguyễn Mạnh Thắng trên phương diện là một nhà quản lý, một doanh nhân. Xét theo một khía cạnh nào đó, doanh nhân Nguyễn Mạnh Thắng còn là nhà báo, hội viên Hội nhà báo Việt Nam, nhà thơ. Chỉ ít phút trò chuyện với anh thôi, người ta sẽ bắt gặp hình ảnh cả một hội trường yên tĩnh nghe “ông thuyền trưởng” ngâm thơ và kết thúc bằng một tràng pháo tay kéo dài. Đúng như ai đó đã nhận xét, không chỉ là một doanh nhân thành đạt, Nguyễn Mạnh Thắng còn biết sáng tác thơ, ngâm thơ.
Hình ảnh trong thơ Nguyễn Mạnh Thắng không bị bó buộc và khuôn mẫu. Đối với anh, tất cả những gì xoay quanh cuộc sống của anh, lưu lại ấn tượng trong tâm trí anh, khơi gợi cảm xúc trong anh,… đều được anh chuyển tải bằng những vần thơ chan chứa ân tình.

Ngoài những hình ảnh về quê hương đất nước, về cha mẹ, về những đổi thay của cuộc sống,… thì hình ảnh ấn tượng và đẹp nhất trong thơ Nguyễn Mạnh Thắng chính là hình ảnh người phụ nữ. Người phụ nữ trong thơ anh bình dị và chất phác với một vẻ đẹp hồn hậu, thuần chất Việt Nam. Anh nhấn mạnh đến sự rung cảm! Đó chính là sự rung cảm của tâm hồn con người trước cái đẹp. Nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua lời thơ của Nguyễn Mạnh Thắng gần gũi, thân thương,… lắm và “quen” lắm! Quen đến vậy, nhưng đọc lên vẫn thấy xốn xang đến xao lòng.

Đúng như nhận xét của Nhà báo Tiến sỹ Đậu Ngọc Đản : “Nguyễn Mạnh Thắng không nói chuyện to tát  về thơ, về ngôn ngữ và nghệ thuật sáng tác. Anh làm thơ như một cách để sẻ chia tình cảm chân thực của mình với ông bà, cha mẹ, bạn bè và công việc. Có thể nói, thơ của anh là một tấm lòng đối với con người, với đất nước, với quê hương… Điều đáng quý nhất là ý thơ trung hậu, là một con chim sơn ca ngồi đơn côi, hót lên những tiếng êm dịu, tươi sáng để làm vui cho cuộc đời mình. Nguyễn Mạnh Thắng làm thơ một cách thật thà không ngoắt nghéo, không để những lệ luật trong thơ hạn chế tâm hồn cũng như tấm lòng của mình. Anh làm thơ một cách ngẫu hứng, hồn nhiên dù là ở bất cứ hoàn cảnh nào khi lao động, làm việc, nghỉ ngơi”.

Và đúng ra, nếu không phải là một người có tài, có tâm, có tầm, có kỹ năng quản lý và tâm hồn cởi mở hoà nhập, yêu thương cuộc sống thật không thể mang lại cho doanh nhân Nguyễn Mạnh Thắng như ngày hôm nay. Và dĩ nhiên, những người yêu quý anh sẽ tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ anh cũng như họ đã sẵn sàng để đón nhận thành quả mới mà anh mang lại trong tương lai.

BÙI LỘC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *