Công ty CP cấp nước Điện Biên bán “nước thô” chưa qua xử lý cho dân?

(Pháp lý) – Mặc dù, nước chưa qua xử lý, tuy nhiên, nhiều năm nay, Công ty CP cấp nước Điện Biên vẫn bán nước cho các hộ dân ở huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) với giá 5,5 nghìn đồng/m3.

Theo tìm hiểu của PV, được biết hiện nay Công ty Cp cấp nước Điện Biên đang là đơn vị cung cấp nước sạch mạng cấp I, cấp II và toàn bộ mạng cấp III trên địa bàn Thành phố Điện Biên Phủ; và 9 huyện, thị khác của tỉnh Điện Biên, trong đó, có huyện Mường Nhé.

Tuy nhiên, theo bà con ở huyện Mường Nhé (Điện Biên) cho biết, hiện nay, họ đang phải sử dụng nước bẩn do Công ty CP cấp nước Điện Biên cung cấp.

Trao đổi với Phóng viên Pháp lý, ông Nguyễn Lệ Quế, Chủ tịch HĐQT Công ty CP cấp nước Điện Biên thừa nhận việc công ty bán nước không đáp ứng đủ tiêu chuẩn cho người dân là đúng. Theo ông Quế cho biết, nguồn nước cấp cho bà con sử dụng trên địa bàn huyện Mường Nhé là từ các suối, Công ty chỉ làm đường ống dẫn nước về bể lắng, đầu tư hệ thống đường ống cấp 1, cấp 2 để đưa nước về cho các hộ và thu tiền với mức giá lên tới 5.500đồng/ 1m3.

Ông Nguyễn Lệ Quế, Chủ tịch HĐQT Công ty CP cấp nước Điện Biên thừa nhận “Mùa mưa nước đục thì bà con dùng nước đục, mùa khô nước trong thì bà con dùng nước trong”.
Ông Nguyễn Lệ Quế, Chủ tịch HĐQT Công ty CP cấp nước Điện Biên thừa nhận “Mùa mưa nước đục thì bà con dùng nước đục, mùa khô nước trong thì bà con dùng nước trong”.

Nói về nguồn nước cung cấp cho người dân ở trong huyện Mường Nhé, ông Nguyễn Lệ Quế thừa nhận: “Đúng nước chỉ được lấy từ đầu nguồn về qua bể lắng và cung cấp cho bà con. Chứ không có công nghệ gì và nước cũng không được xử lý gì. Nó là nước thô và tự chảy. Bên công ty chỉ là đơn vị vận hành và quản lý thôi. Có thu tiền nước theo đơn giá của tỉnh, 5.500 đồng/ 1m3”.

Ngoài ra, ông Quế cũng “tiết lộ” về chất lượng của nguồn nước khiến ai nghe qua cũng giật mình: “Mùa mưa nước đục thì bà con dùng nước đục, mùa khô nước trong thì bà con dùng nước trong”, vị Chủ tịch HĐQT Công ty CP cấp nước Điện Biên nói.

Lý giải về việc nước không đảm bảo này, ông Quế cho rằng, khi vào nhận quản lý thì công ty đã phải vay ngân hàng mất hơn 4,7 tỷ đồng để cải tạo lại cái hệ thống mạng đường ống nước nhưng do năng lực tài chính công ty chỉ có hạn nên không thể đầu tư thêm.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn huyện Mường Nhé, Công ty CP cấp nước Điện Biên đang cung cấp “nước sạch” cho khoảng hơn 450 hộ gia đình và cơ quan đoàn thể. Mặc dù, nguồn nước cung cấp cho các hộ dân sử dụng không đảm bảo chất lượng và chỉ là nước thô nhưng giá bán cho các hộ dân tương đối cao. Lý giải về mức giá trên, ông Nguyễn Lệ Quế cho rằng, giá nước người ta tính dựa trên cơ sở chi phí đầu tư vào, các chi phí khác nữa để ra giá thành 1m3 nước. Giá đó là dựa trên cơ sở chi phí hàng năm được công ty xây dựng theo quy định tính đúng, tính đủ: tiền đầu tư ra, các chi phí tiền lương và tất cả mọi chi phí khác… xong liên ngành thẩm định và trình hội đồng và ủy bản tỉnh để quyết định giá. Về giá đã có các ngành thẩm định. Hội đồng và Ủy ban tỉnh phê duyệt mức giá đó.

Ngoài ra, ông Quế cũng cho biết, doanh thu tiền bán nước ở huyện Mường Nhé rơi vào khoảng 80 – 90 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, theo ông Quế giải thích thì với số tiền này cũng chỉ đủ chi trả lương và nộp bảo hiểm, các chế độ khác cho người lao động đang làm việc cho Công ty ở trên địa bàn huyện Mường Nhé.

Liên quan đến vấn đề trên, Phóng viên Pháp lý đã làm việc với ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên. Ông Đô cho biết, nguồn nước được cung cấp cho bà con sử dụng chỉ là nước thô ban đầu và việc người dân phản ánh về nguồn nước sạch không đảm bảo chất lượng là chính xác. “Thực tế hiện nay, nước sinh hoạt vẫn chủ yếu lọc thô ở đầu nguồn. Sau đó dẫn về và đưa lên bể và cấp cho người dân. Trước mắt là chưa qua xử lý”, ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên cho biết.

“Nước sạch” do Công ty CP cấp nước Điện Biên cung cấp cho người dân ở huyện Mường Nhé sử dụng
“Nước sạch” do Công ty CP cấp nước Điện Biên cung cấp cho người dân ở huyện Mường Nhé sử dụng

Còn về mức giá 5.500 đồng/ 1m3 thì ông Đô cho rằng, việc xây dựng đơn giá nước thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Toàn bộ định mức chi phí và khấu hao các công trình phải được tính. Đơn giá này đã được các cơ quan chuyên môn của tỉnh thẩm định và UBND tỉnh ban hành. Thực ra, để đầu tư cấp nước cho các huyện vùng cao thì chi phí rất lớn nên đã gánh cả phần khấu hao. Vì mình đã giao cái này cho doanh nghiệp quản lý thì đường nhiên buộc họ phải đưa khấu hao vào khi có sửa chữa nhỏ, sửa chữa thường xuyên nên tỉnh phải cho áp vào mức giá trần cao nhất theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng cung cấp nguồn nước không đảm bảo cho bà con ở huyện Mường Nhé, ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên cho biết, ở huyện Mường Nhé đang có 1 dự án đầu tư nước sạch giao UBND huyện Mường Nhé làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay dự án này đang triển khai chậm dẫn tới việc người dân phải dùng nước không đảm bảo chất lượng do Công ty CP cấp nước Điện Biên cung cấp. Ông Đô cho biết thêm, khi bắt đầu di chuyển trung tâm huyện vào địa điểm mới để giải quyết vấn đề cấp nước thì tỉnh cũng đã thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt cho khu vực trung tâm. Nguồn nước thì được lấy ở khu vực này. Sau khi huyện Mường Nhé ở ổn định và quy mô dân số ở khu vực trung tâm tăng lên thì bằng nguồn vốn của phát triển kinh tế xã hội vùng (mình vẫn gọi là Nghị quyết 37) tỉnh đã cho huyện Mường Nhé thực hiện dự án nâng cấp hệ thống cấp nước ở huyện Mường Nhé. Dự án này là điều chỉnh lại toàn bộ đầu mối và có nhà máy để xử lý gồm có bể lắng, bể lọc và các bể trữ để cấp nước. Còn lại toàn bộ hệ thống đường ống thì cơ bản là sửa lại đường ống cũ đã được đầu tư và có phát triển, mở rộng thêm mạng phân phối. Do việc triển khai, thực hiện của huyện Mường Nhé còn chậm. Đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trách nhiệm này thuộc UBND huyện Mường Nhé.

Có thể thấy rằng, trong nhiều năm nay, việc Công ty CP cấp nước Điện Biên cung cấp “nước bẩn” cho bà con trên địa bàn huyện Mường Nhé sử dụng mà vẫn thu tiền với mức giá cáo đã gây bức xúc cho người dân. Dư luận, không khỏi lo ngại, liệu có hay không việc UBND tỉnh Điện Biên “ưu ái” cho doanh nghiệp này? Đã đến lúc, UBND tỉnh Điện Biên cần tìm một nhà đầu tư thực sự có năng lực về chuyên môn, tài chính để vận hành và cung cấp nước sạch cho bà con trên địa bàn huyện Mường Nhé nhằm đảm bảo cuộc sống , sức khoẻ cho bà con vùng biên này.

La Sơn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *