Nhiều “thiếu sót” tại Dự án đường gom ở Chư Sê (Gia Lai): Vì sao người dân và doanh nghiệp tiếp tục khiếu nại?

(Pháp lý) – Sau khi Pháp lý đăng bài: “Chư Sê – Gia Lai: Cần thanh tra, minh bạch thông tin Dự án đường gom”, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai đi kiểm tra thực địa tại công trình đường gom thị trấn Chư Sê và nhận thấy có nhiều điểm “thiếu sót” cần… rút kinh nghiệm. Rút kinh nghiệm nhưng không chịu sửa sai nên có lẽ đó là nguyên do chính khiến người dân và doanh nghiệp tiếp tục khiếu nại…

“Có thiếu sót”, cần …rút kinh nghiệm

Đầu năm 2016, UBND huyện Chư Sê tiến hành triển khai thực hiện dự án đường gom. Tuy nhiên, người dân khu vực xung quanh công trình đã làm đơn kiến nghị gửi đến UBND huyện Chư Sê và các sở ngành tỉnh Gia Lai để phản ánh về những bất cập của đường gom và đề nghị được giải quyết.

Đơn đề nghị giải quyết đơn khiếu nại của Công ty Cổ phần thương mại Chư Sê gửi UBND tỉnh Gia Lai ngày 28/10/2017.
Đơn đề nghị giải quyết đơn khiếu nại của Công ty Cổ phần thương mại Chư Sê gửi UBND tỉnh Gia Lai ngày 28/10/2017.

Qua đó, người dân đã đặt nghi vấn về tính hợp pháp và thiếu thực tế của dự án và thắc mắc: Tại sao UBND huyện Chư Sê “không đoái hoài”, bỏ qua những đơn thư kêu cứu của người dân, vẫn triển khai thi công đường gom khi chưa giải quyết đơn thư khiếu nại của dân. Phải chăng UBND huyện Chư Sê dựa vào “bảo bối” đã được Sở Xây dựng ban hành, đó là Văn bản số 929/SXD-QLQH ngày 31/8/2016, do ông Trịnh Văn Sang – Phó Giám đốc Sở Xây dựng ký ?. Văn bản 929 ngoài nội dung xác định: “thiết kế ban đầu có nhiều bất cập như dải phân cách cây xanh là quá dài, bó vỉa của dải phân cách quá lớn cao 0,55m, phần đường bên trong chỉ 3,0m gây khó khăn cho việc tiếp cận vào các hộ dân và hộ kinh doanh trong phạm vi dự án đúng như người dân phản ánh”; thì còn có nội dung: “Việc đầu tư xây dựng dự án sửa chữa, nâng cấp vỉa hè đường Hùng Vương đã được UBND huyện tổ chức thực hiện đúng quy định hiện hành. Thẩm quyền phê duyệt dự án thuộc thẩm quyền của UBND huyện Chư Sê và dự án đã có chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện thống nhất”.

Vì vậy năm 2017, UBND huyện Chư Sê tiếp tục dự án mở rộng vỉa hè xuống phía Nam (đoạn từ Hoàng Văn Thụ tới Cổng chào). Lúc này, nhân dân tiếp tục có đơn kêu cứu gửi UBND tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị dừng triển khai thực hiện đường gom vì có quá nhiều bất cập như Pháp lý đã phản ánh trước đó.

Sau khi có Công văn chỉ đạo số 1002/VP-CNXD ngày 15/5/2017 của UBND tỉnh Gia Lai về việc kiểm tra, làm rõ việc mở đường gom quốc lộ 14 đoạn qua trung tâm thị trấn Chư Sê, ngày 18/5/2017, Sở Xây dựng tổ chức họp với Sở Giao thông Vận tải Gia Lai và UBND huyện Chư Sê để kiểm tra làm rõ.

Đến ngày 25/5/2017 Sở Xây dựng có Văn bản số 678/SXD – QLQH “Về việc kiểm tra, làm rõ việc mở rộng đường gom quốc lộ 14 đoạn qua trung tâm thị trấn Chư Sê”, do ông Nguyễn Bá Thạch – Phó Giám đốc Sở Xây dựng ký gửi UBND tỉnh Gia Lai.

Văn bản 678 nêu rõ: “3. Qua làm việc với UBND huyện Chư Sê và kiểm tra thực tế, nhận thấy:

– Về quy trình thẩm định và phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình nêu trên thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng công trình có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân, trong đó có liên quan đến một số yếu tố kỹ thuật phức tạp (như tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn giao thông, tuyến Quốc lộ 14 đi qua khu vực đô thị có phần lòng đường do Cục đường bộ quản lý) mà không tổ chức vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và lấy ý kiến các ngành liên quan là có thiếu sót”.

– Ngoài ra, Văn bản 678 còn chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý trong việc xây dựng công trình đường gom như: “một phần tuyến qua khu dân cư có gây bất tiện cho sinh hoạt của người dân.”; “Trong quá trình triển khai tuyến đường gom đã gặp phản ứng của một bộ phận dân cư…”; “Biển báo giao thông đặt sai vị trí”…

– Sở Xây dựng đề xuất: “ UBND huyện Chư Sê rút kinh nghiệm trong các bước triển khai thực hiện Dự án đường gom; Tiếp tục đối thoại với người dân để xem xét, có giải pháp để giải quyết kịp thời các kiến nghị phù hợp của người dân, tạo sự đồng thuận chung trong nhân dân; Phối hợp và cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến các cơ quan thông tấn, báo chí để biết…”.

Người dân và doanh nghiệp tiếp tục khiếu nại

Thiết nghĩ, với những “thiếu sót” khi triển khai thực hiện dự án đường gom của huyện Chư Sê đã được cơ quan chức năng chỉ rõ, UBND huyện Chư Sê sẽ “rút kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, vừa qua Phóng viên Pháp lý tiếp tục nhận được đơn khiếu nại của Công ty Cổ phần thương mại Chư Sê về việc Dự án mở đường gom ảnh hưởng lối ra vào cụm ki ốt 904B Hùng Vương. Theo đó, Cty này cho rằng UBND huyện Chư Sê đã làm đường trên vỉa hè đã quy hoạch mỗi bên 8m, ảnh hưởng đến quyền lợi ích của doanh nghiệp hiện tại cũng như lâu dài, vi phạm Luật Quy hoạch đô thị, trái với Quyết định số 38/QĐ – UBND ngày 23/1/2014 “về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đến năm 2030”. Theo đó, quy hoạch hệ thống giao thông đoạn đường có mặt cắt 3 – 3 chỉ giới giao thông 39m (19,5*2), có vỉa hè 8m mỗi bên, nhưng thực tế UBND huyện Chư Sê đã làm đường gom 3m trên vỉa hè đã được quy hoạch.

Người dân bức xúc phản ánh với PV Pháp lý về những bất cập của Dự án đường gom
Người dân bức xúc phản ánh với PV Pháp lý về những bất cập của Dự án đường gom

Tuyến đường qua địa phận thị trấn Chư Sê là quốc lộ 14 thuộc quản lý của Tổng cục Đường bộ và theo quy định tại điều 13 Thông tư 50 của Bộ GTVT: “Tổng cục Đường bộ Việt Nam chấp thuận đối với các dự án sau: Xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ có tổng chiều dài lớn hơn 1 km trên các tuyến, đoạn tuyến đường bộ”. Vậy đường gom ở huyện Chư Sê khi tiến hành xây dựng trên 1km lại không có sự đồng ý của Tổng cục Đường bộ như vậy có được xem là vi phạm (?) – người dân thắc mắc.

Cơ quan chức năng né tránh ?

Làm việc với Phóng viên, người dân và doanh nghiệp bức xúc: Sở Xây dựng là cơ quan quản lý các quy hoạch trên địa bàn tỉnh, chủ trì thẩm định các quy hoạch đô thị để trình UBND tỉnh phê duyệt. Nhưng trên thực tế, khi tiếp nhận đơn thư kêu cứu của người dân, qua 2 lần làm việc với UBND huyện Chư Sê, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND huyện Chư Sê lưu ý về quy hoạch đã được phê duyệt tại Quyết định số 38/QĐ – UBND ngày 23/1/2014 của UBND tỉnh Gia Lai chưa? Trong đó, Sở xây dựng là cơ quan thẩm định tại Văn bản số 80/BCTĐ –SXD ngày 29/10/2013. Người dân và doanh nghiệp đặt nghi vấn: Có hay không việc sai so với quy hoạch đô thị mà cả UBND huyện Chư Sê và Sở Xây dựng đều phạm phải (?)

Làm việc với PV, ông Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai, cho biết: Việc xây dựng đường gom huyện Chư Sê không thuộc thẩm quyền quản lý của Sở GTVT và xin phép không trả lời các câu hỏi có liên quan (???).

Về phía Sở Xây Dựng, sau khi PV đến đăng ký làm việc, ông Đỗ Tiến Đông, Giám đốc Sở hướng dẫn liên lạc với ông Trần Ngọc Đức, Chánh Thanh tra Sở. Tuy nhiên, ông Đức trả lời Thanh tra không nắm về những nội dung mà PV đề cập và dẫn PV đến gặp ông Trịnh Văn Sang, Phó giám đốc Sở để làm việc. Tuy nhiên, ông Sang cho biết, ông không phụ trách mảng này cũng như không nhận được đơn khiếu nại của người dân.

Ông Nguyễn Thìn, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Chư Sê (người có đơn khiếu nại đang chờ giải quyết của UBND huyện Chư Sê), cho biết: Nếu UBND tỉnh Gia lai có quyết định điều chỉnh quy hoạch cục bộ cho huyện Chư Sê trước thời điểm triển khai dự án năm 2016 là đúng về pháp lý, nhưng không đúng về trình tự điều chỉnh quy hoạch cục bộ. Vì theo Điều 51 Luật Qui hoạch đô thị về trình tự tiến hành điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị: “1. Cơ quan có trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch đô thị lập báo cáo về nội dung và kế hoạch điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị, tổ chức xin ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực điều chỉnh quy hoạch và các khu vực xung quanh có ảnh hưởng trực tiếp và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đô thị xem xét. 2. Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đô thị xem xét, quyết định việc điều chỉnh cục bộ bằng văn bản trên cơ sở ý kiến của cơ quan thẩm định quy hoạch đô thị. 3. Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị có trách nhiệm cập nhật và thể hiện trong hồ sơ quy hoạch những nội dung điều chỉnh. Nội dung điều chỉnh quy hoạch đô thị phải được công bố công khai theo quy định tại Điều 53 của Luật này.

Trong khi đường gom đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhân dân hai bên đường Hùng Vương và doanh nghiệp, nhưng không thấy thông tin trao đổi gì về quy hoạch đường gom , như vậy là vi phạm (?).

Vy Lê – Chi Huỳnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *