Nhiều luật sư thời ông Obama đối đầu Tổng thống Trump

Nhiều luật sư dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhanh chóng quay sang chống lại đương kim Tổng thống Donald Trump.

Khi ông Johnathan Smith rời khỏi Bộ Tư pháp trong ngày nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump (20-1), ông muốn dành thời gian cho đứa con mới sinh. Tuy nhiên, kế hoạch này đã thay đổi một tuần sau khi ông Trump ban bố sắc lệnh tạm thời cấm công dân từ một số quốc gia có phần lớn người dân theo đạo Hồi.

Trong vòng hai tuần sau đó, ông Smith trở thành giám đốc pháp lý của Tổ chức Nhân quyền Muslim Advocates và soạn thảo đơn kiện thách thức lệnh cấm trên tại tòa. Sau đó, ông nhanh chóng cùng với các cựu luật sư hàng đầu của chính quyền ông Obama chống lại ông Trump.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder cũng đang là cố vấn cho cơ quan lập pháp bang California thách thức ông Trump về vấn đề nhập cư, các môi trường và chăm sóc sức khoẻ.

Trong khi đó, cựu Tổng biển lý sự vụ Neal Katyal đang giúp chính quyền bang Hawaii chống lại sắc lệnh cấm nhập cư vừa được sửa đổi của ông Trump.

 Ông Johnathan Smith, cựu luật sư về vấn đề nhân quyền dưới thời ông Obama. Ảnh: Reuters

Ông Johnathan Smith, cựu luật sư về vấn đề nhân quyền dưới thời ông Obama. Ảnh: Reuters

Không có gì ngạc nhiên khi ông Smith và một số đồng nghiệp, những người được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Obama, rời khỏi Bộ Tư pháp hiện người đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Điều khác thường là họ đã nhanh chóng trở thành đối thủ của ông Trump khi nhiệm kỳ của ông chỉ mới bắt đầu. Một số luật sư giải thích rằng lý do khiến họ làm thế là “hành vi lạm quyền” của ông Trump kể từ khi lên nắm quyền.

Ông George Terwilliger, một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống George H.W. Bush, mô tả hành động của các luật sư thời ông Obama là “chưa từng có tiền lệ”.

Khi còn nắm quyền, bản thân ông Obama cũng đối mặt các cuộc chiến pháp lý về những vấn đề như chính sách nhập cư và Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (còn gọi là Obamacare). Một số người chống lại ông Obama khi đó là luật sư thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Chỉ có điều, cuộc chiến pháp lý này chỉ xảy ra sau khi ông Obama nắm quyền được một thời gian.

Nhiều luật sư thời ông Obama bác bỏ cáo buộc của đảng Cộng Hòa rằng cựu tổng thống này đứng đằng sau những nỗ lực chống đối nói trên.

Họ giải thích mình hành động như thế do lập trường cứng rắn của ông Trump về các vấn đề quan trọng và nỗi lo về xung đột lợi ích,

Trong một diễn biến đáng chú ý gần đây, 46 chưởng lý thời Obama bị thất nghiệp sau khi chính quyền ông Trump yêu cầu họ từ chức.

Theo NLD

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *