Nhận chuyển nhượng đất gần 30 năm… vẫn bị hủy hợp đồng

(Pháp lý) – Tranh chấp đất đai những năm qua diễn ra rất phức tạp do nhiều nguyên nhân. Trường hợp ông Nguyễn Thành Vinh ở Vũng Tàu, nhận chuyển nhượng đất và sử dụng ổn định, đóng thuế đầy đủ từ 1992 đến nay, vẫn bị Tòa án tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng là một chuyện lạ nhưng có thật.

Hành trình theo kiện

Ông Nguyễn Thành Vinh ở P.6, TP. Vũng Tàu là bị đơn trong vụ kiện đòi lại đất đã sang nhượng, nhiều năm nay phải hầu kiện. Vụ kiện có thể tóm lược như sau:
Ngày 16/10/1992, ông Vinh nhận sang nhượng của ông Đinh Văn Duẫn và ông Đinh Công Luận một thửa đất có hợp đồng sang nhượng viết tay với nội dung: “Tôi là Đinh Công Luận, chủ sở hữu mảnh rẫy sang nhượng của ông Dụng (có giấy kèm theo) làm giấy này sang nhượng bớt cho anh Nguyễn Thành Vinh ngụ tại 75 Lý Thường Kiệt, Phường 1, Vũng Tàu. Số đất bắt đầu từ cuối rẫy (phía Đông) kéo dài theo chiều dọc (sang phía Tây) là 129,25m. Phía Đông giáp đất ông Tư Thời. Phía Tây giáp đất anh Duẫn, Luận. Bắc giáp đất ông Tư Thời. Nam giáp Công ty Cây Xanh. Chúng tôi thỏa thuận: (1) Anh Vinh đã đưa cho anh Duẫn, Luận là 27 chỉ vàng 95% (Hai mươi bảy chỉ vàng 95%). (2) Anh Luận, Duẫn đã giao giấy gốc sở hữu đất mang tên ông Bùi Tiến Dụng (là chủ cũ sang đất cho tôi) cho anh Vinh. Giấy gốc mang số 19 do Phòng quản lý Nhà đất Thị xã Vũng Tàu cấp ngày 14 tháng 2 năm 1976. Anh Vinh được toàn quyền sử dụng mảnh đất đã thỏa thuận như trên và tất cả cây trái trên mảnh đất đã thỏa thuận”.

Đến ngày 19/1/1994, ông Bùi Tiến Dụng và vợ là bà Nguyễn Thị Nụ đã có văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Vinh, diện tích 10.000 m2 có tứ cận như giấy viết tay của ông Duẫn, ông Luận.

Ông Vinh sử dụng đất ổn định từ năm 1992 đến nay, đã xây dựng nhà, trồng cây, nộp thuế đầy đủ và đăng ký với Nhà nước. Ông Duẫn, ông Luận ở liền kề nhưng không có tranh chấp. Nhà nước lấy một phần đất của ông Vinh và ông Vinh đã nhận tiền bồi thường… Bỗng dưng, tháng 12/2009, ông Duẫn, ông Luận khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất với ông Vinh.

Bản án sơ thẩm số 10/2014/DSST ngày 8/4/2014 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tuyên hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Dụng và vợ là bà Nụ với ông Vinh; tuyên hủy hợp đồng sang nhượng viết tay giữa ông Duẫn và ông Luận với ông Vinh.

VKSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ra Quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị hủy bản án sơ thẩm nêu trên để xét xử lại, nhưng Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM ra Bản án dân sự phúc thẩm số 63/2015/DS-PT ngày 8/4/2015 bác kháng nghị, vẫn chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, tuyên bố hủy hai hợp đồng chuyển nhượng, buộc ông Duẫn, ông Luận trả lại cho ông Vinh 24 chỉ vàng và ông Vinh trả lại ông Duẫn, ông Luận Giấy xác nhận đăng ký đất số 19.PQLNĐ/VT…

Ông Vinh bức xúc gửi đơn kêu cứu đến TANDTC, VKSNDT, các cơ quan có thẩm quyền và báo chí vì cho rằng bản án bất công, khiến gia đình ông mất đất và gần 100 gia đình ở trọ trên nhà đất của ông không còn chỗ ở…

 Ông Vinh và thửa đất bị tranh chấp

Ông Vinh và thửa đất bị tranh chấp

Bản kháng nghị đúng đắn

Như người chết đuối vớ được cọc, khi đang khủng hoảng lòng tin vào pháp luật thì ông Vinh nhận được Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 48/2019/KN-GĐT ngày 30/7/2019 của Chánh án TANDTC, kháng nghị Bản án dân sự phúc thẩm số 63/2015/DS-PT ngày 8/4/2015 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM.

Quyết định kháng nghị xét thấy: Theo Biên bản hòa giải ngày 29/6/2005 tại UBND Phường 8 Tp Vũng Tàu, ông Luận thừa nhận tứ cận phần đất đã sang nhượng cho ông Vinh. Theo Công văn số 153/UB-VP ngày 11/1/2011, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép Sở Địa chính làm thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho ông Vinh, nhưng do UBND phường cho rằng việc chuyển nhượng giữa ông Dụng và ông Vinh chưa rõ ràng nên chưa thực hiện việc hợp thức hóa. “Như vậy, nếu không có tranh chấp thì diện tích đất ông Vinh nhận chuyển nhượng của ông Luận, ông Duẫn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”- kháng nghị viết.

Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng pháp luật… về tranh chấp quyền sử dụng đất xác lập từ 1/7/1980 đến 15/10/1993 nêu: “nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thực hiện thì Tòa án công nhận… trong các trường hợp sau đây: Trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng bên nhận chuyển nhượng… đã hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND có thẩm quyền, UBND đã cho phép chuyển nhượng; Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã xây dựng nhà ở… trồng cây lâu năm… và bên chuyển nhượng cũng không phản đối khi bên nhận chuyển quyền sử dụng xây dựng nhà ở… trồng cây lâu năm…”. Do đó, trường hợp này, ông Vinh đã trả vàng, nhận đất, sử dụng đất, đã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên cần công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông giữa ông Luận, ông Duẫn và ông Vinh.

Tòa án cấp sơ thẩm nhận định ông Luận, ông Duẫn chưa giao đất là không chính xác. Tòa án cấp phúc thẩm cho rằng giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên chỉ làm giấy viết tay, không ghi chép rõ ràng, cụ thể vị trí… từ đó tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Luận, ông Duẫn với ông Vinh vô hiệu và hủy hợp đồng là không đúng.

Do đó, Chánh án TANDTC đã quyết định kháng nghị đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 63/2015/DS-PT ngày 8/4/2015 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM; đề nghị Hội đồng Thẩm phán TANDTC xét xử giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm nêu trên và Bản án sơ thẩm số 10/2014/DSST ngày 8/4/2014 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xét xử sơ thẩm lại.

**

Như vậy là cả bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp giữa ông Duẫn, ông Luận với ông Vinh về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 1992 đều bị kháng nghị. Lần đầu, kháng nghị của VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì không được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận; lần kháng nghị này do chính Chánh án TANDTC kháng nghị, dù nội dung tương tự kháng nghị của VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nên người dân có quyền tin tưởng và hy vọng kháng nghị được chấp thuận, để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật và công bằng đối với người dân.

TRẦN CHÍ

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *