Ngoài chống “tham nhũng vặt”, cần tập trung xử lý tham nhũng lớn dưới hình thức lợi ích nhóm, sân sau

Phát biểu tại phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Lê Thị Nga cho rằng, bên cạnh việc chống “tham nhũng vặt”, các cơ quan chức năng cần tập trung vào xử lý, chống tham nhũng lớn dưới hình thức lợi ích nhóm, sân sau.

Lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định

Sáng ngày 17/10, tiếp tục phiên họp thứ 28, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 6 của Quốc hội (do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp); Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5 của Quốc hội (do Ban Dân nguyện tổng hợp).

Theo đó, từ sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 2.976 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội. Trong đó, có 365 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các đoàn đại biểu Quốc hội và 2.611 ý kiến, kiến nghị của nhân dân được phản ánh qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên Mặt trận ở Trung ương.

Thời gian qua, cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, vai trò quản lý, điều hành hiệu quả của Chính phủ, sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và các tổ chức quốc tế. Nhờ đó, lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định; chất lượng của nền kinh tế tăng trưởng khá; chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững; đối ngoại được triển khai đồng bộ, toàn diện…

Cử tri và nhân dân rất quan tâm, hoan nghênh việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị theo hướng đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tuy nhiên, việc sắp xếp lại bộ máy ở một số nơi còn thiếu đồng bộ; việc tinh giản biên chế chưa gắn với cơ cấu lại tổ chức bộ máy; một số nơi còn sai phạm trong bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ, công chức. Đề nghị các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo thống nhất trong toàn hệ thống từ các bộ, ngành, cơ quan Trung ương đến địa phương, cơ sở; thực hiện tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí người thực sự có đức, có tài vào các vị trí lãnh đạo trong bộ máy Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đã xét xử nhiều vụ án tham nhũng lớn, kỷ luật nhiều cán bộ có hành vi lợi dụng chức vụ và kẽ hở của pháp luật để tham nhũng, “lợi ích nhóm” gây thất thoát nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.

Tuy nhiên, cử tri còn bất bình vì nạn “tham nhũng vặt” chưa giảm, nhiều doanh nghiệp và người dân phải chi trả những khoản chi phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính (như làm chứng minh thư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị phạt vi phạm khi tham gia giao thông…).

Những biểu hiện này ngày càng tinh vi, biến tướng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng tới đời sống của người dân. Những biểu hiện tiêu cực này người dân thường bắt gặp và đối diện hàng ngày nhưng thường lại chỉ được phát hiện thông qua phản ánh, tố giác của người dân hoặc qua báo chí. Chứ hầu như không được phát hiện thông qua đấu tranh nội bộ, tự phê bình và phê bình của cán bộ, công chức.

 Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tập trung vào chống tham nhũng lớn dưới hình thức lợi ích nhóm và sân sau

Trong báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị do Ban Dân nguyện tổng hợp, có kiến nghị các cơ quan chức năng quan tâm và giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nữa để xử lý “tham nhũng vặt” và coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, trong nhóm tham nhũng chỉ kiến nghị xử lý quyết liệt mỗi “tham những vặt” sẽ có sự mâu thuẫn với kiến nghị của Ủy ban Tư pháp.

Bà Nga nhấn mạnh: “Qua thẩm tra tổng thể về tình hình phòng, chống tham nhũng, chúng tôi kiến nghị bên cạnh chống “tham nhũng vặt” cần tập trung vào chống tham nhũng lớn dưới hình thức lợi ích nhóm và sân sau.

Trước đây, cử tri có nói có dấu hiệu của lợi ích nhóm, sân sau trong các vụ tham nhũng lớn. Qua các vụ án gần đây được phát hiện, việc cử tri nói là sự thực và chúng tôi đề nghị kiên quyết chống tham nhũng lớn, dưới lợi ích nhóm, sân sau. Ở đây, nếu chỉ nói kiến nghị tập trung trong các vụ “tham nhũng vặt” thì chưa thỏa đáng. Đề nghị có cân nhắc thêm vào nội dung kiến nghị này”.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/ngoai-chong-tham-nhung-vat-can-tap-trung-xu-ly-tham-nhung-lon-duoi-hinh-thuc-loi-ich-nhom-san-sau-a407641.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *