Ngày 23/5, cựu Tổng thống Park Geun-hye sẽ hầu tòa

Ngày 23/5 Tòa án trung tâm quận Seoul sẽ mở phiên tòa xét xử cựu Tổng thống bị phê truất Park Geun-hye cùng với người bạn thân Choi Soon-sil.

 Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Phiên tòa ngày 23/5 tại tòa quận trung tâm Seoul sẽ là lần đầu tiên cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt vào tháng 3. Hàng trăm người đã đổ đến tòa để tham gia cuộc bốc thăm nhằm dành được suất tham dự phiên tòa, theo AFP.

Bà Park bị cáo buộc nhận hoặc đòi 59,2 tỷ won (tương đương 52,7 triệu USD) tiền hối lộ từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, trong đó có tập đoàn Samsung. Bà đã bị phế truất khỏi chức vụ Tổng thống từ ngày 10/3.

Các luật sư bào chữa của bà Park khẳng định cựu Tổng thống không ý thức về các hành động bị cho là phạm pháp của bà Choi và không đề xuất giúp đỡ tập đoàn Samsung tiến hành cuộc chuyển giao quyền quản lý từ cha sang con trai.

Các luật sư cũng khẳng định thân chủ của mình chưa bao giờ trực tiếp đề nghị các tập đoàn quyên góp một khoản tiền lớn cho hai quỹ phi lợi nhuận – mang tên Mir và K-Sports – do bà Choi kiểm soát. Bà Choi cũng bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình.

Cùng với phiên tòa ngày 23/5, bà Park dự kiến cũng sẽ bị đưa ra tòa sau đó 2 ngày. Bà Park là người duy nhất trong các bị can liên quan sẽ tham dự phiên xét xử này bởi tòa đã kết thúc phiên thẩm vấn bà Choi về các cáo buộc lạm dụng quyền lực và ép buộc tâp đoàn. Tòa sẽ xem xét lại các bằng chứng văn bản về các cáo buộc đối với bà Choi.

Theo ANTT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *