Nga mất ghế tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Ngày 28-10, Nga chính thức bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC) sau cuộc bầu chọn của Đại Hội đồng, giữa lúc nước này bị phương Tây cáo buộc phạm tội ác chiến tranh tại Syria.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy Nga nhận được 112 phiếu bầu, đứng sau Hungary (144 phiếu) và Croatia (114 phiếu). Hungary và Croatia giành được 2 ghế của UNHRC khu vực Đông Âu.

Đại sứ của Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin, cho biết: “Đó là cuộc bầu chọn sít sao với những đất nước rất tốt như Croatia, Hungary. Họ may mắn vì là một nước nhỏ và không phải đối phó với nhiều chính sách quốc tế. Nga thì khác. Chúng tôi đã ở trong hội đồng trong nhiều năm. Tôi chắc rằng lần sau chúng tôi sẽ trở lại”.

Trước đó, nhiều nhóm nhân quyền đã kêu gọi các nước xóa bỏ tư cách thành viên của Nga và Ả Rập Saudi. Ả Rập Saudi bị cáo buộc tấn công dân thường bừa bãi tại Yemen. Tuy nhiên, nước này vẫn được bầu chọn làm thành viên của UNHRC.

 Nga bất ngờ bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Ảnh: News24

Nga bất ngờ bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Ảnh: News24

Theo đài CNN, chuyện một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an thất bại trong bất cứ cuộc bỏ phiếu nào của Liên Hiệp Quốc là hiếm khi xảy ra.

“Với việc từ chối cho Nga vào UNHRC, các nước thành viên của LHQ đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới điện Kremlin khi nước này ủng hộ một chế độ gây ra quá nhiều tội ác ở Syria” – ông Louis Charbonneau, giám đốc tại Liên Hiệp Quốc của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner, phát biểu: “Chúng tôi tiếp tục tin rằng các nước thành viên LHQ nên tìm kiếm các quốc gia có hồ sơ nhân quyền mạnh để trở thành thành viên hội đồng”.

Cuộc bỏ phiếu đã chọn các nước Iraq, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Trung Quốc, Brazil, Rwanda, Hungary, Cuba, Nam Phi, Nhật Bản, Tunisia, Mỹ và Anh vào UNHRC.

Theo NLD