Nga “khóa” không phận, trả đũa lệnh trừng phạt của phương tây

Moscow tuyên bố sẽ trả đũa “không tương xứng”, tức sẽ đáp trả lại nặng nề hơn đối với các biện pháp trừng phạt mới của các nước phương tây, như  Nga có thể sẽ cấm các hãng hàng không phương tây bay qua lãnh thổ của Nga, theo Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết hôm 8.9.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Ông Medvedev cho rằng những biện pháp trừng phạt của phương tây là “ngu ngốc”, chúng đã gây tổn hại đến nền kinh tế Nga. Xung đột ở miền đông Ukraine đã khiến Nga và các nước phương tây đối đầu nhau. Ông cho rằng nước Nga hiện vẫn nắm thế trên cơ trong cuộc đối đầu với Mỹ và EU.

Nhật báo Vedomosti của Nga dẫn lời ông Medvedev rằng nước Nga đã quá kiên nhẫn với Mỹ và EU vì những cáo buộc vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine, sai lầm này của Nga sẽ không lặp lại trong tương lai.

Ông khẳng định nếu pương tây tiếp tục có những biện pháp trừng phạt đánh vào lĩnh vực năng lượng và tài chính của Nga, Nga chắc chắn sẽ đáp trả “không tương xứng”.

Các hãng hàng không châu Âu nếu muốn đi đến các quốc gia có nền kinh tế năng động ở châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc thì con được ngắn nhất là bay qua không phận Nga.

Nếu Moscow cấm các hãng hàng không này bay qua Nga, họ buộc sẽ phải bay vòng và điều này có thể khiến họ gặp khó khăn thậm chí là phá sản vì cho phí tăng cao, không cạnh tranh nổi với các hãng hàng không quốc tế khác.

Tuy nhiên, Nga cũng cảnh báo rằng những xung đột kinh tế mà các biện pháp trừng phạt gây ra có thể sẽ dẫn đến một hệ quả nghiêm trọng hơn, đó là làm rạn nứt hệ thống an ninh tòa cầu.

Các lệnh trừng phạt của phương tây đánh vào nền kinh tế có thể sẽ khiến Nga phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn và tăng trưởng sẽ sụt giảm, nhưng đổi lại chúng cũng mang đến những cơ hội.

Nga đã trả đũa  lệnh trừng phạt bằng cách cấm nhập khẩu thực phẩm từ EU, Mỹ, Canada và Nauy. Việc này đã để lại một lỗ hổng trên thị trường thực phẩm của Nga, nó khiến người Nga chú ý vào các sản phẩm nông nghiệp trong nước, điều đó cho phép nông dân Nga bán được nông sản nhiều hơn và hiện đại hóa sản xuất.

Theo Motthegioi