Mỹ thông báo đóng băng toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela

Tổng thống Donald Trump hôm 5/8 ký lệnh hành pháp phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ.

Lệnh cấm vận đóng băng tài sản của chính phủ Venezuela và các thực thể liên quan tại Mỹ, cấm các giao dịch kinh tế với Venezuela, trừ khi được miễn trừ trong trường hợp cụ thể. Miễn trừ bao gồm hoạt động kinh doanh chính thức của chính phủ liên bang và các giao dịch liên quan đến việc cung cấp viện trợ nhân đạo.

“Tất cả tài sản và lợi ích của Chính phủ Venezuela ở Mỹ đều bị chặn và không được chuyển nhượng, thanh toán, dịch chuyển hoặc thực hiện các giao dịch khác”, lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký được công bố ngày 5/8 cho biết.

Lệnh cũng nghiêm cấm “việc đóng góp, hay cung cấp quỹ, hàng hóa, dịch vụ liên quan đến lợi ích của bất cứ chủ thể nào sở hữu tài khoản bị phong tỏa theo lệnh”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống được thực hiện nhằm “tiếp tục kiềm tỏa quyền lực của Maduro và những người có liên quan, cũng như những người bị cáo buộc vi phạm nhân quyền”, tuyên bố cho biết thêm.

Sắc lệnh hành pháp đánh dấu sự leo thang các biện pháp chống lại chính phủ Venezuela của Washington kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này bắt đầu từ đầu năm nay.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 30 năm một lệnh trừng phạt phong tỏa tài sản được áp đặt lên chính phủ phía Tây bán cầu, tương tự những điều Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba đang phải đối mặt.

Trước đó, Mỹ trừng phạt công ty dầu khí quốc gia Venezuela, khiến ngành dầu mỏ nước này sụp đổ nhanh hơn và thị trường năng lượng toàn cầu bị ảnh hưởng.

Bất ổn chính trị ở Venezuela bắt nguồn từ cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Maduro nhưng quá trình bầu cử bị cho là không thực chất. Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng quyền tổng thống hồi đầu năm nay.

Guaido nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và các quốc gia phương Tây, trong khi Trung Quốc, Cuba, Nga và một số quốc gia khác giữ quan điểm rằng ông Maduro mới là Tổng thống hợp pháp duy nhất của Venezuela.

Theo vtc.vn

Nguồn bài viết: https://vtc.vn/my-thong-bao-dong-bang-toan-bo-tai-san-cua-chinh-quyen-venezuela-d491112.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *