Mỹ chuẩn bị “phiên tòa đắt nhất lịch sử”, xét xử trùm ma túy buôn bán 155 tấn cocaine

Trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman ngày mai (5/11) sẽ ra tòa ở New York, Mỹ với cáo buộc điều hành băng đảng buôn bán ma túy lớn nhất thế giới, đưa vào Mỹ tổng cộng hơn 155 tấn cocaine trong vòng 1/4 thế kỷ.

Trùm ma túy khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman
Trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman

Theo AFP, phiên tòa xử đối tượng trên sẽ diễn ra ở tòa án liên bang ở quận Brooklyn, đánh dấu việc một trong những tên tội phạm khét tiếng nhất thế giới phải đối mặt hệ thống tư pháp Mỹ.
Các công tố viên đã mất nhiều năm trời mới thu thập đủ các bằng chứng để hoàn thiện cáo trạng chống lại tên Guzman. Tên này đang đối mặt 11 tội danh, bao gồm buôn bán ma túy, vũ khí và rửa tiền.

Theo cáo trạng, băng đảng Sinaloa do tên Guzman cầm đầu từ khi được lập ra vào năm 1989 đến năm 2014 đã trở thành tổ chức tội phạm buôn bán ma túy lớn nhất thế giới, với hàng ngàn thành viên.

Các công tố viên cho rằng, trong giai đoạn này, băng nhóm trên đã đưa ít nhất 154.626 kg cocaine vào Mỹ cùng với vô số heroin, ma túy đá, cần sa với tổng giá trị ít nhất 14 tỉ USD.

Tháng 1/2017, tên này bị dẫn độ tới Mỹ sau 2 lần vượt ngục thành công ở Mexico.

Guzman được cho là trùm tội phạm buôn bán ma túy nhiều nhất thế giới sau khi trùm tội phạm người Colombia Pablo Escobar – kẻ được đặt biệt danh “Vua Cocaine” và là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới – bị cảnh sát bắn chết năm 1993.

Các chuyên gia cho rằng Guzman, 61 tuổi, nhiều khả năng sẽ bị kết án tù chung thân và sẽ phải thi hành án ở một trong những nhà tù có mức độ an ninh cao nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài hơn 4 tháng, tốn hàng triệu USD. Theo ông Rob Heroy – một luật sư ở Bắc Carolina – cho rằng phiên tòa sẽ tốn hơn 50 triệu USD, bao gồm chi phí cho các chương trình bảo vệ vài trăm nhân chứng dự kiến ra làm chứng trước tòa.

“Đây có lẽ sẽ là phiên tòa tốn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, luật sư Rob Heroy cho hay.

Các công tố viên đã thu thập được hơn 300.000 trang tài liệu và ít nhất 117.000 đoạn ghi âm bằng chứng chống lại nghi phạm này – số bằng chứng mà các luật sư bào chữa cho trùm ma túy cho biết quá nhiều khiến họ không thể xem được hết.

Theo baophapluat.vn

Nguồn bài viết: http://baophapluat.vn/quoc-te/my-chuan-bi-phien-toa-dat-nhat-lich-su-xet-xu-trum-ma-tuy-buon-ban-155-tan-cocaine-421558.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *