Mua nhầm tài sản là điều kiện để thi hành án cần phải làm gì để khỏi bị tiền mất tật mang (?)

(Pháp Lý). Tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn pháp luật miễn phí cho cộng đồng theo Biên bản thỏa thuận hợp tác, sáng (14/03), tại VPĐD Pháp Lý Online khu vực MT&TN đóng tại Bình Định, luật sư Lê Hoài Sơn đã tư vấn miễn phí cho bạn đọc là ông Trần Ngọc Thực (sinh 1977), có hộ khẩu thường trú xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, Bình Định về việc mua nhầm tài sản là điều kiện để thi hành án nên không đăng ký được quyền sở hữu tài sản theo quy định pháp luật.

Luật sư Lê Hoài Sơn đang tư vấn miễn phí cho ông Thực
Luật sư Lê Hoài Sơn đang tư vấn miễn phí cho ông Thực

Theo trình bày của ông Thực: Vào khoảng đầu 02/2015, thông qua một người quen giới thiệu ông đã thỏa thuận mua lại chiếc tàu đánh bắt cá có số hiệu BĐ.91233TS của vợ chồng ông Nguyễn Hòa và bà Trần Thị Ca (thường trú tại tổ 58, KV11, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn) với giá 420 triệu đồng. Việc mua bán đã được hai bên lập thành Hợp đồng mua bán và được Phòng Công chứng Thanh Bình chứng thực ngày 10/02/2015 với giá 100 triệu đồng và bên mua đã giao đủ số tiền thực mua cho bên bán.

Sau khi công chứng HĐMB, ông Thực đến Chi cục Thủy sản Bình Định để làm thủ tục sang tên trước bạ tài sản đã mua theo quy định pháp luật thì bị Chi cục ách lại. Lý do mà Chi cục Thủy sản Bình Định từ chối thực hiện là vì chiếc tàu cá đã bị Chi cục Thi hành án dân sự TP. Quy Nhơn có Văn bản số 56/CCTHA ngày 09/02/2015 đề nghị tạm dừng việc giao dịch để thi hành bản án. Qua tìm hiểu, ông Thực được biết, trước đó vợ chồng ông Hòa bà Ca có vay nợ của vợ chồng bà Nguyễn Thị Thâu số tiền 167.390.000 đồng nhưng chưa trả được. Bà Thâu đã khởi kiện ra tòa và bản án đã có hiệu lực thi hành buộc vợ chồng ông Hòa phải trả số nợ trên nhưng trong quá trình thỏa thuận mua bán chiếc tàu cá với ông Thực, vợ chồng ông Hòa đã giấu nhẹm thông tin này. Để bảo vệ quyền lợi của mình, ông Thực có đến gặp gỡ vợ chồng ông Hòa để yêu cầu giải quyết dứt điểm nợ nần cho bên chủ nợ nhưng vợ chồng ông Hòa không hợp tác.

Do tài sản không chuyển dịch được, hiện nay ông Thực không thể ra khơi để hành nghề được, ông Thực nhờ luật sư Văn phòng tư vấn, ông phải làm như thế nào để bảo vệ quyền và lợi lích hợp pháp của mình (?)

Theo Luật sư Lê Hoài Sơn tư vấn: Do vợ chồng bên bán tài sản không hợp tác nên để bảo vệ quyền lợi của mình, trong trường hợp này ông Thực cần phải cân nhắc để lựa chọn 2 phương án:

Một là: Khởi kiện ra tòa án để yêu cầu hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản và yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 2 Điều 443 Bộ luật Dân sự 2005. Tuy nhiên nếu thực hiện theo phương án này, ông Thực sẽ phải chờ đợi rất lâu, thậm chí sau khi bản án có hiệu lực pháp luật chưa chắc ông Thực và cả bên thứ ba là bà Thâu cũng khó có thể thu hồi được nợ vì hiện nay vợ chồng ông Hòa đã chủ động chuyển dịch phần lớn tài sản sở hữu…

Hai là: Theo cung cấp của ông Thực hiện nay ông được biết chính xác vợ chồng ông Hòa đang còn sở hữu (chưa chuyển dịch) một giàn ngư lưới cụ trị giá lên tới vài trăm triệu đồng, đủ để trả được nợ vay của bà Thâu. Do đó, ông Thực cần phải khẩn trương gặp gỡ bà Nguyễn Thị Thâu (chủ nợ của bên bán tài sản) để thương lượng, thuyết phục bà Thâu khẩn trương gửi đơn yêu cầu Chi cục THA kê biên bổ sung hoặc thay thế tài sản mới phát hiện để đảm bảo THA. Căn cứ vào đơn yêu cầu THA bổ sung của bà Thâu, Chi cục THA sẽ tiến hành kê biên và thực hiện quyền phong tỏa tài sản để đảm bảo THA. Nếu kê biên được tài sản này kịp thời thì khả năng thu hồi được nợ của bà Thâu sẽ cao hơn và nhanh hơn. Sau khi bà Thâu thu hồi được nợ, Cơ quan THA sẽ giải tỏa Công văn 56/CCTHA, Chi cục Thủy sản Bình Định sẽ có căn cứ để thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu cho ông Thực đối với tài sản đã mua. Và đây cũng là phương án nên lựa chọn ./.

VP ĐẠI DIỆN PHÁP LÝ ONLINE MT&TN