Mang Yang – Gia Lai: Một Phó Viện trưởng VKSND có phát ngôn gây sốc và cản trở báo chí tác nghiệp

(Pháp lý) – Ngày 24/3, nhóm Phóng viên Pháp lý Online khu vực Tây Nguyên và một đồng nghiệp ở báo bạn đến đăng kí tác nghiệp tại TAND huyện Mang Yang. Khi thẩm phán – chủ tọa phiên tòa là ông Trương Nam Trung đang kiểm tra giấy tờ của nhóm, thì đột nhiên bà Đặng Thị Hòa – Phó Viện trưởng VKSND huyện Mang Yang (cũng đang có mặt tại phòng làm việc của Chánh án TAND huyện) lên tiếng chen vào. Điều đáng nói là bà Phó Viện trưởng đã có những phát ngôn gây sốc. Khi nhóm PV đến VKSND huyện Mang Yang liên hệ làm việc với lãnh đạo Viện này thì bị bà Hòa từ chối không làm việc và có hành vi cản trở báo chí tác nghiệp.

Muốn tác nghiệp tại Tòa phải…đăng kí trước một ngày?!

Trước đó, Văn phòng đại diện Pháp lý Online tại miền Trung & Tây Nguyên có nhận được đơn kêu cứu và đề nghị đưa sự việc ra ánh sáng của bà Nguyễn Thị Thanh (SN: 1959, HKTT tại khối A1, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định; chỗ ở: làng Đê Chuk, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang). Theo đó, bà Thanh phản ánh, con trai bà là Nguyễn Tú Bình (SN 1996), bị đối tượng Võ Anh Tuấn (SN: 1992, trú tại thôn Phú Mỹ, huyện Tây Sơn, Bình Định) đánh chết ngày 31/7/2015 tại làng Đê Chuk. Trong thời gian Cơ quan CSĐT, VKSND huyện Mang Yang điều tra, truy tố, bà Thanh nhận thấy có nhiều điểm bất thường, vô lý, nên đã làm đơn gửi các cơ quan báo chí để vào cuộc làm sáng tỏ. Vụ án nói trên được TAND huyện Mang Yang xét xử công khai vào sáng ngày 24/3/2015 tại Hội trường xét xử TAND huyện.

 Hình ảnh bà Đặng Thị Hòa – Phó Viện trưởng VKSND huyện Mang Yang (ngồi vắt chân) sáng ngày 24/3/2016 tại phòng Chánh án TAND huyện Mang Yang.
Hình ảnh bà Đặng Thị Hòa – Phó Viện trưởng VKSND huyện Mang Yang (ngồi vắt chân) sáng ngày 24/3/2016 tại phòng Chánh án TAND huyện Mang Yang.

Trước khi HĐXX- TAND huyện Mang Yang khai mạc phiên tòa, theo Nội quy phiên tòa được niêm yết công khai tại TAND huyện Mang Yang, nhóm phóng viên nói trên đã đến TAND huyện liên hệ gặp thẩm phán – chủ tọa phiên tòa là ông Trương Nam Trung tại phòng làm việc của Chánh án TAND huyện. Lúc này, ngoài thẩm phán Trương Nam Trung, còn có hai hội thẩm và bà Đặng Thị Hòa –Viện phó VKSND huyện Mang Yang. Khi nhóm phóng viên đang làm việc với thẩm phán Trung thì không hiểu vì lý do gì, bà Hòa đột nhiên “chen ngang” vào hỏi “đăng ký mấy người”, “4 người nhiều thế, một đoàn làm phim luôn à, tui không phải là diễn viên đâu nhé cho nên đừng có đưa lên (ý nói đừng đưa bà lên báo – PV)”, bà Hòa nói. Tiếp đó bà Hòa còn tự ý đòi cho một phóng viên ra ngoài với lý do phóng viên này chưa có thẻ nhà báo (mặc dù trước đó vài phút phóng viên này đã xuất trình Thẻ nhà báo và đã được sự đồng ý của thẩm phán Trương Nam Trung – lúc này thẩm phán Trung và bà Hòa ngồi cùng một bàn trong phòng làm việc của Chánh án). Sau đó, bà Hòa lại cho rằng chỉ cần 1 PV tham gia là đủ??? “Cho một mình “thằng” Tâm (PV Nguyễn Tâm – Pháp lý Online – PV) tác nghiệp thôi”, bà Hòa nói.

Chưa dừng lại, bà Hòa còn cho rằng việc các PV đăng kí tác nghiệp như vậy là quá trễ, không thể chấp nhận được “nhưng mà đúng ra thì em muốn đăng ký thì em phải lên từ hôm qua, chứ sao bây giờ mới đến?”, bà Hòa nhắc nhở các phóng viên. Nghe vậy, một phóng viên hỏi bà Hòa căn cứ vào quy định nào để nói như vậy? Và PV nói rõ cho bà Hòa biết là, hiện tại PV đang làm việc với cơ quan TAND huyện Mang Yang chứ không phải VKSND huyện Mang Yang. Bà Hòa lại tiếp tục nói rằng: “Chị không bắt bẻ với em, bao giờ bên chị làm cái gì cũng phải đặt vấn đề sớm”, tức là muốn làm việc thì phải đăng kí trước một ngày.

Lúc này PV buộc phải giải thích cho Phó Viện trưởng VKSND huyện Mang Yang biết theo Nội quy phiên tòa (Thông tư số 01/2014-TT-CA ngày 28/4/2014 của Chánh án TAND tối cao) quy định tại Điều 4 về Hoạt động thông tin, báo chí tại phiên tòa (được treo trước phòng xử án) đã ghi rất cụ thể như sau: “Nhà báo tham dự phiên tòa để đưa tin về diễn biến phiên tòa phải xuất trình Thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác cho Thư ký phiên tòa tại bàn thư ký chậm nhất là 15 phút, trước giờ khai mạc phiên tòa…”. Tuy vậy, bà Hòa không những không nghe và vẫn khăng khăng giữ quan điểm “15 phút hồi nào???” Đồng thời, bà Hòa còn có lời lẽ thiếu tôn trọng PV như: “Mày đừng có nói tầm bậy”, “Ơ cái thằng này”, buộc lòng PV phải nhắc nhở bà Hòa đừng phát ngôn bất lịch sự nữa.

Hình ảnh hai chiếc giường được bày trí tại Phòng hỏi cung bị can VKSND huyện Mang Yang (chụp ngày 8/5/2015).
Hình ảnh hai chiếc giường được bày trí tại Phòng hỏi cung bị can VKSND huyện Mang Yang (chụp ngày 8/5/2015).

Trước tình huống như vậy, thẩm phán Trương Nam Trung đã khéo léo nói nhóm PV thông cảm và trực tiếp mời các PV xuống Hội trường xét xử, để bố trí chỗ ngồi tác nghiệp. Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn lại theo đúng quy định của pháp luật, với lý do mẹ của nạn nhân vắng mặt do buổi tối trước đó một ngày bà bị giật điện nặng, được gia đình và hàng xóm đi cấp cứu tại bệnh viện.

Phòng hỏi cung bị can của VKSND Huyện có giường chiếu, mền mùng ?

Về vấn đề phòng hỏi cung bị can có hai cái giường, trước đó, đầu tháng 5/2015, Phóng viên Pháp lý có nhận được phản ánh của nhiều người dân, cho biết, không hiểu vì lý do gì, VKSND huyện Mang Yang lại trang bị hai cái giường trong phòng hỏi cung. Để tránh sự hiểu nhầm của người dân địa phương, ngày 8/5/2015, PV Pháp lý đã đến VKSND huyện Mang Yang làm việc với bà Đặng Thị Hòa – Phó Viện trưởng. Bà Hòa cho hay, đó không phải là phòng hỏi cung bị can mà là phòng… bảo vệ. Bà Hòa mong PV đừng đăng báo và hứa trong ngày sẽ khắc phục bằng cách tháo tấm bảng “PHÒNG HỎI CUNG BỊ CAN” xuống. Tuy nhiên, gần một năm trời trôi qua, VKSND huyện Mang Yang vẫn cứ để yên tấm bảng có nội dung như vậy “Nhìn thấy phòng hỏi cung bị can của VKSND huyện Mang Yang đặt hai cái giường khiến chúng tôi rất thắc mắc về sự không nghiêm túc của một cơ quan giám sát việc tuân thủ pháp luật” – ông Võ Minh Thủy và vợ là Huỳnh Thị Hương (trú tại làng Đe Chuk, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) nói./.

Chiều cùng ngày, nhóm PV đến làm việc với lãnh đạo VKSND huyện Mang Yang. Tiếp nhóm phóng viên, kiểm sát viên Đỗ Đình Lộc, cho biết, Viện trưởng đang bận đi học Thạc sĩ tại tỉnh Kon Tum từ thứ 5 đến chủ nhật, nên PV không thể gặp Viện trưởng được.

Trong lúc làm việc với ông Lộc, nhóm PV phát hiện trong phòng hỏi cung bị can (đối diện phòng Phó Viện trưởng Đặng Thị Hòa) có hai cái giường, bên ngoài cửa kính có dán giấy báo cũ kỹ, rách nát trông khá nham nhở , trên giường còn có treo mùng, cạnh giường có vắt chiếc khăn cũ …
Sau đó, khi PV đề cập để làm việc với Phó Viện trưởng thường trực là bà Đặng Thị Hòa thì bà Hòa từ chối vì lý do bà đang bận, PV muốn làm việc gì cũng phải đăng kí trước để cơ quan sắp xếp, chứ cơ quan của bà không phải muốn đến lúc nào là đến như vậy được. Để có chứng cứ làm việc với lãnh đạo VKSND tỉnh Gia Lai, PV đã thực hiện việc tác nghiệp nhưng bị bà Hòa cản trở không cho chụp ảnh, mặc dù cơ quan VKSND huyện Mang Yang không treo bảng cấm quay phim, chụp ảnh.

Chờ trả lời của Viện trưởng VKSND Gia Lai?

Cùng ngày, nhóm PV tiếp tục đề nghị làm việc với VKSND tỉnh Gia Lai với hai nội dung: Thứ nhất, về những phát ngôn của bà Phó Viện trưởng VKSND huyện Mang Yang là đúng không? (Phóng viên muốn tham dự phiên tòa hoặc làm việc với VKSND huyện Mang Yang thì phải đăng ký trước một ngày?, gọi PV bằng “thằng” và xưng “mày-tao”…); Thứ hai, phòng hỏi cung bị can, bị cáo tại cơ quan VKSND huyện Mang Yang có cho phép trang bị giường ngủ, trang bị giường ngủ để làm gì???

Nhìn nhận về việc phát ngôn của bà Hòa, ông Diệp Công Trường (Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Gia Lai) đã cảm ơn PV về những góp ý và ông Trường cho biết sẽ báo cáo sự việc cụ thể với Viện trưởng để trả lời phóng viên và có hướng khắc phục, đồng thời ông Trường cũng gửi lời xin lỗi nếu có những sai sót, thiếu nghiêm túc nói trên.

Thật khó lý giải vì sao phòng hỏi cung bị can lại được trang bị hai cái giường để làm gì? Và hơn hết, sự bày trí như vậy có thể gây hiểu nhầm cho người dân khi đến làm việc tại cơ quan, nhất là phòng hỏi cung lại được bố trí đối diện với phòng làm việc của một Phó Viện trưởng.

Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin sự việc nói trên đến bạn đọc khi có thông tin tiếp theo.

NHÓM PV PHÁP LÝ KHU VỰC TÂY NGUYÊN