Mạng xã hội ảo, xử lý hình sự thật

Những trò đùa, bình luận, hay dàn dựng tình huống để đưa lên mạng xã hội (MXH) nhằm mục đích “câu like” hoặc nói xấu, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Cảnh báo vi phạm phạm luật do sử dụng Facebook thiếu thận trọng

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ và phát triển như hiện nay, không thể phủ nhận, mạng xã hội Facebock nói riêng và các MXH khác nói chung có tác động không nhỏ tới mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần tạo nên một cách sống hiện đại mới. Đây là món ăn tinh thần của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ. Thông qua MXH người ta có thể dễ dàng trao đổi, chia sẻ thông tin, bày tỏ chính kiến, tâm tư tình cảm với nhau.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, MXH cũng trở thành một mối nguy hại, tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường nếu người dùng sử dụng không đúng cách hoặc lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, một số người sử dụng MXH như một thứ công cụ để nói xấu, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Nhiều chuyên gia pháp lý cũng đã cảnh báo những tác hại của việc lợi dụng MXH vào những mục đích xấu, gây nguy hại cho xã hội. Bên cạnh đó, Nhà nước đã có những quy định, chế tài xử phạt những hành vi sử dụng MXH để vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều vụ việc đau lòng xuất phát từ những trò đùa, những câu bình luận tưởng chừng vô hại từ Facebook khiến cộng đồng mạng không khỏi xót xa, phẫn nộ.

Điển hình như vào đầu tháng 1/2016, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ bức ảnh hai người phụ nữ ngồi trong quán ăn tại TP HCM, kèm theo bình luận“đây là hai kẻ chuyên đi bắt cóc trẻ con” và cảnh báo người dân đề phòng. Tuy nhiên, sau khi xác minh cộng đồng mạng mới vỡ lẽ, hai người phụ nữ trong bức ảnh là người Việt Nam, đang bán nước giải khát tại quận 5, TP HCM và không hề vi phạm pháp luật. Câu chuyện bịa đặt trên mạng xã hội trên đã khiến cuộc sống của hai người phụ nữ này gặp rất nhiều rắc rối do bị người khác hiểu lầm.

Hay vụ việc “con bất hiếu đánh cha” ở Hải Dương được một người hàng xóm dùng điện thoại chụp và đăng tải lên Facebook, khiến cộng đồng mạng phẫn nộ với rất nhiều bình luận lên án, chỉ trích hành vi “bất hiếu” của người con. Tuy nhiên, sự việc lại không phải vậy mà là do người cha trèo tường vào nhà bị thương, người con băng bó cho cha nhưng ông không cho nên buộc phải dùng sức ép buộc người cha băng bó vết thương. Sự việc sau khi lan truyền trên mạng đã khiến người con bị nhiều người hiểu lầm và oán trách oan.

 Clip "pha trà bằng nước rửa chân" bị dàn dựng gây bức xúc cộng đồng mạng

Clip “pha trà bằng nước rửa chân” bị dàn dựng gây bức xúc cộng đồng mạng

Đặc biệt, mới đây dư luận không khỏi bức xúc trước clip một quán trà đá dùng nước rửa chân bán cho khách. Cụ thể, ngày 12/07 trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip ghi lại cảnh một cô gái trẻ dùng nước rửa chân pha trà đá bán cho khách trên đường Cầu Giấy (Hà Nội). Clip sau đó đã được loan truyền chóng mặt với hàng chục nghìn lượt xem, bình luận và chia sẻ, gây xôn xao dư luận, không ít người tỏ ra phẫn nộ, bức xúc, thậm chí là kêu gọi tẩy chay quán trà đá vỉa hè trên.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ, người ta mới phát hiện đây là một clip dàn dựng của một hiệu salon tóc nhằm mục đích “câu like” để thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Chủ nhân thực sự của “trò đùa” quái ác trên được xác định là A.Đ.A, chủ của hiệu salon tóc Eva, người thò chân vào xô nước và người uống nước đều là nhân viên của salon tóc. Sau khi xác minh thông tin, công an phường Quan Hoa, Cầu Giấy đã mời chủ salon tóc lên làm việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật

Pháp luật nước ta đã quy định, mọi hành vi bêu rếu, nói xấu, xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm người khác trên trang mạng xã hội mà những thông tin này là bịa đặt, xuyên tạc, không đúng sự thật là vi phạm pháp luật.

Cụ thể, ngay trong Hiến pháp năm 2013, khoản 1 Điều 20 đã quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ cũng có các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (Điểm g Khoản 3 Điều 66);

Ngoài ra, theo quy định tại điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; hoặc phạm tội đối với nhiều người có thể bị phạt tù từ 01 – 07 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. Trong đó, hành vi bịa đặt được hiểu là việc tự nghĩ ra một điều gì đó mà không có thật đối với người khác để bôi nhọ, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Qua đó có thể thấy, người dùng phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin do mình lưu trữ, cung cấp, truyền đưa trên mạng xã hội, phát tán thông tin qua đường liên kết trực tiếp do mình thiết lập, không được sử dụng mạng xã hội vào những mục đích xấu và vi phạm pháp luật.

Theo PL&XH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *