Lý giải nhân tố Trung Quốc trong khủng hoảng nợ Hy Lạp

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Ngoại trưởng Hy Lạp tuyên bố Athens sẽ không rời Eurozone và sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc.

Toan tính

Ngày 30/6, website Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đăng tải thông cáo cho biết, tại buổi tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Hy Lạp Trâu Tiêu Lực hôm 29/6, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias tuyên bố Athens sẽ không rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trang web trên dẫn lời ông Kotzias nêu rõ: “Hy Lạp sẽ không rời khỏi Eurozone và sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để phát triển hơn nữa các mối quan hệ song phương cũng như hợp tác thực chất trong tất cả lĩnh vực”.

 Bản thân người dân Hy Lạp hoàn toàn không muốn rời Eurozone bởi điều đó đồng nghĩa với một thảm họa kinh tế cho nước này.

Bản thân người dân Hy Lạp hoàn toàn không muốn rời Eurozone bởi điều đó đồng nghĩa với một thảm họa kinh tế cho nước này.

Tuyên bố trên có lẽ rất hợp lòng Trung Quốc bởi Bắc Kinh đã đầu tư không ít tiền vào Hy Lạp, đặc biệt là hải cảng. Năm ngoái, Trung Quốc và Hy Lạp đã ký kết các thỏa thuận kinh doanh trị giá khoảng 5 tỷ USD, gồm xuất khẩu và đóng tàu. Chính phủ Hy Lạp cũng chấp nhận bán cổ phần cảng Piraeu, cửa ngõ vào châu Âu, cho Công ty vận tải hàng hải Trung Quốc (COSCO).

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang đổ tiền đầu tư vào châu Âu với tốc độ kỷ lục. Trong khoảng 2000-2014, đã có hơn 1.000 doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư thông qua các dự án mới (GI) cũng như mua lại và sáp nhập (M&A) vào thị trường châu Âu với tổng trị giá hơn 46 tỷ Euro. Những lĩnh vực được các nhà đầu tư nước này quan tâm nhiều nhất là thực phẩm, bất động sản, năng lượng và công nghệ tự động.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Hy Lạp có nguy cơ ảnh hưởng đến giá trị các tài sản tại châu Âu. Bởi vậy, việc Trung Quóc không muốn Hy Lạp vỡ nợ cũng là điều dễ hiểu.

Điều đáng nói, việc trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Hy Lạp cho thấy Bắc Kinh đang muốn xoáy sâu vào xung đột trong nội bộ Hy Lạp. Athens đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ và tịnh tiến sát hơn tới cửa ngõ ra khỏi Eurozone. Theo cam kết, Hy Lạp sẽ phải thanh toán khoản nợ 1,6 tỷ Euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong ngày 30/6 – cùng ngày các khoản cứu nguy kinh tế hiện nay hết hạn. Dù khó có khả năng trả nợ nhưng Thủ tướng Alexis Tsipras nhiều lần thể hiện sự cương quyết không chấp nhận những yêu cầu cải cách ngặt nghèo và chủ trương thắt lưng buộc bụng mà EU và IMF ép Athens phải thực hiện để được cứu trợ.

Hành động của EU

Ngày 29/6, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 29/6 đã lên tiếng trấn an dư luận rằng, cánh cửa đàm phán vẫn đang để ngỏ và cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào cuối tuần này sẽ giúp nước này “trang bị tốt hơn” trước khi bước vào “cuộc chiến” với các chủ nợ.

Dù vậy, ông Tsipras cũng nêu rõ, Hy Lạp không đủ khả năng trả được khoản vay trị giá 1,5 tỷ Euro cho (IMF vào ngày 30/6 khi thời điểm chương trình giải cứu Hy Lạp của các chủ nợ quốc tế đáo hạn.

“Làm sao mà các chủ nợ có thể trông đợi rằng Hy Lạp có thể trả nợ cho IMF trong khi các ngân hàng của chúng tôi đang bị bóp chết”, ông Tsipras nói.

Cùng ngày, Chủ tịch EU Jean-Claude Juncker đã chỉ trích ông Tsipras. Ông Juncker tuyên bố, ông cảm thấy mình bị Đảng Syriza cánh tả của ông Tsipras “phản bội” và cho rằng, giờ là thời điểm nói hết sự thật cho người dân Hy Lạp.

Các nhà lãnh đạo khác của EU như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Italy Matteo Renzi cũng lên tiếng cảnh báo, cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp cũng sẽ quyết định tương lai của nước này trong khối Eurozone.

“Câu trả lời “Không đồng ý” cũng có nghĩa Hy Lạp đang ngoảnh mặt đi với EU”, ông Juncker nói.

Các nhà lãnh đạo EU cũng lên tiếng xoa dịu rằng, cánh cửa để đàm phán cho Hy Lạp vẫn đang để ngỏ.

Cả ông Hollande và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thống nhất “sẽ cùng nỗ lực để đưa Hy Lạp quay lại bàn đàm phán”. Trong khi đó, bà Merkel tuyên bố, các cuộc đàm phán mới với Hy Lạp sẽ chỉ được tiến hành sau cuộc trưng cầu ý dân.

Đặc biệt, trong một động thái đáng chú ý, ngày 30/6, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đã đưa ra một đề nghị vào phút cuối đối với Athens trong nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ tài chính trước khi sắp hết thời hạn chót 30/6.

Theo đề nghị trên, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ phải gửi văn bản chấp thuận với đề xuất hôm 28/6 của các chủ nợ vào trước ngày 30/6 – đúng thời điểm tổ chức cuộc họp khẩn của bộ trưởng tài chính các nước Eurozone và nhất trí vận động ủng hộ gói cứu trợ tài chính trong cuộc trưng cầu dân ý theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 5/7 tới.

Nếu đề xuất trên được chấp thuận, các bộ trưởng tài chính khu vực Eurozone nhiều khả năng sẽ thông qua một tuyên bố, trong đó có cam kết hồi năm 2012 về việc xem xét gia hạn các khoản nợ đáo hạn, giảm lãi suất và gia hạn thời gian hoãn trả lãi đối với các khoản vay khu vực Eurozone dành cho Hy Lạp, dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 10 tới.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *