Lý giải nguyên nhân 6 km đường Thanh Hóa giá 1.000 tỷ

6km đường tránh được đầu tư 1.014 tỷ đồng với mục tiêu là nhằm tránh ùn tắc, giảm tiếng ồn, sự ô nhiễm cho nội đô TP.Thanh Hóa.

Ngày 8/8, dự án đường vành đai phía tây TP.Thanh Hóa, đoạn từ km0-km06 theo hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) đã chính thức thực hiện giai đoạn I.

Tổng kinh phí đầu tư xây dựng đoạn đường tránh này là 1.014 tỉ đồng, thời gian hoàn thành và dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2017.

Trao đổi với Đất Việt, ngày 11/8, ông Võ Ngọc Tiến – Chánh văn phòng Ban QLDA An toàn giao thông cho biết: “Tuyến đường này đi qua một làng và qua một tuyến phố nên riêng tiền giải phóng mặt bằng đã gần 400 tỷ đồng, do số tiền này nhiều quá nên mới đội mức giá tuyến đường lên hơn 1000 tỷ đồng”.

Theo ông Tiến, điểm đầu của dự án giao với QL1A tại km322+70, trùng với điểm đầu dự án BOT xây dựng QL1A đoạn tránh TP.Thanh Hóa chập vào nên phải đi qua một tuyến phố, vì thế mà riêng tiền giải phóng mặt bằng đã chiếm nửa số tiền tổng vốn đầu tư.

 Tuyến đường vành đai được liên danh 6 nhà thầu thực hiện.

Tuyến đường vành đai được liên danh 6 nhà thầu thực hiện.

Cụ thể về mức tiền làm 6km đường, ông Tiến cho hay: “Chi phí xây dựng 6km thực chất chỉ có 380 tỷ đồng, còn lại là số tiền được chi trả cho tư vấn, quản lý dự án, lãi suất ngân hàng”.

Riêng về việc xây dựng tuyến đường, theo ông Tiến, tuyến đường này bởi vì có thêm 2 cầu vượt, một cầu vượt thì đi qua đường ray của tuyến cao tốc Bắc – Nam, một cầu vượt thì đi qua một cái mương, nên số tiền chi ra xây dựng cao hơn các tuyến đường khác.

Bên cạnh đó, ông cho hay: “Đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công đều do nhà đầu tư họ thực hiện, lựa chọn, còn chúng tôi thì chỉ đứng dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước giám sát, khi nào giải phóng mặt bằng xong thì chúng tôi sẽ tham gia”.

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, ngày 10/8, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đối với dự án này do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, nên mọi khoản chi phí xây dựng, đầu tư đều do Bộ GTVT nắm giữ”.

Mặt khác, dự án đường này được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III, vận tốc thiết kế V=80km/h, phạm vi cầu vượt và nút giao V=60km/h. Quy mô mặt cắt ngang gồm 2 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ vơi bề rộng nền đường bằng 12m. Mặt đường cấp cao A1 đảm bảo mô đuyn đàn hồi yêu cầu Eyc≥160Mpa.

Đường dát vàng ở Hà Nội

Trước đó, HN đã có rất nhiều tuyến đường được đầu tư xây dựng với chi phí đắt đỏ. Đầu tiên, phải kể đến dự án đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu đến nút giao Láng Hạ – Giảng Võ (Hà Nội) sắp xây dựng tới đây sẽ lập kỷ lục mới khi chi phí làm mỗi mét đường lên tới 2,5 tỷ đồng.

Đoạn đường dài 697m, rộng 50m, tổng mức đầu tư 1.767 tỷ đồng và được dự kiến xây dựng trong 3 năm 2015 đến 2018. Như vậy, tuyến đường chưa được 1km đã được đầu tư hơn 1700 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2013 khi đoạn nối dài của tuyến đường trên là Ô Chợ Dừa – Hoàng Cầu khánh thành. Tổng mức đầu tư cho đoạn đường dài 547 m là 810 tỷ đồng, tương đương 1,4 tỷ đồng mỗi mét.

Năm 2006, đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa dài 1,1 km khánh thành sau 12 tháng thi công. Đường có tổng mức đầu tư 733 tỷ đồng, chi phí trung bình 700 triệu đồng/m.

Vào thời điểm đó, tuyến đường này từng được mệnh danh là “con đường đắt nhất Việt Nam”, thậm chí “đắt nhất hành tinh”.

Trong khi đó, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN cho rằng việc có nhiều con đường đắt kỷ lục một phần nguyên nhân do sự không minh bạch khi dự án khép kín. Vì dự án khép kín nên rất dễ bị lợi dụng để đưa ra những mức giá không ai kiểm soát được, nhất là giá đền bù giải phóng mặt bằng.

Tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2014, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, nguyên nhân khiến các tuyến đường ở Hà Nội đắt đỏ là tiền giải phóng mặt bằng cao, có dự án chiếm tới hơn 80% tổng chi phí.

Theo Bao daviet