Luật sư Đỗ Pháp và vụ kiện đòi công lý xuyên quốc gia cho ngư dân nghèo

(Pháp lý) – Trưởng thành từ những phong trào của lịch sử với kinh nghiệm, trải nghiệm sống ông đã tham gia bào chữa nhiều vụ án và đã giải oan cho không ít số phận đặc biệt. Hiện nay, ông còn đang tham gia một vụ kiện “xuyên quốc gia” với mong mỏi tìm công lý cho những ngư dân nghèo, yếu thế… Ông là luật sư Đỗ Pháp của Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng.

Từ gian khó, trở thành luật sư

Vào những  năm 70 của thế  kỷ trước, Đà Nẵng là một trong những đô thị lớn ở miền Nam chìm ngập trong làn sóng biểu tình chống chiến tranh đế quốc Mỹ xâm lược, đòi hòa bình thống nhất đất nước. Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ta khi ấy đang vào giai đoạn ác liệt nhất, đâu đâu cũng xuất hiện những tổ chức yêu nước.. .Luật sư Đỗ Pháp (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng) cũng đã trưởng thành từ trong phong trào đó.

Vốn là người năng động, hoạt động tiêu biểu ở các phong trào cơ sở, vào đầu năm 1970 ông đã được bầu làm Phó chủ tịch nội vụ của Tổng đoàn học sinh Đà Nẵng. Từ khi trở thành một trong những thủ lĩnh của Tổng đoàn học sinh, ông đã cùng với các hội viên của mình tham gia vào nhiều cuộc biểu tình rầm rộ khắp khu vực miền Trung và thu hút được nhiều tầng lớp trong xã hội hưởng ứng. Ông và các hội viên của mình đã truyền đi thông điệp yêu nước và yêu chuộng hòa bình đến nhiều nước trên thế giới. Nhớ lại thời khắc đó, ông kể: Đó là vào những năm đầu của thập niên 70,  học sinh Đà Nẵng đã tổ chức phong trào rộng lớn đến các khu dân cư, đi từng con phố  đến các  ngõ ngách nhằm kêu gọi hòa bình, chống chiến tranh. Lần đó Mỹ ngụy dùng rất nhiều lực lượng đến nhằm dẹp loạn, thị uy lực lượng nhưng với khí thế hừng hực của đông đảo nhân dân chúng đành bỏ cuộc mà rút lui… Bọn địch cương quyết nhấn chìm phong trào, chúng dở nhiều thủ đoạn đê hèn khiến phong trào gặp khó khăn. Khi ấy, một số anh em của chúng tôi bị giam cầm, một số thoát ly, một trong số còn lại bám trụ chiến đấu… Tất cả những điều đó để lại cho tôi những kí ức rất sâu sắc.

 Luật sư Đỗ Pháp tại Văn phòng làm việc

Luật sư Đỗ Pháp tại Văn phòng làm việc

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, với sức trẻ của một nhà tri thức ông đã tham gia vào công tác giảng dạy trong nhà trường để xây dựng CNXH ở miền Nam. Những gập ghềnh khi ấy còn đọng lại trong trí nhớ ông: “Cũng như nhiều người bạn cùng trang lứa trong phong trào, tôi phải trải qua nhiều cay đắng do cuộc sống cơ cực, thiếu thốn, đường đời thì gập gềnh như con sóng biển. Vì mưu sinh lúc bấy giờ, tôi đã phải làm nhiều nghề để sinh sống…” . Nhưng với ý chí của một trí thức từng lãnh đạo một phong trào Học sinh, sinh viên, bản thân ông không cho phép mình được gục ngã, ông đã vượt qua được những giông tố của cuộc đời để trở thành người có tên tuổi trong giới luật sư hôm nay.

“Đạo lý là cái gốc của pháp lý”

Sau khi thôi công tác giảng dạy, ông đến với nghề  luật sư như một định mệnh. Kinh nghiệm sống đã giúp ông tham gia nhiều vụ bào chữa thành công. Với phương châm “lấy đạo lý làm gốc, chính đạo lý mới là cái gốc của pháp lý” nên trong quá trình hành nghề luật sư của mình, ông đã chủ động tham gia vào bào chữa không ít vụ án oan sai. Và đã có không ít vụ án phức tạp, oan sai được luật sư Đỗ Pháp đứng ra bào chữa miễn phí và tìm ra chân lý.

Còn nhớ, dư luận TP Đà Nẵng không khỏi xôn xao vụ án N.T.C vì quá oan ức mà đòi tự tử trước phiên tòa. Theo đó, bị cáo N.T.C bị VKSND thành phố Đà Nẵng truy tố về tội cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 104 BLHS và đề nghị mức án từ 3 năm đến 5 năm tù. Nhưng với bản lĩnh của người luật sư, cùng với những chứng cứ xác thực ông đã thuyết phục được Hội đồng xét xử, TAND TP Đà Nẵng đưa vụ án về đúng với bản chất của nó. Bởi vậy bị cáo N.T.C đã được Tòa án cho hưởng án treo vì thay đổi tội danh theo Điều 106 BLHS.

Hay như vụ án oan Thái Xuân Đàn xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa, sau khi bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt  3 năm tù giam về tội đồng phạm trong vụ án cố ý gây thương tích tại vườn rẫy xảy ra năm 2006. Quá oan ức khi mình chỉ là một nguời làm thuê không liên quan đến vụ án mà bị “liên lụy” , bị cáo đã kêu oan ra tận Hà Nội. Biết được nỗi oan của người vô tội, cùng với tấm lòng “thương người như thể thương thân” luật sư Đỗ Pháp đã không quản đường dài vào tận Khánh Hòa để tư vấn, hỗ trợ pháp lý và tham gia tố tụng miễn phí cho Thái Xuân Đàn. Tại phiên tòa phúc thẩm TAND Tối Cao tại Đà Nẵng đã tuyên trả hồ sơ để điều tra lại từ đầu. Sau nhiều năm dài, cuối cùng vụ án được đình chỉ vì bị cáo không phạm tội.

Và còn không ít những vụ án mà luật sư Đỗ Pháp tham gia bào chữa thành công mà ông không nhớ nỗi. Ông chỉ nhớ, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, những bị cáo ông bào chữa từ khắp mọi miền cả nước đều gọi điện đến hỏi thăm, chúc ông có một sức khỏe tốt để mang đến những nụ cười, minh oan cho những người vô tội. Hỏi ông, sau mỗi vụ bào chữa, giải được oan cho người bị oan, nó tác động đến ông như thế nào? Ông bảo: nó như “một liều thuốc bổ” để thôi thúc tôi luôn trong sáng và tận tâm với nghề mà mình đã lựa chọn.

Và vụ kiện tìm công lý xuyên quốc gia cho ngư dân yếu thế

Nói về những vụ kiện gây cho ông ấn tượng sâu sắc trong nghề, luật sư Đỗ Pháp đã nhắc đến vụ tàu cá của ngư dân Huỳnh Thị Như Hoa bị tàu Trung Quốc đắm chìm một cách “vô nhân đạo” vào ngày 26/5/2014 trên vùng biển của nước ta. Chia sẻ với Phóng viên Tạp chí Pháp Lý về vụ kiện này, luật sư Đỗ Pháp cho biết: “Mỗi khi nhận được thông tin về việc tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm, phá hoại , không riêng gì tôi mà mỗi người dân Việt Nam đều rất bức xúc, bất bình. Với vụ việc trên, khi được Hội nghề cá TP Đà Nẵng và người bị thiệt hại là bà Huỳnh Thị Như Hoa mời tham gia vụ kiện với tư cách là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bà thì bản thân tôi cảm thấy rất tự hào. Tôi luôn nhắc mình phải cố gắng để làm được cái gì đó để bảo vệ cho ngư dân của mình hoạt động trên lãnh thổ của đất nước mình…”.

Khi đứng ra bảo vệ cho ngư dân để theo đuổi vụ kiện này bản thân ông Pháp nhận được nhiều sự động viên khích lệ của bạn bè trong nước và thế giới trong giới luật sư. Thế nhưng cũng có những ý kiến có phần tiêu cực như cho rằng việc ông làm chẳng qua chỉ là “đánh bóng thương hiệu cho mình” hay “việc đó chẳng khác gì con kiến mà đi kiện củ khoai, châu chấu đá voi….”. Thế nhưng những ý kiến đó không những  không làm chùn ý chí của ông mà còn giúp ông có thêm động lực để ông theo đuổi vụ kiện này đến cùng. Và trong vụ kiện này ông đã tình nguyện tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp miễn phí hoàn toàn cho bà Huỳnh Thị Như Hoa.

Nói về vụ kiện này, LS. Đỗ Pháp cho biết thêm: Chúng ta có đầy đủ bằng chứng để khởi kiện đó là những ngư dân đã chứng kiến cảnh tàu TQ đã đâm vào tàu của mình rồi bỏ đi, hình ảnh con tàu bị xé nát… Nhưng việc khởi kiện tàu Trung Quốc (TQ) sẽ rất gian nan vì những khó khăn trong xác định lai lịch tàu Trung Quốc, thủ tục khởi kiện rườm rà. Luật sư Đỗ Pháp đã phải trăn trở, suy nghĩ nhiều để tìm ra giải pháp khởi kiện tối ưu nhất. Chỉ riêng vấn đề để xác định được rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể của tàu Trung Quốc – Luật sư Đỗ Pháp đã đề ra nhiều cách như dựa trên Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Trung Quốc đề nghị tới Đại sứ quán Trung Quốc, hoặc thông qua các công ty lữ hành du lịch quốc tế, qua manh mối là các công ty Trung Quốc đang làm ăn ở Việt Nam, tự mình sang  Trung Quốc  để xác định dựa trên manh mối con tàu sắt đó hoạt động cùng với Tổng công ty dầu khí Hải Dương, Trung Quốc….

Và sau nhiều tháng, từ khi thu thập chứng cứ, gửi công văn đến đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Ngày 03/10/2014 văn phòng luật sư đã nhận được công văn 3399/BNG-LPQT của Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế (Bộ Ngoại giao Việt Nam) ký ngày 1/10 gửi đến luật sư Đỗ Pháp (Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) phản hồi về việc khởi kiện vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa ngày 26/5/2014 trên vùng biển Hoàng Sa…

Cầm trên tay công văn của Bộ Ngoại giao, ông Đỗ Pháp cho biết thêm: Về phía Trung Quốc không trả lời Công hàm số 0781/CH-LS-BHCD của Bộ Ngoại giao Việt Nam hoàn toàn không nằm ngoài suy đoán của tôi, vì thế bản thân chúng ta cũng đã có những phương án chuẩn bị sẵn sàng cho các bước tiếp theo thích hợp để đi đến cùng vụ kiện này. “ Trong vụ kiện này chúng ta không chỉ khởi kiện dân sự mà còn có thể khởi kiện hình sự và kiện ra cả Tòa án quốc tế ITLOS có trụ sở  tại Hamburg (Đức) về Luật Biển để buộc tàu Trung Quốc phải chịu hậu quả pháp lý về hành vi sai trái, vô nhân đạo của mình.”. Luật sư Đỗ Pháp khẳng định.

Nhấn mạnh về vụ kiện, luật sư Đỗ Pháp khẳng định: Trong vụ kiện này, chân lý đang thuộc về ngư dân chúng ta. Qua vụ kiện này, chúng ta phải đánh động cho cả thế giới biết rằng hành động của tàu cá TQ là hành động vô nhân đạo, trái pháp luật, và đã xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp đối với ngư dân Việt Nam. Bằng giác quan trong nghề và bằng niềm tin nội tâm của mình, tôi tin rằng việc làm chính nghĩa của ngư dân mình sẽ chiến thắng được kẻ hung bạo, lộng hành trên vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam…

Tiên Sắc