Lợi nhuận khủng đã “đẻ” ra đại án VN Pharma

Hôm qua, cựu Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đã bật khóc nức nở nhận sai và xin tại ngoại ngay tại Tòa. Ông này cũng bị Viện Kiểm sát đề nghị khởi tố điều tra về hành vi buôn thuốc chữa bệnh giả. Mọi con đường dẫn đến đại án này đều bắt nguồn từ lợi nhuận bằng mọi giá của Hùng và những người liên quan…

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa

Phát triển thần tốc, lợi nhuận đột biến

Nhìn lại bước phát triển “ thần tốc, đánh đâu thắng đó” của VN Pharma, ít ai nghĩ Cty này bình thường như nhiều Cty dược khác. VN Pharma được thành lập vào cuối năm 2011 với vốn điều lệ 2 tỷ đồng. Trong năm đầu đi vào hoạt động, VN Pharma đạt 7,4 tỷ đồng doanh thu và lãi trước thuế 230 triệu đồng.

Sang năm 2012, doanh thu tăng vọt lên 328 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 2,2 tỷ đồng. Năm 2013, vốn điều lệ được tăng tiếp lên 40 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh trong năm này tiếp tục tăng trưởng vượt bậc lên 799 tỷ doanh thu và 10,6 tỷ lợi nhuận.

Trong 2 năm 2012-2013, VN Pharma đã thành lập thêm nhiều công ty con.Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2014, ông Nguyễn Minh Hùng thông báo doanh thu hợp nhất của VN Pharma năm 2013 đạt 971 tỷ đồng và dự kiến đạt hơn 1.000 tỷ trong năm 2014.

Trong đầu năm 2014 công ty này đã trúng thầu vào các bệnh viện 46 mặt hàng trị giá hơn 260 tỷ đồng, trong đó chỉ riêng Bệnh viện Chợ Rẫy, VN Pharma trúng thầu hơn 120 tỷ đồng.

Cho đến những ngày cuối của phiên phúc thẩm, Nguyễn Minh Hùng mới thừa nhận chi 7,5 tỷ đồng để trình dược viên “lót tay” cho BS để thuốc của VN Pharma được vào BV.

Rồi đây các cơ quan tố tụng sẽ làm rõ đường đi, nước bước của số tiền khủng ấy và hơn thế nữa nhưng rõ ràng phải có “lực đẩy” rất mạnh nào đó thì lợi nhuận của VN Pharma mới tăng đột biến như thế. Thế nhưng đây chỉ là một kênh để làm đầy thêm túi tiền của mình cùng cổ đông, và có thể còn thêm ai khác nữa.

Ngay tại tòa, Nguyễn Minh Hùng thừa nhận mình đã chỉ đạo nhân viên nâng khống lô thuốc từ 25 USD/hộp lên 75USD/ hộp. Hùng nói “Bị cáo biết rõ nếu sự việc này bị hải quan phát hiện thì sẽ không được thông quan, tuy nhiên vì lợi nhuận của công ty nên bị cáo mới làm”. Tổng số tiền các bị cáo nâng giá thuốc lên đến 157 tỉ đồng.

Số tiền khổng lồ này chắc chắn chẳng móc từ đâu khác ngoài túi tiền của những bệnh nhân đang vật vã với bệnh tật. Còn ai được chia thì ngoài cổ đông của VN Pharma mà Hùng có phần lớn nhất rồi sẽ phải lộ mặt dần.

Lợi nhuận “trải” trên con đường dẫn đến đại án

Từ khi vụ án “nổ” ra, đã quá nhiều phân tích, mổ xẻ , quy trách nhiệm… trong đại án này. Tuy nhiên nguyên nhân và nguồn gốc chính dẫn đến kết cục hôm nay của Hùng cùng những kẻ liên qua chắc không gì khác ngoài lợi nhuận khủng.

Nếu không vì hàng trăm tỷ ấy, chẳng ai lao vào con đường rủi nhiều hơn may ấy. Không có lợi nhuận khủng khiếp trên, không nhóm nào bắt tay nhau để tạo ra tội ác ngỡ ngàng này. Những con số lộ ra có lẽ mới chỉ là “tảng băng nổi” , còn “ tảng băng chìm” sẽ dần nổi lên khi vụ án trên đang bị đề nghị khởi tố về hành vi buôn bán thuốc giả. Vì lợi nhuận người ta làm tất cả, từ lợi nhuận khủng khiếp họ sẽ phạm những trọng tội mà ít tai nghĩ tới.

Hôm qua Hùng khóc mếu máo rằng “Được tại ngoại mấy tháng, bị cáo đoàn tụ gia đình và hiện giờ vợ bị cáo mang thai. Xin tòa cho bị cáo tại ngoại để chăm sóc mẹ già và vợ…”.

Không hiểu Hùng có nghĩ đến những bệnh nhân mắc bệnh nan y đã phải chịu đựng những gì từ những hành vi như của Hùng và đồng phạm? Họ có lẽ không chỉ rơi nước mắt mà còn hơn thế nữa nếu chiêu trò của VN Pharma và những CTy kiểu này vẫn còn tồn tại.

Cho đến giờ mới chỉ Hùng và đồng phạm ở VN Pharma đang phải trả giá do ma lực của lợi nhuận khủng. Nhưng với những gì đang siết dần, có lẽ cái giá của lợi nhuận ma mãnh ấy sẽ còn dành cho nhiều vị liên quan.

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *