Liên tiếp phát hiện hàng ngoại “đội lốt” Việt, Bộ Công Thương phát đi cảnh báo

58 Views

Phát hiện lô nhôm trị giá 4,3 triệu USD hay việc nhập khẩu, tạm nhập khẩu gỗ dán xuất khẩu đi Hoa Kỳ tăng tới 400% là những vụ việc hàng hoá nước ngoài “đội lốt” hàng Việt.

Bắt giữ lô nhôm Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt trị giá 4,3 tỷ USD
Bắt giữ lô nhôm Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt trị giá 4,3 tỷ USD

Ngày 28/10, Tổng cục Hải quan cùng các cơ quan chức năng đã phối hợp phát hiện, bắt giữ vụ việc có nguy cơ gian lận xuất xứ lớn nhất từ trước đến nay với tổng số nhôm tồn kho tại Bà Rịa – Vũng Tàu có giá trị khoảng 4,3 tỷ USD, đang nằm chờ xuất khẩu chủ yếu sang Mỹ và một số thị trường khác.

Theo đó, doanh nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhập khẩu hàng tỷ USD mặt hàng nhôm từ Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam chờ xuất sang Mỹ nhằm thu lợi do sự chênh lệch về thuế quan. Nếu nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

Tiếp đó, Hải quan TP.HCM cũng liên tiếp phát hiện các lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có dấu hiệu giả mạo xuất xứ Việt Nam. Vào đầu tháng 11, container chứa 317 kiện hàng (khoảng 7,2 tấn) nệm, chăn, gối cao su bị bắt giữ trên tờ khai nhập khẩu và C/O xuất xứ Trung Quốc nhưng trên nhãn sản phẩm lại ghi xuất xứ, thương hiệu của Việt Nam.

Theo quy định, những mặt hàng này phải chịu thuế 20-25% nhưng khai báo C/O Trung Quốc để không phải nộp thuế. Trước đó, Cục Hải quan TP.HCM cũng phát hiện lô hàng gần 8.500 sản phẩm quần áo từ Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại phiên chất vấn
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại phiên chất vấn

Đề xuất ra Thông tư hạn chế nhập khẩu gỗ dán

Trả lời phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV chiều 6/11, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công thương đã báo cáo Thủ tướng cho phép xây dựng Thông tư cho tạm dừng việc nhập khẩu, tạm nhập khẩu cũng như chuyển tải xuất khẩu các mặt hàng gỗ dán đi Hoa Kỳ, vì đây là mặt hàng có tăng trưởng lên tới hơn 400% trong thời gian vừa qua. Tình trạng này gây nguy cơ lớn tới gian lận thương mại và gian lận xuất xứ đi Hoa Kỳ.

Mặt khác, Bộ cũng đang tiếp tục phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng tổ chức khuyến nghị cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cảnh báo về nguy cơ bị trừng phạt thương mại cũng như bị áp thuế trong các mặt hàng khác.

Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Công thương cũng đã có danh sách của các cảnh báo sớm các nguy cơ gian lận thương mại trong một số mặt hàng. Ví dụ hiện nay có tới 25 mặt hàng chúng ta xuất khẩu đi Hoa Kỳ và các nước khác đang có nguy cơ bị lợi dụng, trong đó có những mặt hàng rất cao như điện tử, gỗ dán, dệt may, da giày…

Theo bizlive.vn

Nguồn bài viết: https://bizlive.vn/chinh-tri-xa-hoi/lien-tiep-phat-hien-hang-ngoai-doi-lot-viet-bo-cong-thuong-phat-di-canh-bao-3526613.html