Liên quan đến đơn thư tố cáo Chủ tịch quận Đống Đa: Uỷ ban bầu cử Thành phố “quên” trả lời công dân?

(Pháp lý) – Liên quan đến việc Lê Ngọc Hùng tố cáo ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội), ngày 8/4/2016, Thanh tra TP. Hà Nội đã có Báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo. Tuy nhiên, theo ông Lê Ngọc Hùng, đến ngày 26/4, Ủy ban cầu cử Thành phố Hà Nội vẫn chưa trả lời cho công dân biết về kết quả xác minh này?

>> Ủy ban bầu cử giao Thanh tra Thành phố xác minh đơn tố cáo tư cách đại biểu HĐND đối với Chủ tịch quận Đống Đa

>> Hà Nội: Thanh tra Thành phố làm việc với người tố cáo Chủ tịch quận Đống Đa

Như Pháp lý Online đã thông tin, trước đó Tổ Thanh tra Thành phố Hà Nội đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Hùng đối với ông Hào với những nội dung như: “Bao che, dung túng, đồng lõa với nhiều cán bộ quận Đống Đa và ông Vũ Minh Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng thực hiện làm “giả hồ sơ, giả mạo chữ ký” trong hồ sơ giải phóng mặt bằng nhà 163 Xã Đàn tại Dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến Sông Lừ” để tham ô tài sản vốn ngân sách nhà nước. Chỉ đạo cùng Ban quản lý dự án quận Đống Đa lập các thanh quyết toán sai sự thật, không đúng mục đích sử dụng nhằm che giấu hành vi tham nhũng “trục lợi” tài sản của nhà nước. Cụ thể: Khoản tiền bồi thường, hỗ trợ của nhà số 163 Xã Đàn đã bị rút ra cuối năm 2011. Khi công dân có đơn thư tố cáo ông Nguyễn Song Hào mới chỉ đạo Ban quản lý dự án khắc phục bằng cách nộp tiền lại Ngân sách Nhà nước. Nhiều năm báo cáo thông tin sai sự thật đến các cơ quan báo chí và lãnh đạo TP. Hà Nội”.

Kết luận của Thanh tra Thành phố Hà Nội
Kết luận của Thanh tra Thành phố Hà Nội

Ngày 8/4/2016, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 890/BC-TTTP(P1) Báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo do ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chánh thanh tra ký gửi Ủy ban bầu cử Thành phố Hà Nội. Theo đó, kết luận của Thanh tra Thành phố Hà Nội về những nội dung tố cáo của ông Hùng đối với ông Nguyễn Song Hào là không đúng.

Tuy nhiên, theo ông Lê Ngọc Hùng, mặc dù Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có kết luận, nhưng cho đến ngày 26/4/2016, ông vẫn chưa nhận được văn bản thông báo kết quả giải quyết từ Ủy ban bầu cử Thành phố Hà Nội đối với những nội dung mà ông đã tố cáo.

Theo điều 55, Luật bầu cử Đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND quy định về Xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân quy định:

1. Đối với vụ việc ở nơi công tác thì cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp quản lý người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân có trách nhiệm xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tổ chức hội nghị hiệp thương. Trường hợp người ứng cử là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị thì cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp có trách nhiệm xác minh và trả lời. Nếu cơ quan, tổ chức, đơn vị không có cấp trên trực tiếp quản lý thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thành lập cơ quan, tổ chức, đơn vị đó có trách nhiệm xác minh và trả lời.

2. Đối với vụ việc ở khu dân cư thì cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tổ chức hội nghị hiệp thương.

3. Đối với người tự ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân thì Ủy ban bầu cử có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp quản lý người đó hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tổ chức hội nghị hiệp thương.

4. Chậm nhất là 40 ngày trước ngày bầu cử, việc xác minh và trả lời về các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân quy định tại Điều này phải được tiến hành xong.

Đề nghị Ủy ban bầu cử Thành phố Hà Nội sớm trả lời cho công dân biết kết quả xác minh giải quyết về những nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Song Hào để tránh khiếu kiện kéo dài, gây ảnh hưởng không tốt đến an ninh trật tự và công tác bầu cử sắp tới.

Nhóm PV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *