Liên minh châu Âu trở thành quan sát viên của Nhóm các quốc gia chống tham nhũng

54 Views

Hội đồng Bộ trưởng đại diện cho các quốc gia thành viên của Hội đồng châu Âu vừa thông qua quyết định chấp nhận yêu cầu để Liên minh châu Âu trở thành quan sát viên của Nhóm các quốc gia chống tham nhũng (GRECO).

Hoan nghênh quyết định này, Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu, Thorbjorn Jagland, cho biết: “Đây là một ví dụ về sự hợp tác của Liên minh châu Âu và Hội đồng châu Âu. Làm việc cùng nhau để bảo vệ pháp luật và ngăn ngừa tham nhũng. Hành động của chúng tôi sẽ hiệu quả hơn và sẽ có tác động lớn hơn”.
6
Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu Frans Timmermans, cho biết: “Sự tham gia của Liên minh châu Âu vào tổ chức GRECO với tư cách là một quan sát viên sẽ mang Liên minh châu Âu và Hội đồng châu Âu đến gần hơn và củng cố các nỗ lực chung của chúng ta trong việc tăng cường pháp luật và đấu tranh chống tham nhũng khắp châu Âu. Điều này rất phù hợp để thực hiện vào thời điểm mà GRECO kỷ niệm 20 năm thành lập”.

GRECO được thành lập tháng 5-1999 bởi 17 thành viên Hội đồng châu Âu nhằm hỗ trợ các quốc gia thành viên cải thiện năng lực chống tham nhũng thông qua theo dõi, giám sát chặt chẽ các quốc gia này trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn của Hội đồng châu Âu về chống tham nhũng dưới mọi hình thức. Kể từ đó đến nay, GRECO đã giúp các thành viên xác định những thiếu sót trong chính sách chống tham nhũng quốc gia, thúc đẩy cải cách lập pháp, thể chế và thực tiễn cần thiết. Hiện nay GRECO gồm 47 quốc gia thành viên của Hội đồng châu Âu, Belarus và Mỹ.

Theo noichinh.vn

Nguồn bài viết: http://noichinh.vn/tin-quoc-te/201907/lien-minh-chau-au-tro-thanh-quan-sat-vien-cua-nhom-cac-quoc-gia-chong-tham-nhung-306107/