Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ nói về PCTN và tội phạm ma tuý tại các buổi tiếp xúc cử tri

Công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) và tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy tràn lan hiện nay là những vấn đề nóng cử tri quan tâm, lo lắng tại các buổi tiếp xúc cử tri của Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Thủ tướng CP Trương Hoà Bình.

Xử lý tội phạm ma tuý hướng tới 3 mục tiêu

Chiều 8/10, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Phú Lộc, Hậu Lộc, Tân Lộc và Mỹ Lộc của huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn về PCTN và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

Cử tri lo lắng với tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy tràn lan hiện nay, bởi đây là nguyên nhân dẫn đến bao hệ lụy, đặc biệt là tình trạng mất an ninh trật tự ở địa phương.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ, địa phương cần có giải pháp mạnh mẽ hơn trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây hậu quả nghiệm trọng cho người nông dân; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; xử lý nghiêm tình trạng bạo lực trong gia đình, bạo lực học đường…

 

 Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với cử tri huyện Tam Bình.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với cử tri huyện Tam Bình.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thông báo đến cử tri những nét nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước 9 tháng năm 2018 với những kết quả tích cực, khả quan. Đến thời điểm hiện tại, theo đánh giá Việt Nam có khả năng đạt và vượt tất cả 12 chỉ tiêu, trong đó có 8 chỉ tiêu quan trọng sẽ vượt và 4 chỉ tiêu sẽ đạt. Riêng chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế dự kiến đạt 6,98%. Trong xây dựng nông thôn mới, cả nước đã có 39% số xã đạt nông thôn mới và 55 huyện của 28 tỉnh về đích nông thôn mới cấp huyện.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự phát triển về kinh tế, xã hội thời gian qua đã tạo động lực, niềm tin để nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, quyết sách của Quốc Hội, mong muốn đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn.

Chia sẻ lo lắng của cử tri về tội phạm ma túy, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, tội phạm ma túy trong 9 tháng qua tăng 11% cả về số vụ và tội phạm.

Ma túy gây ra hậu quả vô cùng to lớn đối với cả một thế hệ, do đó cần được xử lý nghiêm. Trong thời gian tới, vấn đề này sẽ tiếp tục được xử lý mạnh và triệt để, hướng tới 3 mục tiêu là giảm cung, giảm cầu và giảm tội phạm ma túy.

Đối với chế độ, chính sách cho cán bộ cấp xã, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, cả nước hiện có hơn 11.000 xã, phường, thị trấn. Hiện nay, Trung ương và địa phương đang tập trung cải cách, sắp xếp lại tổ chức bộ máy tổ chức, kể cả cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội. Không loại trừ, trong thời gian tới sẽ sát nhập một số xã, phường không đủ hai tiêu chí về số dân, diện tích để tinh gọn bộ máy.

Trên cơ sở đó, khi tinh giản bộ máy sẽ giảm được số lượng công chức, viên chức, cán bộ không chuyên trách, từ đó cải thiện thu nhập cho cán bộ cấp xã. Tuy nhiên, việc sát nhập phải phù hợp với điều kiện từng địa bàn, không làm tràn lan và cần tính toán hợp lý.

Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Đức Hòa đã bày tỏ phấn khởi trước tình hình kinh tế-xã hội của đất nước tiếp tục có chuyển biến tích cực; đánh giá cao kết quả công tác PCTN thời gian qua… Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng nêu một số vấn đề như việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng gian, hàng giả chưa xử lý nghiêm; công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí cần tiếp tục và mạnh hơn; vấn đề nợ công; hạ tầng giao thông, thủy lợi yếu kém, nhiều dự án hạ tầng chậm tiến độ; bức xúc liên quan đến tuyến đường điện 500 kV ảnh hưởng đến nhiều hộ dân trên địa bàn…

 

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Đức Hòa

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phát biểu, ghi nhận và đánh giá cao những kiến nghị, ý kiến đóng góp của cử tri và làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm.

Liên quan đến tình hình kinh tế-xã hội, theo Phó Thủ tướng, đến thời điểm này, hầu hết các chỉ tiêu cơ bản của nền kinh tế trong năm 2108 như tăng trưởng, lạm phát, xuất nhập khẩu, dự trữ ngoại hối… đều được nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước đánh giá rất tích cực dù kinh tế thế giới có nhiều biến động. Mặc dù vậy, kinh tế nước ta vẫn còn những tồn tại cần khắc phục, do đó Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương chủ động đánh giá tình hình, tác động từ bên ngoài, đâu là thuận lợi phải tận dụng, đâu là khó khăn và giải pháp đối phó, tránh những tác động tiêu cực.

Về vấn đề nợ công, Chính phủ điều hành theo hướng không để nợ công tăng lên, hiện nợ công đã ở mức khoảng 62% GDP, so với trần nợ công mà Quốc hội cho phép là 65% GDP là rất tích cực, xu hướng giảm. Tuy nhiên, đầu tư công không thể giảm, bởi sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, vì vậy tỉ lệ nợ công, hay chính sách tài khóa, chính sách tín dụng cần được điều hành bảo đảm sự hợp lý.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng khẳng định quyết tâm phòng chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước rất cao, đã có Ban Chỉ đạo Nhà nước về phòng chống tham nhũng, Chính phủ cũng có nhiều chương trình để hiện thực hóa những chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Do đó, thời gian vừa qua, công tác phòng chống tham nhũng đã có nhiều chuyển biến rõ nét, nhiều vụ án lớn đã được đưa ra xét xử và xử nghiêm, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Dẫn chứng những vụ án lớn, được dư luận quan tâm, như vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, hay việc xử lý sau thanh tra dự án Mobifone mua cổ phần Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)… Phó Thủ tướng cho biết, mặc dù có vụ án doanh nghiệp đã trả tiền về cho Nhà nước nhưng các cơ quan có trách nhiệm vẫn đang tiếp tục xử lý cán bộ của những bộ, ngành có liên quan, với phương châm chống tham nhũng không có vùng cấm, ai vi phạm cũng sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho rằng, nền kinh tế đất nước đang chuyển biến mạnh, nhiều điều kiện thuận lợi tác động vào sự phát triển trong thời gian tới, tuy nhiên vẫn còn đó những tồn tại, yếu kém cần thay đổi, khắc phục. Vì vậy, các vấn đề cử tri nêu, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Long An tiếp thu và sớm giải quyết, với những vấn đề cần có thời gian, bà con cần bình tĩnh để các cơ quan chức năng giải quyết, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, kích động để ảnh hưởng đến tình hình chung, đến sự ổn định và phát triển lâu dài của đất nước.

Theo congly.vn

Nguồn bài viết: https://congly.vn/thoi-su/lanh-dao-nha-nuoc-chinh-phu-noi-ve-pctn-va-toi-pham-ma-tuy-tai-cac-buoi-tiep-xuc-cu-tri-271128.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *