Hàng trăm tấn nội tạng bẩn tuồn vào Việt Nam mỗi ngày

Giữa Việt Nam và Trung Quốc không có nhập khẩu chính ngạch nội tạng động vật, chủ yếu nhập theo đường tiểu ngạch, thuê cửu vạn bốc vác nhỏ lẻ qua biên giới rồi tập kết tại một điểm. Số lượng nội tạng Tàu tuồn về Việt Nam mỗi điểm lên đến hàng chục tấn.

 Nội tạng thối động vật từ Trung Quốc được tuồn vào Việt Nam để tiêu thụ

Nội tạng thối động vật từ Trung Quốc được tuồn vào Việt Nam để tiêu thụ

Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết, hiện nhập khẩu nội tạng động vật từ Trung Quốc về Việt Nam qua hai đường chính là tạm nhập tái xuất và tiểu ngạch. Để kiểm soát chất lượng, việc lấy mẫu kiểm tra với nội tạng nhập khẩu qua cả hai cách này đều là rất ít.

Với nội tạng tạm nhập tái xuất, cơ quan thú y chỉ kiểm tra theo thủ tục, niêm phong tại cảng và xuất đi. Song, khó ngăn chặn nhất là khi đã tái xuất sang Trung Quốc, các đầu nậu sau đó lại nhập về Việt Nam theo con đường cửu vạn. Cửu vạn thường vận chuyển lượng hàng nhỏ lẻ, nhưng khi tập kết lại một điểm thì số lượng lại lên đến cả chục tấn. Trong khi đó, việc ngăn chặn không hề dễ chút nào, ông Thành cho hay.

Ông Thành cho rằng, cần điều tra theo đường dây, đầu nậu mới xử lý dứt điểm được. Ngoài ra, nên có chế tài xử phạt, như hình sự hóa tội phạm liên quan đến đường dây buôn bán, phân phối thực phẩm bẩn. Các biện pháp ngăn chặn hiện nay, theo ông Thành, là chưa đủ mạnh, chỉ mang tính chất răn đe như tiêu hủy, xử phạt hành chính,…

Liên quan đến vấn đề kiểm soát chất cấm tạo nạc và chất vàng ô làm đẹp da gà trong chăn nuôi, tại buổi họp báo của Bộ NN-PTNT chiều 5/1, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ, cho biết, 2015 là năm chất cấm bùng phát. Hàng loạt các công ty bị phát hiện có sử dụng các chất cấm để trộn vào thức ăn chăn nuôi. Sau một thời gian tăng cường thanh kiểm tra, tình trạng này về cơ bản đã được kiểm soát.

“Vừa qua, cơ quan chức năng đã lấy 100 mẫu chỉ phát hiện 1 mẫu có sử dụng chất cấm của một doanh nghiệp tại Bắc Giang. Ngoài ra, Bộ đã phối hợp với C49 bóc được đường dây nhập khẩu, buôn bán, phân phối chất cấm tạo nạc (Salbutamol). Tôi khẳng định thời gian này, nguồn cung cấp Salbutamol sẽ hạn chế nhiều”, ông Việt nói.

Đối với thủy sản nhiễm kháng sinh, ở nước ta, người nuôi lạm dụng để xử lý ao hồ và phòng bệnh, gây tồn dư trong sản phẩm thủy sản, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và ảnh hưởng tới tình hình xuất khẩu. Vì thế, 10 tháng đầu năm 2015, đã có trên 8.000 tấn thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị các nước trả về do dính vi phạm về chất lượng. Đây phần lớn là tôm đông lạnh, các tra phi lê đông lạnh, thịt ngao làm chín,…

Theo đánh giá của Cục Thú y, việc các lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị các nước trả về hàng năm đều có, nhưng riêng 2014 và 2015 thì nghiêm trọng hơn (năm 2014, đã có trên 24.000 tấn bị trả về).

Theo VietnamNet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *