Thống đốc Lê Minh Hưng: “Cấm các ông chủ đi vay để sở hữu ngân hàng”

Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, NHNN sẽ tập trung xây dựng Luật hỗ trợ, tái cơ cấu các ngân hàng và xử lý nợ xấu; trong đó cấm các ông chủ đi vay để sở hữu ngân hàng, nếu vi phạm sẽ bị cấm hoạt động vĩnh viễn.

Chia sẻ tại Hội nghị tổng kết năm 2016 của VietinBank sáng nay 9/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng tiết lộ, thời gian tới, NHNN sẽ tập trung xây dựng Luật hỗ trợ, tái cơ cấu các ngân hàng và xử lý nợ xấu (tên Luật tạm gọi). Đây sẽ là hành lang pháp lý rõ ràng để toàn ngành ngân hàng yên tâm thực hiện đề án tái cơ cấu 5 năm.

Trong đó, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, Luật sẽ quy định chặt chẽ về vấn đề xử lý sở hữu chéo, quy định khắt khe, chặt chẽ hơn liên quan tới sở hữu cổ phần cổ phiếu để hạn chế thao túng, sử dụng ngân hàng để làm lợi ích cho công ty sân sau. Các quy chế an toàn cho hoạt động của ngân hàng cũng được tăng cường trong luật.

“Ví dụ, các cá nhân mua cổ phần ngân hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập đó hợp pháp hợp lệ, không được sử dụng vốn vay dưới bất cứ hình thức nào. Cá nhân nào vi phạm các quy định thì vĩnh viễn không được tham gia quản trị điều hành ngân hàng”, Thống đốc nhấn mạnh.

 Thống đốc Lê Minh Hưng: "Cấm các ông chủ đi vay để sở hữu ngân hàng"

Thống đốc Lê Minh Hưng: “Cấm các ông chủ đi vay để sở hữu ngân hàng”

Cùng với đó, NHNN sẽ luật hóa các quy định hỗ trợ việc các ngân hàng xử lý nợ xấu, tái cơ cấu. Vấn đề xử lý tài sản đảm bảo của các ngân hàng cũng được làm rõ.

Theo vị tổng tư lệnh ngành ngân hàng, một loạt vướng mắc tồn tại trong quy định pháp luật cần được đưa vào trong điều kiện xử lý nợ xấu. Xử lý tài sản đảm bảo là vấn đề then chốt trong xử lý nợ xấu nên cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý theo hướng bảo vệ quyền lợi của người cho vay là các ngân hàng. Đây là điểm then chốt trong việc xử lý nợ xấu cùng với hoàn thiện khuôn khổ pháp lý.

“Sau khi báo cáo Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Chánh án tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo Tòa án nhân dân các cấp xử lý những tồn tại vướng mắc để thực hiện quy định liên quan đến xử lý tài sản đảm bảo một cách thống nhất liên quan đến xử lý tài sản đảm bảo”, Thống đốc cho biết.

Về tái cơ cấu ngân hàng thời gian tới, Thống đốc Lê Minh Hưng, NHNN đã hoàn thành Đề án tái cơ cấu ngân hàng gắn với xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2016-2020, đã trình lên Thường trực Chính phủ và được đánh giá cao. NHNN cũng đã trình Chính phủ và Bộ Chính trị phương án tái cơ cấu 5 ngân hàng để triển khai thực hiện ngay trong năm 2017.

Cũng tại hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng một lần nữa nhắc nhở các tổ chức tín dụng cần xem xét lại cơ cấu tín dụng để đảm bảo các phân khúc cho vay đều tăng trưởng một cách an toàn.

Thứ nhất, tín dụng trung, dài hạn vẫn chiếm trên 50% tín dụng toàn hệ thống trong khi huy động vốn trung, dài hạn chỉ chiếm tỷ lệ 13-15%. Có nghĩa, các ngân hàng đang mất cân đối về kỳ hạn. Thứ hai, vẫn còn một phân khúc tín dụng rủi ro cao, nhất là tín dụng bất động sản và tín dụng cho các dự án BT, BOT giao thông.

Và để kiểm soát rủi ro, tới đây, NHNN sẽ siết chặt và nâng cao hệ số rủi ro của các phân khúc tín dụng này, đồng thời sẽ quy định chặt hơn trong việc mua trái phiếu chuyển đổi của doanh nghiệp…

Riêng với VietinBank, Thống đốc nhấn mạnh cần quan tâm chất lượng tín dụng với các doanh nghiệp quy mô lớn. Định hướng năm 2017 là phải chặt chẽ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tín dụng hệ thống, cần đánh giá chất lượng tín dụng của những doanh nghiệp lớn, mới thấy được thực trạng và năng lực tài chính của ngân hàng.

Theo Dantri

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *