Ông chủ trạm thu phí Bến Thủy đút túi hàng trăm tỷ của lái xe

Với tổng cộng 87 tỷ đồng thu được từ hai trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2 cho dự án BOT tránh TP Vinh được hưởng ưu đãi thuế, Cienco 4 “tiết kiệm” được 15 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp.

 

Trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2 đem lại cho Cienco hơn 6 tỷ mỗi tháng
Trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2 đem lại cho Cienco hơn 6 tỷ mỗi tháng

Trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2 được quy hoạch để thu phí hoàn vốn đầu tư các dự án BOT tuyến tránh TP.Vinh, dự án đầu tư nâng cấp QL1 đoạn Nam Bến Thủy – tránh TP.Hà Tĩnh,… đều do CTCP Cienco 4 làm chủ đầu tư.

Dự án BOT tuyến tránh TP Vinh được Cienco 4 vừa làm chủ đầu tư vừa làm đơn vị thi công với tổng mức đầu tư 362 tỷ đồng từ năm 2003- 2005, tuy nhiên sau 10 năm tình trạng xuống cấp, sụt lún vẫn diễn ra khiến chủ đầu tư phải sửa chữa nhiều lần.

Đặc biệt từ giữa năm 2014, sau khi hoàn thành hạng mục đầu tư nâng cấp tuyến tránh TP Vinh với tổng chiều dài 24 km, số tiền thu được từ trạm thu phí để hoàn vốn cho dự án BOT tuyến tránh TP Vinh liên tục tăng. Trong 6 tháng cuối năm 2014, Cienco 4 thu được 14 tỷ đồng, năm 2015 thu được 36,7 tỷ đồng.

Và theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016 do Cienco 4 công bố, khoản doanh thu từ dự án BOT tránh thành phố Vinh đem lại cho doanh nghiệp này 36,6 tỷ đồng.

Như vậy, trung bình mỗi tháng, hai trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2 giúp Cienco 4 thu hồi hơn 6 tỷ đồng tiền vốn đã đầu tư cho tuyến đường tránh TP Vinh hơn hai chục km.

Đáng chú ý, cho đến nay, khoản doanh thu từ dự án BOT kể trên còn tiết kiệm cho Cienco 4 hàng chục tỷ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp do được ưu đãi thuế 5% thay vì mức thuế suất 22% được áp dụng thông thường.

Với tổng cộng 87 tỷ đồng tiền phí thu được từ hai trạm thu phí Bến Thủy và Bến Thủy 2 trong giai đoạn giữa năm 2014-2016, Cienco 4 tiết kiệm được gần 15 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tình trạng người dân và hàng trăm tài xế ô tô người dân phản đối việc không sử dụng đường BOT nhưng vẫn phải gánh phí diễn ra liên tục nhiều ngày nay.

 Người dân phản đối trạm thu phí tại hai cầu Bến Thủy do không đi đường BOT vẫn phải nộp phí

Người dân phản đối trạm thu phí tại hai cầu Bến Thủy do không đi đường BOT vẫn phải nộp phí

Đã có hàng trăm tài xế ô tô phản đối trạm BOT này bằng cách dán biểu ngữ, đi chậm, dùng tiền lẻ mệnh giá 200-500 đồng để trả phí BOT khi qua trạm thu phí gây ùn tắc giao thông trên quốc lộ 1A.

Mặc dù phí đã được giảm 50% song tình trạng này vẫn tiếp diễn cho đến tận sáng 6/4/2017. Nhiều người dân vẫn không đồng tình vì cho rằng mình không đi trên đường BOT mà phải nộp phí là vô lý.

Ngày 5/4, văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Hà Tĩnh, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí cầu Bến Thủy, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, Phó Thủ tướng phê bình các cơ quan chức năng đã không giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân, làm kéo dài tình trạng mất an ninh, trật tự và an toàn giao thông khu vực trạm thu phí Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1504/VPCP-CN ngày 21/2/2017; đồng thời rà soát lại hết các bất hợp lý để kịp thời chỉnh sửa, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 10/4/2017.

Theo ANTT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *