Hai đoàn thanh tra, ra hơn 1.600 tỉ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, cơ quan thuế đã tổ chức hai đoàn thanh tra tại Công ty Holcim sau khi công ty này thực hiện chuyển nhượng cổ phần cho đối tác.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tham dự buổi sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm của Cục Thuế TPHCM diễn ra hôm nay, 8-7.

Về câu chuyện Holcim, ông Tuấn chia sẻ, Tổng cục Thuế đã tổ chức hai đoàn công tác sau khi doanh nghiệp này thực hiện chuyển nhượng cổ phần cho đối tác. Sở dĩ như vậy vì Holcim cho rằng không phải đóng thuế khi đây là hoạt động chuyển nhượng; hai nước cũng đã ký hiệp định chống đánh thuế hai lần.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

“Tổng cục Thuế đã tổ chức hai đoàn thanh tra với hai nội dung khác nhau để tránh trùng lặp. Kết quả là họ đã đóng vào ngân sách hơn 1.600 tỉ đồng”, ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo, công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế trong 6 tháng cuối năm.

Cũng liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra, ông Tuấn yêu cầu Cục Thuế TPHCM chuẩn bị lực lượng và phương thức để thực hiện Nghị định 20 về giao dịch liên kết. Đây là nghị định mới và khó với 7 tiêu chí về chống xói mòn cơ sở tính thuế. Mục tiêu là ngăn chặn tình trạng chuyển giá ở Việt Nam. Chuyển giá ở đây được hiểu là xuyên biên giới và giữa các địa phương.

Giao chỉ tiêu thu thêm 12.000 tỉ đồng

Cơ quan quản lý vừa quyết định giao chỉ tiêu thu năm 2017 của Cục Thuế TPHCM tăng thêm 12.000 tỉ đồng so với con số hơn 238.000 tỉ đồng chỉ tiêu pháp lệnh đã giao từ cuối năm trước.

Theo ông Tuấn, trong số 12.000 tỉ đồng tăng thêm này thì có khoảng 5.000 đến 6.000 tỉ đồng tăng từ thuế, phí; phần còn lại tăng thu từ thuế nhà đất. Đây là nhiệm vụ mà Cục Thuế TPHCM hoàn toàn làm được, không rơi vào tình trạng lạm thu.

Việc tăng thu này, theo ông Tuấn, là để Trung ương thưởng lại cho TPHCM, thực hiện cơ chế tài chính mới mà TPHCM vừa được Chính phủ đồng ý.

Theo TBKTSG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *