Hà Nội: Một DN sử dụng đất sai mục đích, còn muốn xử lý người tố cáo?

(Pháp lý) – Ông Đào Văn Cân ở P. Phúc Diễm, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội nhiều lần gửi đơn tố cáo sai phạm của Công ty Xây lắp và Sản xuất công nghiệp (Công ty XL & SX CN) đến cơ quan chức năng, nhưng cho đến nay tố cáo của ông Cân vẫn chưa được giải quyết.

Theo đó, ông Cân tố cáo Công ty XL & SX CN có dấu hiệu khuất tất, sai phạm trong việc sử dụng gần 12. 500 m2 đất thuê của nhà nước.

Theo Quyết định số 734/QĐ-TTG ngày 21/8/1998 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 734) về việc cho Công ty XL & SX CN thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam đất để xây dựng khu sản xuất và điều hành của Xí nghiệp xây lắp 4 (trực thuộc công ty này – PV). Điều 1 của quyết định ghi rõ: “Cho Công ty XL & SX CN thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam thuê 12.494,6m2 đất tại xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội để xây dựng khu sản xuất và điều hành của Xí nghiệp xây lắp 4. Vị trí, ranh giới khu đất cho thuê được xác định theo bản vẽ tổng mặt bằng ký hiệu QH-01 tỷ lệ 1/500 do Công ty kiến trúc Việt Nam lập, được Kiến trúc sư Trưởng thành phố chấp thuận ngày 6/2/1998 và Sở địa chính Hà Nội xác nhận ngày 1/6/1998. Thời hạn cho thuê đất là 50 năm kể từ khi ký quyết định cho thuê đất”.

Siêu thị điện máy Media Mart kinh doanh trên diện tích đất Công ty XL & SX CN được nhà nước cho thuê.
Siêu thị điện máy Media Mart kinh doanh trên diện tích đất Công ty XL & SX CN được nhà nước cho thuê.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo quan sát của Phóng viên Pháp lý ngày 16.5 cho thấy, diện tích đất nhà nước cho Công ty XL & SX CN thuê hiện nay một phần đã “biến” thành trụ sở của Công ty Xây lắp và Sản xuất công nghiệp Phát Linh, nhà kho và siêu thị Media Mart . Không hề có khu sản xuất và điều hành của Xí nghiệp xây lắp 4 hay trụ sở Công ty XL & SX CN như Quyết định số 374 của Thủ tướng.

Sáng ngày 17/5 vừa qua, làm việc với Phóng viên Pháp lý , ông Phạm Hùng (Phó giám đốc Công ty XL & SX CN ) cho biết: Hiện nay công ty chỉ sử dụng một phần diện tích đất được thuê theo quyết định của Thủ tướng và trả tiền thuê hàng tháng cho Nhà nước, phần còn lại đã bị lấy làm đường giao thông, phần làm khu tập thể của đơn vị. Chúng tôi vẫn đang khai thác, sử dụng, trả tiền thuê từ 300 đến 400 triệu/tháng. Doanh nghiệp là Công ty cổ phần, nhà nước chiếm 51% vốn điều lệ. Đại hội đồng cổ đông của công ty quyết định, sử dụng diện tích đó để liên kết với Công ty Cổ phần xây lắp và sản xuất công nghiệp Phát Linh. Sau đó công ty này cho doanh nghiệp khác thuê lại để mở siêu thị điện điện máy.

Trả lời câu hỏi của Phóng viên: Theo Quyết định số 734, công ty thuê đất với mục đích để xây dựng khu sản xuất và điều hành, vậy dựa vào cơ sở nào lại liên kết với công ty khác sử dụng đất để kinh doanh, cho thuê lại? Ông Hùng phân trần: “Doanh nghiệp có ngành nghề trong đăng ký kinh doanh như vậy và điều kiện kinh doanh khó khăn buộc doanh nghiệp phải bươn trải, tìm các cách khác nhau để tồn tại”?
Điều lạ là, trong suốt quá trình làm việc với Phóng viên, ông Hùng nhiều lần nói về việc yêu cầu xử lý người tố cáo, vì đã đi tố cáo các sai phạm của Công ty.

Còn ông Đào Văn Cân, người có đơn tố cáo chia sẻ: “Tôi đã mòn mỏi gửi đơn tố cáo đến nhiều nơi, nhưng Công an trả lời không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố vụ án. Nhiều cơ quan khác chỉ chuyển đơn và cơ quan nhận đơn thì im lặng, không xác minh thêm”.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ đơn thư của công dân, xác định rõ việc sử dụng đất của Công ty Xây lắp và Sản xuất công nghiệp, nếu sử dụng đất sai mục đích cần cương quyết thu hồi lại theo qui định của PL.

Sử dụng đất sai mục đích có thể bị thu hồi đất. Đó là một phần quy định tại điều 64 của Luật Đất đai 2013. “Theo đó, thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai trong trường hợp: Sử dụng đất không đúng mục đích đã được nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm”

(Trích điểm a, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013).

Phan Tĩnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *