Vĩnh Phúc: Vì sao doanh nghiệp Maicom kiện phòng đăng ký kinh doanh ra toà???

(Pháp lý) – Mục tiêu của Đề án 30 của Chính phủ là nhằm bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, đơn giản, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính; tạo sự thuận lợi cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội; góp phần phòng chống tham nhũng và lãng phí.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tại một số cơ quan, tình trạng hạch sách, nhũng nhiễu doanh nghiệp bằng các thủ tục “hành là chính” vẫn còn diễn ra. Mới đây, một doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc đã bất đắc dĩ phải “đâm” đơn ra tòa kiện Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc vì không giải quyết yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp.

Hành chính hay “hành là chính”?

Công ty CP Sản xuất và Dịch vụ Thương mai MaiCom (Cty MAICOM) có trụ sở tại số nhà 18B, đường Trần Quốc Tuấn, Ngô Quyền, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc được Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cấp GCN đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 25/02/2008. Trong quá trình hoạt động, một số cổ đông trong Công ty có nhu cầu chuyển nhượng cổ phần cho người khác không phải là cổ đông của Công ty. Đại diện Công ty này đã làm hồ sơ và nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc để thực hiện thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên sau nhiều lần nộp hồ sơ mà Công ty vẫn không được Phòng đăng ký kinh doanh giải quyết thủ tục. Không những vậy, Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc còn ban hành quyết định với nội dung tạm dừng việc thực hiện thủ tục hành chính nêu trên một cách vô lý, bất chấp các quy định của pháp luật.

Giám đốc Công ty Luật Bình Minh tỉnh Vĩnh Phúc Luật sư – Vũ Trường Hùng

Theo đơn kiến nghị của Công ty MaiCom gửi cho Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc thì ngày 28/12/2011 Cty đã nộp hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp về việc chuyển nhượng cổ phần giữa ông Nguyễn Văn Chuyển và bà Phan Thị Liên cho ông Tạ Minh Thông và ông Nguyễn Kim Trường. Tuy nhiên sau khi nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh thì phía ông Tạ Minh Thông đã không thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh từ việc nhận chuyển nhượng cổ phần như đã cam kết trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Sau nhiều lần thương lượng không đi đến thống nhất, đến ngày 12/2/2012 ông Nguyễn Văn Chuyển đã làm đơn đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc hủy toàn bộ hồ sơ giấy tờ tài liệu mà các bên ký kết (hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh ngày 28/12/2011 chưa đóng dấu pháp nhân của Công ty).

Sau khi việc chuyển nhượng cổ phần nêu trên không thành công, các cổ đông trong Công ty đã họp bàn và đi đến thống nhất đồng ý việc chuyển nhượng cổ phần của ông Nguyễn Văn Chuyển và bà Phan Thị Liên cho ông Nguyễn Hoàng Anh, bà Đỗ Thị Hải Yến. Sau khi thống nhất, Cty MAICON đã gửi hồ sơ lên Phòng đăng ký dinh doanh –Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc để đề nghị thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Thế nhưng, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh đã không thực hiện thủ tục hành chính trên với lý do đưa ra là: Hiện nay việc chuyển nhượng cổ phần giữa cổ đông trong Công ty với ông Tạ Minh Thông và ông Nguyễn Kim Trường tại hợp đồng chuyển nhượng ký ngày 28/12/2011 đang có tranh chấp (Công văn số 01/CV –ĐKKD ngày 30/03/2012 của Phòng đăng ký kinh doanh trả lời doanh nghiệp). Ngày 6/6/2012 Cty MAICOM tiếp tục đến Phòng đăng ký dinh doanh nộp lại hồ sơ thay đổi nhưng đã không được tiếp nhận và Phòng đăng ký kinh doanh vẫn trả lời Công ty với lý do hợp đồng chuyển nhượng có tranh chấp như trên (Công văn số: 03/CV –ĐKKD ngày 12/06/2012).

Bất đắc dĩ, doanh nghiệp phải “đâm” đơn kiện ra tòa

Kiện một tổ chức hay cơ quan nhà nước ra tòa là điều mà người dân cũng như doanh nghiệp không hề mong muốn. Tuy nhiên, do cách giải quyết công việc của Phòng đăng ký kinh doanh “có vấn đề” gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, Cty MAICOM đã bất đắc dĩ phải “đâm” đơn kiện Phòng đăng ký kinh doanh ra tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu. Công ty MAICOM đề nghị tòa án hủy hai quyết định hành chính dưới dạng công văn số 01/CV –ĐKKD ngày 30/03/2012 và công văn số  03/CV –ĐKKD ngày 12/06/2012 của Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc; Yêu cầu Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc chấm dứt hành vi không thực hiện thủ tục hành chính thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chuyển nhượng cổ phần nêu trên; Đề nghị Tòa án yêu cầu Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KH&DDT tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận và thụ lý hồ sơ mà Công ty đã nộp để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi cho Công ty theo đúng thời gian pháp luật quy định.

Trao đổi với PV Tạp chí Pháp lý về vụ việc này, Luật sư Vũ Trường Hùng – Giám đốc công ty Luật Bình Minh, Vĩnh Phúc cho biết: Bộ hồ sơ chuyển nhượng cổ phần giữa Ông Nguyễn Văn Chuyển và Bà Phan Thị Liên cho Ông Tạ Minh Thông và Ông Nguyễn Kim Trường, cũng như biên bản họp giữa Công ty cổ phần sản xuất và dịch vụ thương mại MaiCom với Ông Tạ Minh Thông, Ông Nguyễn Kim Trường và Phòng Đăng ký kinh doanh –  Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc trước đây đã nộp tại phòng đăng ký kinh doanh không có giá trị pháp lý vì: Tất cả những văn bản đó chưa được đóng dấu pháp nhân của Công ty cổ phần sản xuất và dịch vụ thương mại MaiCom nên chưa có giá trị pháp lý. Theo quy định của pháp luật thì văn bản của cơ quan, tổ chức phát hành ra phải có dấu của cơ quan tổ chức đó đóng mới có giá trị pháp lý (Điều 1 nghị định số 58 ngày 24/08/2001 của Chính Phủ quy định về quản lý và sử dụng con dấu như sau:…”Con dấu thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ của các cơ quan, tổ chức và các chức danh nhà nước…” ). Về nguyên tắc pháp lý thì đối với những tài sản phải đăng ký sang tên quyền sở hữu thì việc chuyển nhượng chỉ hoàn tất và có giá trị khi nào cơ quan có thẩm quyền đã thực hiện xong việc đăng ký sang tên quyền sở hữu. Khi mà việc chuyển nhượng chưa hoàn tất các bên vẫn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng. Trên thực tế trong trường hợp này toàn bộ hồ sơ trên chưa được đóng dấu pháp nhân của Công ty, Phòng đăng ký kinh doanh cũng chưa đăng ký sang tên quyền sở hữu số cổ phần mà các bên thỏa thuận chuyển nhượng, hơn nữa Ông Nguyễn Văn Chuyển và Bà Phan Thị Liên đã có đơn đề nghị phòng đăng ký kinh doanh dừng việc thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh và hủy toàn bộ hồ sơ giấy tờ tài liệu liên quan đến việc chuyển nhượng đã nộp cho phòng đăng ký kinh doanh ngày: 22/12/2012. Mặt khác, theo nội dung trình bày trong đơn kiến nghị thì ông Tạ Minh Thông và Ông Nguyễn Kim Trường chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính phát sinh từ việc nhận chuyển nhượng cổ phần của Ông Nguyễn Văn Chuyển và Bà Phan Thị Liên.

Công văn của Phòng đăng ký kinh doanh cho rằng giữa Ông Chuyển, Bà Liên và Ông Thông, Ông Trường đang tranh chấp với nhau về việc chuyển nhượng cổ phần và coi đó là tranh chấp giữa các thành viên Công ty với nhau là không đúng quy định của pháp luật, bởi lẽ tại thời điểm các bên ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ngày 22/12/2012 và cho đến nay thì Ông Tạ Minh Thông và Ông Nguyễn Kim Trường không phải là cổ đông trong Công ty cổ phần sản xuất và dịch vụ thương mại MaiCom, nên không thể xem đó là tranh chấp giữa các thành viên Công ty với nhau được.

Tạp chí Pháp lý sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ kiện này tới bạn đọc.

Nguyễn Huyền Trâm